Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán châu Á giảm khi Covid-19 lây lan nhanh tại châu Âu và Mỹ

13/11/2020

 

Chứng khoán châu Á hầu hết đều giảm vào sáng thứ Sáu tại châu Á, sau mức giảm của cổ phiếu châu Âu và Hoa Kỳ qua đêm, khi đại dịch COVID-19 hoành hành.

 

Lo lắng về các vấn đề hậu cần trong việc sản xuất và vận chuyển hàng loạt vắc xin, cũng như số ca ngày càng gia tăng ở châu Âu và Hoa Kỳ làm dấy lên lo ngại rằng nhiều quốc gia sẽ tái áp đặt các biện pháp phong tỏa, làm lu mờ hàng loạt tin tức tích cực từ các nhà phát triển vắc xin.

 

Pfizer Inc (NYSE: PFE) và BioNTech (F: 22UAy) đã công bố kết quả tích cực đối với ứng cử viên BNT-162b2 của họ vào thứ Hai, Nga cho biết hôm thứ Tư rằng ứng cử viên vắc xin Sputnik V của họ cho thấy 92 % hiệu quả và Moderna Inc (NASDAQ: MRNA) cho biết vào cùng ngày rằng việc tích lũy dữ liệu cho phân tích đầu tiên về vắc xin mRNA-1273 của họ đã hoàn tất, với một thông báo về hiệu quả của vắc xin sẽ được phát hành vào cuối tháng.

 

Chứng khoán châu Á giảm khi Covid-19 lây lan nhanh tại châu Âu và Mỹ

Với việc thành phố New York đã chuẩn bị cho khả năng đóng cửa trường học và Chicago kêu gọi người dân ở nhà, một số nhà đầu tư đã phải chuẩn bị cho một vài tháng khó khăn nữa.

Chiến lược gia thị trường toàn cầu của StoneX, Yousef Abbasi, nói với Bloomberg: “Chúng tôi đang có một chút kiệt sức đối với thị trường khi chúng tôi tập trung vào xu hướng COVID-19 trong ngắn hạn và cho một vài tháng khó khăn sắp tới”.

 

Sự không chắc chắn về các biện pháp kích thích mới nhất của Hoa Kỳ cũng vẫn còn, với việc Tổng thống Donald Trump bỏ qua việc khôi phục các cuộc đàm phán với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 1% vào lúc 11:01 PM ET (3: 015 AM GMT). KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,14%, đảo ngược một số mức tăng trước đó.

 

Tại Úc, ASX 200 đã giảm 0,33%. Quan hệ Australia-Trung càng xấu đi sau khi Trung Quốc đổ lỗi cho Australia về việc làm gia tăng căng thẳng. “Trong một thời gian, Úc đã vi phạm các quy tắc cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế và đưa ra những lời nói và hành động sai lầm về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, bao gồm cả những lợi ích liên quan đến Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan, đồng thời can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin cho biết hôm thứ 5. Đáp lại, Australia nói rằng họ sẽ tìm cách giải quyết những khác biệt trên các kênh ngoại giao và chính thức khác.

 

Hang Seng Index của Hồng Kông đã giảm 0,23%. Thành phố đã ghi nhận 23 trường hợp COVID-19 vào thứ Năm, nhiều nhất kể từ ngày 20 tháng 9, khiến thị trường lo ngại về đợt phong tỏa lần thứ tư. Các trường mẫu giáo cũng phải đóng cửa trong hai tuần do gần 180 trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp trên. Hội đồng Lập pháp của thành phố cũng vẫn còn trong tình trạng ‘nởi vời’ khi tất cả các nhà lập pháp đối lập của Hội đồng đã từ chức vì yêu cầu yêu nước mới do Bắc Kinh thực hiện hồi đầu tuần. Yêu cầu ban đầu loại bốn nhà lập pháp khỏi ghế của họ.

 

Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,82% và Shenzhen Component giảm 0,75%. Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ cũng gia tăng sau khi Trump ký văn bản hành pháp cấm Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc được xác định là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc, với việc Trung Quốc “ngày càng khai thác” nguồn lực Mỹ để “phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo, và các bộ máy an ninh khác”, văn bản cho biết.

 

Trong khi đó, Trung Quốc sẽ cùng 14 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương khác ký kết Hiệp định thương mại tự do Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào ngày 15/11, ngày cuối cùng của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

 

Chứng khoán châu Á giảm khi Covid-19 lây lan nhanh tại châu Âu và Mỹ

Các nhà đầu tư đã được nhắc nhở thêm về những rủi ro đối với sự phục hồi tại một sự kiện khác, sau khi những người đứng đầu ngân hàng trung ương đưa ra lưu ý cảnh báo trong diễn đàn “Các ngân hàng trung ương trong một thế giới chuyển dịch” của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hôm thứ Năm.

 

“Chúng tôi thấy nền kinh tế đang tiếp tục trên con đường phục hồi vững chắc, nhưng rủi ro chính mà chúng tôi thấy rõ ràng là sự lan rộng hơn nữa của căn bệnh này ở Mỹ … vài tháng tới có thể là thách thức,” Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết trong một cuộc thảo luận với Chủ tịch ECB Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey.

Lagarde nói thêm: “Với một dòng sông của sự bất ổn, chúng ta đã nhìn thấy phía bên kia”. “Nhưng tôi không muốn quá hào hứng về vacxin vì vẫn còn chưa chắc chắn” về việc sản xuất và phân phối.

 

Xem thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED