Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đánh giá thị trường năng lượng và kim loại quý tuần này

13/10/2020

 

Cuộc đàm phán về gói kích thích giữa Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ được tiếp tục.

 

Thứ Hai sẽ là phiên thứ 3 – bắt đầu với cuộc điện thoại vào thứ Sáu giữa hai người, sau đó là phiên họp của đảng Cộng hòa Thượng viện vào thứ Bảy đã đẩy lùi kế hoạch 1,8 nghìn tỷ Đô la mới của Nhà Trắng – toàn bộ sự việc có thể trở lại nơi bắt đầu.

Chỉ cần chắc chắn rằng, gói kích thích này là cực kỳ quan trọng đối với vàng nếu những nhà đầu cơ giá lên đang hy vọng vàng quay trở lại lãnh thổ 2.000 USD / ounce. Nó cũng sẽ giúp dầu ổn định phần nào trong khu vực 40 USD / thùng. Nhưng hơn cả thị trường, hàng triệu người Mỹ thất nghiệp cần được giúp đỡ ngay lập tức, trong khi hàng chục nghìn nhân viên hàng không cần được hỗ trợ nếu không muốn họ gia nhập hàng ngũ những người thất nghiệp.

Hiện tại, điều rõ ràng là đây không còn là cuộc tranh cãi giữa Nhà Trắng và đảng Dân chủ. Nó phát triển thành một trò chơi đấu trí giữa Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và Donald Trump. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, người quyết định sẽ bàn về vấn đề gì, không quan tâm đến việc phải thuyết phục mọi người rằng một gói kích thích “lớn hơn” là tốt hơn, như tổng thống nghĩ.

Chỉ còn vài tuần nữa là đến cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 11, Trump cần phải cung cấp một điều gì đó tốt đẹp cho những cử tri có khả năng chưa quyết định. Điều đó là những gì đã thuyết phục tổng thống chuyển từ vị trí không thỏa thuận sang vị trí buộc phải kết thúc về kích thích, chỉ trong vòng 48 giờ. Ông ấy đã phần nào đạt được điều mình muốn: Thành tích hàng tuần tốt nhất trong nhiều tháng đối với S&P 500 và Nasdaq.

Tuy nhiên, đồng minh chính của Trump tại Thượng viện không sẵn sàng chơi bóng với ông về gói kích thích, bề ngoài là vì McConnell đang để mắt đến nơi khác: chính xác là phiên điều trần và xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett.

 

Đáng giá thị trường và kim loại quý trong tuần

Điều này giải thích cho cuộc điện đàm sáng thứ Bảy mà Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã có với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, đặt câu hỏi về định hướng tổng thể và chỉ trích các đề xuất cá nhân.

Thượng nghị sĩ John Barrasso, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Wyoming, cũng gọi việc mở rộng đề xuất tín dụng thuế cho người thất nghiệp là “một sự phản bội lớn” đối với sự phản đối từ trước đến nay của đảng Cộng hòa đối với Obamacare.

Vẫn còn phải xem liệu Trump sẽ có thể sử dụng sức thuyết phục của mình, hoặc quyền lực của mình, đối với McConnell để đạt được bộ ba kích thích hay không. Sẽ rất dễ để mọi thứ sụp đổ, vì bản thân nhu cầu của Đảng Dân chủ là một thỏa thuận trị giá ít nhất 2 nghìn tỷ Đô la.

Việc bắt đầu lại các cuộc đàm phán cứu trợ COVID-19 vào thứ Sáu là điều đã đưa vàng đóng cửa tích cực trong ngày thứ hai liên tiếp và cũng củng cố đà tăng của nó trong nhiều tuần.

Ed Moya, nhà phân tích tại New York’s OANDA, cho biết: “Giá vàng tăng vọt”. “Vàng có vẻ như sẽ được hưởng lợi từ một thỏa thuận kích thích trước bầu cử. Không rõ liệu đảng Dân chủ có chấp nhận lời đề nghị… mới nhất hay không, nhưng có vẻ như Nhà Trắng đang quyết tâm hoàn thành một việc gì đó”.

Việc khởi động lại các cuộc đàm phán Mnuchin-Pelosi cũng giúp giá dầu quay trở lại sắc xanh sau hai tuần chìm trong sắc đỏ, mặc dù các chất xúc tác lớn hơn là sự gián đoạn nguồn cung từ cơn bão Delta và một cuộc đình công tại Na Uy.

Các nhà phân tích cho biết, mặc dù tăng gần 10% trong tuần, triển vọng đối với dầu thô vẫn bị nghi ngờ trong thời gian tới do nhu cầu thường tăng chậm hơn vào mùa thu và do sự gia tăng của số ca nhiễm coronavirus ở một số bang của Mỹ cũng như ở châu Âu.

Ngoài ra, với việc Hiệp hội Dầu khí Na Uy và công đoàn ngành công nghiệp Lederne đã đạt được thỏa thuận vào thứ Sáu để chấm dứt cuộc đình công dầu mỏ ở nước này, những người kì vọng giá lên có thể cần phải tìm một động lực giá lớn hơn trong tuần tới.

Đánh giá thị trường kim loại quý

Vàng giao tháng 12 của Mỹ giao dịch lần cuối ở mức 1.936,40 USD, sau khi chính thức chốt phiên hôm thứ Sáu ở mức 1.926,20 USD / ounce trên sàn Comex của New York – tăng 31,10 USD hay 1,6% trong ngày. Trong tuần, nó đã tăng khoảng 1%.

Vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch theo thời gian thực bằng vàng miếng, được giao dịch lần cuối ở mức 1.930,23 USD – tăng 36,37 USD, tương đương 1,9%. Trong tuần, nó đã tăng 1,6%.

 

Thị trường kim loại quý

Trump nói với một chương trình phát thanh vào thứ Sáu rằng ông muốn một biện pháp cứu trợ coronavirus mới và lớn hơn được chấp thuận cho người dân Mỹ, lớn hơn so với những gì đã được thương lượng trước đó tại Quốc hội, một sự thay đổi rõ ràng so với khi ông ra lệnh hủy bỏ các cuộc đàm phán.

“Tôi muốn thấy một gói kích thích lớn hơn những gì mà đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ đang đưa ra”, tổng thống nói với chương trình radio Rush Limbaugh. “Tôi muốn thấy tiền sẽ đến tay mọi người.”

Đầu tuần, Trump đã gây chấn động cả nước và đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc khi thông báo rằng ông ấy đang chấm dứt các cuộc đàm phán gói kích thích COVID-19 mới. Ông đổ lỗi cho Chủ tịch Hạ viện và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội, Nancy Pelosi, nói rằng bà yêu cầu một gói 2,4 nghìn tỷ Đô la, lớn hơn so với đề xuất 1,6 nghìn tỷ Đô la mà đảng Cộng hòa đưa ra. Pelosi đã không trả lời trực tiếp lời buộc tội và thay vào đó đặt câu hỏi về sức khỏe tâm thần của tổng thống, người vẫn đang sử dụng thuốc để điều trị COVID-19.

Các cuộc đàm phán về gói kích thích đã xuất hiện trở lại vào thứ Sáu sau khi Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với Fox Business rằng Trump đã thông qua một gói sửa đổi để đàm phán với Đảng Dân chủ. Tờ Wall Street Journal sau đó đưa tin rằng Nhà Trắng đang làm việc với gói 1,8 tỷ Đô la, trích dẫn những người quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Đánh giá hàng tuần về năng lượng

WTI được giao dịch tại New York, chỉ báo quan trọng cho giá dầu thô của Mỹ, giao dịch lần cuối ở mức 40,55 USD, sau khi chính thức chốt giao dịch hôm thứ Sáu ở mức 40,60 USD / thùng – giảm 59 cents, tương đương 1,4% trong ngày. Trong tuần, WTI đã tăng 3,55 USD hay 9,6%.

Dầu thô Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, giao dịch lần cuối ở mức 42,80 USD, sau khi kết thúc phiên giao dịch ở mức 42,85 USD – giảm 49 cents, tương đương 1,1% ở mức 42,85 USD. Trong tuần, dầu Brent tăng 9,1%.

Dầu đóng cửa ở mức thấp nhất hôm thứ Sáu sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy gần 92% hoạt động khai thác dầu và gần 62% khí đốt ở Bờ Vịnh Mexico của Hoa Kỳ đã bị đóng cửa để đề phòng trước cơn bão Delta.

Trong khi Tổng thống Donald Trump thúc đẩy Quốc hội thực hiện một biện pháp kích thích COVID-19 mới vào thứ Sáu, những lo ngại về đại dịch đang gia tăng ở Hoa Kỳ cũng như các nơi khác vẫn đè nặng lên thị trường , các nhà phân tích cho biết.

Một yếu tố bất ổn nữa là cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 ở Hoa Kỳ, nơi tổng thống của Đảng Cộng hòa Trump phải đối mặt với ứng cử viên Đảng Dân chủ đang hồi sinh Joe Biden.

 

-Theo Barani Krishnan-

 

Xem thêm: