Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán Trung Quốc vượt ngưỡng 10,000 tỷ đô vốn hóa, tiến gần tới mốc kỷ lục

13/10/2020

 

Thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện trị giá hơn 10 ngàn tỷ USD lần đầu tiên kể từ năm 2015, khi cú sụp mạnh thổi bay gần 50% vốn hóa thị trường trong vài tháng và nhấn chìm hàng triệu nhà đầu tư trong thua lỗ.

 

Thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới có thêm 3.3 ngàn tỷ USD từ mức đáy tháng 3/2020, nhờ những chính sách khuyến khích giao dịch của Bắc Kinh, hàng loạt đợt niêm yết mới (nhờ được nới lỏng quy định) và đồng nhân dân tệ ngày càng mạnh. Chứng khoán Trung Quốc đã tiệm cận cột mốc 10 ngàn tỷ USD kể từ tháng 7/2020, khi Chính phủ nước này hành động để kìm lại đà tăng kiểu bong bóng vốn đã đột ngột đẩy một chỉ số vốn hóa lớn lên gần đỉnh 12 năm.

Tổng vốn hóa thị trường của chứng khoán Trung Quốc hiện ở mức 10.04 ngàn tỷ USD và rất gần với cột mốc cao nhất mọi thời đại, theo dữ liệu từ Bloomberg. Mỹ hiện đang là thị trường chứng khoán đáng giá nhất thế giới với vốn hóa 38.3 ngàn tỷ USD.

 

Chứng khoán Trung Quốc vượt ngưỡng 10000 ty đô la vốn hóa

“Đây là một con số đầy ý nghĩa, nhất là khi diễn ra sau một đợt chững lại của đà tăng chứng khoán”, Hao Hong, Trưởng bộ phận chiến lược tại Bocom International ở Hồng Kông, nhận định. “Có khả năng vốn hóa thị trường của Trung Quốc có thể mở rộng nhanh hơn tại thời điểm này khi mà hệ thống IPO mới được triển khai”.

Sau 1 tuần nghỉ lễ kéo dài, cổ phiếu Trung Quốc leo dốc khi nhà đầu tư lạc quan cho rằng Chính phủ sẽ đưa ra cải cách để biến khu vực xoay quanh Thâm Quyến trở thành trung tâm công nghệ toàn cầu và tung thêm chính sách để kích thích nhu cầu khi sắp tổ chức Đại hội Đảng vào cuối tháng này. Thị trường cổ phiếu nhảy vọt khi nợ margin tăng nhanh nhất kể từ năm 2015 và khối lượng giao dịch cũng bật tăng.

 

Chứng khoán Trung Quốc vượt ngưỡng 10,000 tỷ đô vốn hóa, tiến gần tới mốc kỷ lục

Chỉ số CSI 300 – bao gồm những cổ phiếu vốn hóa lớn tại Thượng Hải và Thâm Quyến – giảm 0.2% vào 10h17 ngày thứ Ba (13/10 – giờ địa phương), nhưng vẫn còn tăng 17% trong năm 2020 và tăng mạnh hơn so với các chỉ số khác trên thế giới. Trung Quốc vừa tạo thêm một sàn chứng khoán mới có tên là STAR Market ở Thượng Hải vào tháng 7/2018. Các nhà điều hành đang nới lỏng quy định về mức định giá và giới hạn giá chào sàn đối với những công ty niêm yết trên sàn STAR.

Ngoài ra, đồng nhân dân tệ ngày càng mạnh cũng góp phần thúc đẩy giá cổ phiếu. Đồng nhân dân tệ tăng 3.9% trong quý vừa qua, đánh dấu quý leo dốc mạnh nhất trong 12 năm. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tìm cách ghìm cương đà tăng của đồng nội tệ mà không gây ra sự suy giảm trên thị trường cổ phiếu.

 

Xem thêm: