Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dow mất đà khi cổ phiếu công nghệ giảm trước các biện pháp kích thích của Biden

15/1/2021

 

Chỉ số Dow đóng cửa thấp hơn sau khi tăng lên mức cao nhất trong ngày thứ Năm do cổ phiếu công nghệ giảm, bù đắp cho mức tăng của cổ phiếu giá trị, trước kỳ vọng rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ công bố gói tài chính hơn 1 nghìn tỷ USD để thúc đẩy nền kinh tế.

 

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,36%, tương đương 68 điểm, sau khi đạt mức kỷ lục trong ngày là 31.223,78. S&P 500 giảm 0,31%, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,12%.

Gói tài chính của Biden, dự kiến ​​sẽ được công bố vào khoảng 7:15 PM EST, có thể sẽ bao gồm các đề xuất tăng cường khoản thanh toán trực tiếp cho người Mỹ, viện trợ cho các bang và địa phương, đồng thời tài trợ cho việc phân phối vắc xin.

 

Dow mất đà khi cổ phiếu công nghệ giảm trước các biện pháp kích thích của Biden

Sự chú ý của các nhà đầu tư có thể sẽ tập trung vào quy mô của gói và bất kỳ cập nhật nào về việc tăng thuế tiềm năng để bù đắp một phần cho gói cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe trị giá 1,5 nghìn tỷ USD được dự kiến ​​sẽ được công bố vào nửa cuối năm 2021, Morgan Stanley (NYSE: MS) cho biết.

Trong một động thái khác để kích thích lạc quan, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhắc lại rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục giữ cho xu hướng tiền tệ rộng mở vì nguy cơ lạm phát tăng liên tục trong thời kỳ hậu đại dịch là khó xảy ra.

 

“Câu hỏi thực sự là, việc tăng giá sau đại dịch sẽ lớn đến mức nào và liệu nó có dai dẳng không… rõ ràng việc tăng giá một lần là rất khó để đáp ứng lạm phát cao liên tục”, Powell nói hôm thứ Năm tại một sự kiện ảo được tổ chức bởi Trung tâm Tài chính Bendheim của Princeton.

Phát biểu của Powell được đưa ra chỉ một ngày sau khi phó chủ tịch Richard Clarida cho biết Fed sẽ không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát đạt mức 2%.

 

Báo cáo việc làm hàng tuần mới nhất nhấn mạnh sự cần thiết phải được hỗ trợ thêm khi số đơn thất nghiệp tăng 181.000, lên mức cao nhất trong hơn 4 tháng là 965.000, cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế là 795.000.

Cổ phiếu giá trị – những cổ phiếu liên quan đến hoạt động của nền kinh tế – đã dẫn đầu đà tăng trên thị trường rộng lớn hơn, với năng lượng, công nghiệp và tài chính dẫn đầu.

 

Tài chính sẽ được chú ý sâu hơn vào thứ Sáu khi bộ ba ngân hàng của Phố Wall bắt đầu mùa công bố thu nhập hàng quý một cách nghiêm túc.

JPMorgan Chase (NYSE: JPM), Citigroup (NYSE: C) và Wells Fargo (NYSE: WFC) báo cáo thu nhập hàng quý vào thứ Sáu. Cổ phiếu các ngân hàng đã phục hồi khi các nhà đầu tư dự đoán đà tăng mạnh trong các bộ phận giao dịch, việc cải thiện xu hướng cho vay sẽ thúc đẩy hiệu suất.

 

Khả năng khởi động lại các khoản thanh toán cổ tức cũng như quy mô mua lại cổ phần cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Tháng trước, Fed đã dỡ bỏ các hạn chế sau một cuộc kiểm tra sức chịu đựng, cho thấy các ngân hàng có đủ vốn để chống lại cú sốc kinh tế tiêu cực.

 

Bên cạnh đó, Delta Air Lines (NYSE: DAL) đã tăng 2% do định hướng lạc quan bù đắp cho kết quả hoạt động hàng quý không đồng nhất.

Về công nghệ, đà giảm của Fab 5 bù đắp đà tăng của các cổ phiếu chip.

 

Dow mất đà khi cổ phiếu công nghệ giảm trước các biện pháp kích thích của Biden

Apple (NASDAQ:AAPL) (NASDAQ: AAPL), Microsoft (NASDAQ:MSFT) (NASDAQ: MSFT), Amazon.com (NASDAQ: AMZN), Facebook (NASDAQ:FB) (NASDAQ: FB) và Alphabet (NASDAQ: GOOGL) đóng cửa giảm điểm.

Intel và Taiwan Semiconductor Manufacturing (NYSE: TSM) đóng cửa cao hơn nhờ hiệu suất hàng quý tốt hơn mong đợi.

 

Intel (NASDAQ: INTC) tăng 4%, khi một số nhà phân tích trên Phố Wall nói về triển vọng của nhà sản xuất chip.

Trong một tin tức khác, Plug Power (NASDAQ: PLUG) đã giảm 4% sau khi JPMorgan đưa cổ phiếu này về mức trung lập, nói rằng cổ phiếu được “định giá đầy đủ”, sau khi tăng hơn 100% kể từ đầu năm .

Theo Yasin Ebrahim

 

Xem thêm: