Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dow Jones giảm điểm, mất đà tăng 5 phiên liên tiếp; Thị trường lo ngại về Fed

17/03/2021 03:37

 

Chỉ số Dow đã mất chuỗi 5 ngày tăng điểm liên tiếp vào thứ Ba do sự suy yếu của các cổ phiếu chu kỳ, trong khi cổ phiếu công nghệ đã mất đà tăng sau khi lợi suất trái phiếu của Mỹ rời mức thấp nhất khi các nhà đầu tư lo lắng về quyết định của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư.

 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,39%, tương đương 127 điểm. S&P 500 đóng cửa giảm 0,2% sau khi đạt mức cao kỷ lục trong ngày là 3,981,30, trong khi Nasdaq Composite tăng hơn 1%.

Năng lượng và công nghiệp dẫn đầu đà giảm của thị trường rộng lớn, với mức giảm 3% của Boeing (NYSE: BA) và sự chững lại của cổ phiếu các hãng hàng không sau đợt tăng một ngày trước đó. American Airlines Group (NASDAQ: AAL) và United Airlines Holdings (NASDAQ: UAL) kết thúc ngày giao dịch trong sắc đỏ.

 

Tuy nhiên, sự lạc quan về các hãng hàng không đã tăng lên trong những tuần gần đây khi có dấu hiệu phục hồi nhu cầu đi lại bằng máy bay.

Sắc đỏ xuyên suốt các cổ phiếu chu kỳ đã được bù đắp một phần bởi đà tăng của các cổ phiếu công nghệ, được hỗ trợ bởi ngày tăng thứ hai liên tiếp của cổ phiếu chip. Intel (NASDAQ: INTC) là một trong số các cổ phiếu chip kết thúc một ngày trong sắc đỏ sau khi nhà sản xuất chip này công bố đầy đủ các bộ vi xử lý máy tính để bàn thế hệ thứ 11, dự kiến ​​ra mắt vào cuối tháng 3.

 

Dow Jones giảm điểm, mất đà tăng 5 phiên liên tiếp; Thị trường lo ngại về Fed

Trong khi đó, các công ty công nghệ lớn đã giảm sau khi lợi tức trái phiếu Mỹ chuyển sang tích cực.

Apple (NASDAQ:AAPL) (NASDAQ: AAPL), Microsoft (NASDAQ:MSFT) (NASDAQ: MSFT), Alphabet (NASDAQ: GOOGL) và Facebook (NASDAQ:FB) (NASDAQ: FB) và Amazon.com (NASDAQ: AMZN) đã rời mức cao nhất trong ngày, nhưng vẫn trong màu xanh lá cây khi lợi suất trái phiếu 10 năm tăng trên 1,6%.

 

Một số người đã kêu gọi sự thận trọng trước khi Fed quyết định chính sách vào ngày mai.

Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất và giữ nguyên tốc độ mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD. Tuy nhiên, một bản cập nhật từ Powell có khả năng kích hoạt lợi suất trái phiếu, kéo theo khả năng di chuyển cổ phiếu.

Jefferies (NYSE: JEF) cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng động thái lợi suất sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Fed vẫn là một yếu tố quan trọng”. “Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng mọi người cần phải theo dõi khá chặt chẽ sau cuộc họp [tuần này] của Fed.”

 

Tuy nhiên, những người khác không chờ đợi bản cập nhật từ Fed trong bối cảnh đặt cược rằng ngân hàng trung ương sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đẩy mạnh mua trái phiếu khi tốc độ lạm phát được thiết lập để tăng tốc.

“Tôi có linh cảm rằng cái được gọi là Operation Twist vào cuối những năm 40 sau Thế chiến thứ hai và Fed đang cố gắng giữ lợi suất giảm xuống bằng cách mua trái phiếu kỳ hạn 10 và dài hơn. Fed bị giới hạn trong khoảng 1 nghìn tỷ Đô la chi tiêu và sẽ bắt đầu chi nhiều hơn vào các kì hạn 10, 20 và 30 để giữ lãi suất dài hạn giảm xuống”, cựu Giám đốc điều hành PIMCO Bill Gross cho biết.

 

Lưu ý về sự thận trọng đã được lặp lại bởi cuộc khảo sát mới nhất của Bank of America (NYSE: BAC) cho thấy các nhà quản lý quỹ lo lắng hơn về chính sách thắt chặt của Fed quá sớm.

Trong khi đó, trên mặt trận kinh tế, người tiêu dùng lại được chú ý khi doanh số bán lẻ giảm nhiều hơn dự kiến. Tuy nhiên, các nhà kinh tế đã không mấy bị ảnh hưởng bởi dữ liệu yếu hơn, cho rằng chúng bị các sự kiện liên quan đến thời tiết chi phối, khi băng tuyết tàn phá khắp nước Mỹ.

 

Jefferies cho biết: “Sự suy yếu trong tháng Hai liên quan đến thời tiết và có thể sẽ chỉ là tạm thời. Dựa trên dữ liệu chi tiêu thẻ, sự sụt giảm này tập trung vào tuần thứ ba của tháng trùng với các cơn bão mùa đông gây mất điện kéo dài ở Texas”.

Trong một tin tức khác, sàn giao dịch eToro, một đối thủ của Robinhood, sẽ công khai thương vụ trị giá hơn 10 tỷ Đô la thông qua thương vụ mua lại có mục đích đặc biệt với Fintech Acquisition Corp V (NASDAQ: FTCV).

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm bài viết: