Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Vietstock Daily 10/08: VN-Index hướng tới đỉnh cũ lịch sử

18:25 Ngày 9/8/2021

 Vietstock Daily 10/08: VN-Index hướng tới đỉnh cũ lịch sử

 

Vietstock Daily 10/08: VN-Index hướng tới đỉnh cũ lịch sử

VN-Index tăng mạnh 18.41 điểm với khối lượng giao dịch duy trì ở mức cao. Không những thế, chỉ số còn giữ vững được ngưỡng hỗ trợ là đường SMA 50 ngày cho thấy triển vọng tích cực trong thời gian tới. Khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng với giá trị mua ròng gần 120 tỷ đồng trên hai sàn HOSE và HNX.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 09/08/2021

– Các chỉ số thị trường cùng tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 09/08/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 1.37%, lên mức 1,359.86 điểm; HNX-Index tăng chỉ 1.60%, đạt mức 330.68 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 636 triệu đơn vị, giảm 6.72% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 1.02%, đạt hơn 136 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 131.43 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 13 tỷ đồng.

– VN-Index khởi đầu tuần tương đối chậm chạp khi mở cửa giảm hơn 5 điểm và giành phần lớn thời gian ở phiên sáng giao dịch quanh mức điểm tham chiếu. Kết phiên sáng, VN-Index tăng nhẹ 3.27 điểm lên mức 1,344.71 điểm. Sang tới phiên chiều, với dòng tiền đổ mạnh vào thị trường, VN-Index đã liên tục tăng điểm và kết phiên ở mức điểm cao nhất trong ngày. Tổng kết, VN-Index tăng 18.41 điểm và tiếp tục giữ vững mức điểm hỗ trợ là đường SMA 50 ngày.

– VN30-Index chứng kiến bên mua áp đảo hoàn toàn so với bên bán, khi mà sắc xanh hiện diện 26/30 mã cổ phiếu trong rổ. Dẫn đầu đà tăng của VN30 là SSI (HM:SSI) và MSN (HM:MSN), khi cả hai cùng tăng mạnh quanh mức 5%. Ngoài ra, VHM (HM:VHM), GVR, ACB (HM:ACB) hay HPG (HM:HPG) cũng đều giao dịch hết sức tích cực với mức tăng gần 3%. Trái ngược lại với sắc xanh ở trong rổ VN30, cổ phiếu NVL (HM:NVL) lại giao dịch khá ảm đạm với mức giảm 1.4%.

– VHM, MSN, HPG và GVR là những cổ phiếu đóng góp nhiều điểm tăng nhất với tổng cộng gần 8 điểm tăng cho VN-Index. Trong khi đó, NVL, VIC (HM:VIC) và HVN (HN:HVN) là những cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất lên thị trường.

– Xét theo nhóm ngành, ngành chứng khoán có mức tăng tốt nhất toàn thị trường khi tăng 4.73%. Trong rổ chỉ có duy nhất EVS là giảm giá, 20 mã cổ phiếu khác trong ngành đều chứng kiến mức tăng rất tốt. Những ông lớn như SSI, VCI (HM:VCI) và HCM (HM:HCM) cùng nhau bật tăng ấn tượng quanh mức 5%. Sắc xanh tích cực còn lan tỏa sáng các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn như AGR (HM:AGR), BSI, CTS,….

– Ngành sản xuất nhựa và hóa chất tăng hơn 3%. Giá dầu tiếp tục giảm sâu về mức 65 USD/thùng là động lực thúc đẩy các cổ phiếu ngành phân bón. Các cổ phiếu phân bón tiếp tục duy trì mạch tăng giá ấn tượng của mình. Cổ phiếu DCM (HM:DCM) và DPM (HM:DPM) cùng nhau tăng kịch trần. Trong đợt bứt phá gần đây, giá cổ phiếu DPM đã vượt đỉnh cũ năm 2007 và vươn lên mức cao nhất trong lịch sử (tính theo dữ liệu điều chỉnh). Bên cạnh đó, khối lượng duy trì mức cao cho thấy dòng tiền đang chảy mạnh vào cổ phiếu này.

– VN-Index tăng mạnh 18.41 điểm với khối lượng giao dịch duy trì ở mức cao. Không những thế, chỉ số còn giữ vững được ngưỡng hỗ trợ là đường SMA 50 ngày cho thấy triển vọng tích cực trong thời gian tới. Khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng với giá trị mua ròng gần 120 tỷ đồng trên hai sàn HOSE và HNX.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Dải Bollinger Bands đã bắt đầu mở rộng

Trong phiên giao dịch ngày 09/08/2021, VN-Index xuất hiện cây nến xanh có thân lớn hơn những cây nến trước đó. Số mã tăng áp đảo số mã giảm chứng tỏ bên mua chiếm được ưu thế khá lớn. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn đang khá ổn định.

VN-Index đang bám sát đường Upper Band. Dải Bollinger Bands đang bắt đầu mở rộng. Những tín hiệu này chứng tỏ đà tăng có thể tiếp diễn trong thời gian tới.

Mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng Fibonacci Projection 38.2% (tương đương vùng 1,380-1,400 điểm). Đây sẽ là thử thách tiếp theo của chỉ số. Nếu vượt được vùng này chỉ số có thể test lại đỉnh cũ lịch sử tháng 07/2021.

Chỉ báo MACD đã vượt lên trên được mức 0. Bên cạnh đó, chỉ báo Relative Strength Index cũng đã vượt trendline tăng bắt đầu từ tháng 03/2021. Điều này càng củng cố cho đà tăng của chỉ số.

HNX-Index – Chuẩn bị vượt hoàn toàn vùng 320-330 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 09/08/2021, HNX-Index tăng trưởng tích cực và đã kết phiên ở ngay trên vùng kháng cự 320-330 điểm (đỉnh cũ tháng 07/2021). Khối lượng giao dịch đạt cao hơn mức trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang khá dồi dào.

Nếu chỉ số có thể vượt hoàn toàn vùng 320-330 điểm trong những phiên tới thì vùng 360-370 điểm sẽ là mục tiêu của HNX-Index theo nguyên lý đối xứng trong phân tích kỹ thuật.

Chỉ báo MACD và chỉ báo Relative Strength Index vẫn đang duy trì đà tăng tích cực, qua đó càng cùng cố cho khả năng tăng điểm của chỉ số.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index vẫn nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 09/08/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ được hạn chế.

Theo CNBC

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED