Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Tỷ phú đầu tư David Tepper: Thị trường chứng khoán vẫn ổn khi FED không “ngủ quên sau tay lái”

10:49 Ngày 19/6/21

Nhà quản lý quỹ đầu cơ huyền thoại David Tepper cho rằng FED đã làm rất tốt bởi thay đổi lộ trình tăng lãi suất cho thấy các nhà hoạch định chính sách không ngủ quên sau tay lái.

Tỷ phú đầu tư David Tepper: Thị trường chứng khoán vẫn ổn khi FED không “ngủ quên sau tay lái”

Tỷ phú Tepper, người đang lãnh đạo quỹ đầu tư Appaloosa, vốn nổi tiếng với những tuyên bố táo bạo và lợi nhuận khủng. Chia sẻ với CNBC, ông Tepper nhấn mạnh dù FED thay đổi lộ trình tăng lãi suất nhưng thị trường chứng khoán Mỹ vẫn ổn định, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Cùng với đó, ông Tepper cho rằng FED sẽ chưa bắt đầu giảm mua trái phiếu cho đến cuối năm nay. Điều này góp phần khẳng định nền kinh tế Mỹ đang ở một vị thế thực sự tốt. Dẫu vậy, quan điểm này có vẻ đi ngược với nhận định của nhiều nhà đầu tư, những người lo ngại việc FED cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng, thị trường sẽ giảm bởi nó đồng nghĩa với việc tăng lãi suất trong một tương lai không xa.

Trước đó, trong cuộc họp được cả thế giới ngóng chờ, FED cho biết họ sẽ 2 lần tăng lãi suất từ nay tới cuối năm 2023. Trong cuộc họp hồi tháng 3, FED cho biết họ không tăng lãi suất cho ít nhất là năm 2024. Dẫu vậy, FED vẫn giữ nguyên mức lãi suất gần bằng 0 và không đề cập tới việc điều chỉnh hoạt động mua trái phiếu khổng lồ mà họ đang triển khai nhằm hạn chế tác động của đại dịch Covid-19.

Lịch sử dường như đang ủng hộ tuyên bố của Tepper. Khoảng 1 tuần trước cuộc họp tháng 3 của FED, Tepper nói rằng rất khó để chứng khoán Mỹ rơi cũng như việc bán tháo trái phiếu khiến lợi suất tăng cao có thể cũng sẽ kết thúc. Ông ấy đã đúng. Sau khi lập đỉnh 1,7% vào cuối tháng 3, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã giảm. S&P 500 và Nasdaq cũng liên tiếp phá đỉnh.

Hơn 1 năm trước, vào tháng 2/2020, trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ, Tepper đã cảnh báo rằng virus corona có thể trở thành yếu tố “thay đổi cuộc chơi” trên thị trường. Vị tỷ phú này cũng đã đúng.

 

  • Theo Fortune

 

Xem thêm: