Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Vàng thế giới giảm 2 tuần liên tiếp

24/10/2020

 

Các hợp đồng vàng tương lai tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (23/10), nhưng vẫn ghi nhận tuần sụt giảm thứ 2 liên tiếp, khi nhà đầu tư cho rằng các cuộc thảo luận về gói viện trợ kinh tế của Mỹ ở Quốc hội, động thái của đồng USD và cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới sẽ là yếu tố xúc tác lớn tiếp theo của kim loại quý.

 

Vàng dao động với biên độ hẹp vào ngày thứ Sáu, khởi sắc hồi đầu phiên, với hy vọng gói viện trợ kinh tế của Washington có thể cung cấp hỗ trợ cho những người mua vàng để phòng ngừa thâm hụt ngân sách ngày càng tăng của Chính phủ. Giá vàng sau đó quay đầu suy giảm sau khi chỉ số PMI của IHS Markit về lĩnh vực dịch vụ và sản xuất tăng trong tháng 10/2020.

 

Vàng thế giới giảm liên tiếp trong 2 tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 12 nhích 60 xu (tương đương 0.03%) lên 1,905.20 USD/oz, nhưng vẫn giảm gần 0.1% trong tuần qua, đánh dấu 2 tuần suy giảm liên tiếp, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.4% còn 1,896.84 USD/oz.

Tình trạng của các cuộc đàm phán về viện trợ kinh tế mùa dịch Covid-19 ở Quốc hội vẫn là không chắc chắn và những chi tiết về quy mô và phạm vi của gói viện trợ bổ sung cũng chưa biết.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào ngày thứ Năm (22/10) cho biết các cuộc đàm phán với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin “gần đạt được”, nhưng Đảng Cộng hòa ở Thượng viện cho đến nay vẫn không sẵn lòng ủng hộ kế hoạch chi tiêu khoảng 2 ngàn tỷ USD. Lãnh đạo đa số ở Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Năm đã từ chối cam kết bỏ phiếu trước ngày bầu cử Tổng thống về gói viện trợ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết các cuộc đàm phán về gói kích thích tài khóa hầu như không tiến triển vào sáng ngày thứ Sáu, ngày mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết 2 bên nên có văn bản trong tay nếu có cuộc bỏ phiếu trước ngày bầu cử 03/11.

 

2 Tuần liên tiếp giá vàng giảm

Động thái của kim loại quý diễn ra khi lợi suất trái phiếu dài hạn leo lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2020, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động ở mức 0.84% vào ngày thứ Sáu. Trái phiếu Chính phủ có thể thường cạnh tranh với vàng về nhu cầu trú ẩn an toàn và có thể thu hút nhu cầu lớn hơn khi lợi suất trái phiếu tăng.

Tuy nhiên, vàng trong tuần này hầu như dao động khớp với đồng USD, khi cả 2 đều được xem là những kênh đầu tư trú ẩn an toàn. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.2% vào ngày thứ Sáu và giảm gần 1% từ đầu tuần đến nay.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 hạ 0.1% xuống 24.675 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 12 mất 0.7% còn 3.129 USD/lb.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 1 vọt 2.6% lên 906.70 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 12 nhích 0.1% lên 2,398.60 USD/oz.

 

-Theo MarketWatch-

 

Xem thêm: