Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Lập tổ điều tra sự cố Metro Số 1

11/12/2020

 

Sở Xây dựng, Giao thông Vận tải, Hội cầu đường cảng TP HCM (HM:HCM) và hai Đại học Giao thông Vận tải được đề nghị phối hợp điều tra sự cố dầm cầu cạn Metro Số 1.

 

* Tổng thầu chậm báo nguyên nhân sự cố Metro Số 1

* Dầm cầu cạn Metro Số 1 bị sự cố

Nội dung này được Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) gửi các cơ quan nói trên chiều 10/12, đề nghị mỗi bên cử từ một đến hai người thành lập tổ điều tra. Danh sách các thành viên sau đó sẽ được MAUR báo cáo để lãnh đạo thành phố quyết định.

 

Bêtông đệm dưới đường ray trên trụ P14-10 có vết nứt bị cho do sự cố gây ra

Tổ điều tra ngoài việc xác định nguyên nhân sự cố sẽ làm rõ trách nhiệm các bên liên quan và lên phương án khắc phục. Đồng thời tổ này cũng rà soát toàn bộ các công đoạn triển khai thi công công trình và đề xuất giải pháp để không xảy ra sự cố tương tự… Thời gian hoạt động của tổ dự kiến 2 tháng, sau đó giải thể khi xong nhiệm vụ.

Hôm 30/10, phần gối cao su của dầm cầu cạn tại trụ P14-10 (đoạn gần dốc Coca-Cola trên xa lộ Hà Nội, quận Thủ Đức) thuộc gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) tuyến Metro Số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) bị phát hiện rơi ra ngoài. Việc này khiến đường ray đã lắp phía trên bị hư, mất liên kết với hệ thống đỡ ở dưới; bêtông đệm đường ray ở vị trí này cũng bị nứt.

Gói thầu này do liên danh Sumitomo – Cienco6 (SCC) phụ trách. Tuy nhiên sau hơn một tháng MAUR yêu cầu làm rõ nguyên nhân, tổng thầu mới chỉ đưa ra các giải thích và nhận định ban đầu. Những nội dung đó bị cho sơ sài, không thuyết phục nhằm “chối bỏ trách nhiệm” của tổng thầu. Sự chậm trễ khiến MAUR hiện chưa có báo cáo gửi các cơ quan thẩm quyền.

Để sớm xác định nguyên nhân, MAUR yêu cầu tổng thầu nộp các bằng chứng điều tra và báo cáo cụ thể sự cố trước ngày 10/12, nhưng tổng thầu chưa đáp ứng. Trước đó, ông Shigeki Ihara, Giám đốc dự án liên danh SCC cho biết, sự cố chỉ “đơn lẻ”, xảy ra tại trụ P14-10 của gói CP2. Sự cố được xử lý xong bằng việc đặt gối cao su mới giữ ổn định cho dầm cầu.

 

Kỹ sư kiểm tra ở vị trí bị sự cố

Metro Số 1 tổng mức đầu tư 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km với 14 nhà ga, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Toàn bộ dự án hiện đạt hơn 78%, trong đó gói thầu CP2 đạt 89% khối lượng. TP HCM đặt mục tiêu khai thác dự án vào cuối năm 2021.

 

Xem thêm: