Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Xếp hạng tín dụng của El Salvador có thể bị ảnh hưởng sau việc áp dụng Bitcoin

20:00 Ngày 17/9/2021

Theo Cointelegraph, cơ quan xếp hạng tín dụng Standard and Poor (S&P) Global tin rằng đất nước El Salvador đã làm tổn hại nghiêm trọng đến xếp hạng tín dụng của mình sau khi ban hành Luật Bitcoin công nhận NYSE Bitcoin là đồng tiền hợp pháp trên toàn quốc vào ngày 7 tháng 9.

Xếp hạng tín dụng của El Salvador có thể bị ảnh hưởng sau việc áp dụng Bitcoin

Theo một báo cáo ngày 16 tháng 9 từ Reuters, sự chấp nhận Bitcoin của El Salvador khiến nền kinh tế của nước này gặp rủi ro tài chính đáng kể và có thể gây ra thách thức cho việc đi vay của quốc gia này.

“Những rủi ro liên quan đến việc áp dụng Bitcoin là đồng tiền hợp pháp ở El Salvador dường như lớn hơn những lợi ích tiềm năng của nó”, S&P cho biết, đồng thời nhấn mạnh “những tác động tiêu cực tức thì” của Luật Bitcoin đối với xếp hạng tín dụng của quốc gia này.

Các tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế đưa ra một triển vọng tồi tệ cho xếp hạng của El Salvador trong sau khi dẫn đầu trong việc áp dụng BTC.

Trước khi Tổng thống Salvador Nayib Bukele tuyên bố ý định của ông để đất nước công nhận BTC là đồng tiền hợp pháp vào tháng 6 năm nay, Fitch đã đánh giá El Salvador với điểm B- vào tháng 4 năm 2020 – đánh giá quốc gia này có nguy cơ cao với triển vọng tiêu cực.

Lần gần đây nhất S&P đánh giá điểm tín dụng của El Salvador là B- tính đến ngày 28 tháng 12 năm 2018, cho thấy có thể do sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách tiền tệ của quốc gia.

Trong khi tổng thống Nayib Bukele duy trì xếp hạng được chấp nhận cao trong cộng đồng dân cư Salvador, lãnh đạo và chính phủ của ông đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội khi ban hành Luật Bitcoin mặc dù tỷ lệ người biết về tiền điện tử thấp của đất nước.

Cũng có vẻ như có sự phản đối từ nước ngoài từ các cơ quan tài chính như Ngân hàng Thế giới và IMF.

Phát ngôn viên IMF, Gerry Rice, đã tuyên bố trong một cuộc họp báo vào ngày 16 tháng 9 rằng trong khi quỹ vẫn đang thảo luận với El Salvador về một chương trình hỗ trợ tiềm năng, họ vẫn không thay đổi lập trường của mình rằng hậu quả của việc áp dụng BTC có thể là “thảm khốc”.

“Tiềm năng của một chương trình cho vay của IMF dành cho El Salvador đang được thảo luận. Một lần nữa, các mục tiêu của điều đó rất rõ ràng: tăng trưởng, ổn định tài chính, v.v. Cụ thể về vấn đề Bitcoin, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã khá rõ ràng trong các tuyên bố công khai của mình”, ông Rice nói.

Vào ngày 7 tháng 9, một phát ngôn viên của Ngân hàng Thế giới nói với Reuters rằng “mặc dù chính phủ của họ đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về Bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ vì những thiếu sót về môi trường và sự minh bạch”.

Theo CNBC

Xem thêm: 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED