Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Debt Ratio là gì? Cách tính và ý nghĩa của Debt Ratio

Lĩnh vực tài chính là địa điểm nảy sinh rất nhiều thuật ngữ nói tới những vấn đề khác nhau. Nếu bạn không nắm vững về các thuật ngữ đó thì chắc chắn sẽ chẳng thể nào hoạt động được trong ngành này. Một trong nhiều thuật ngữ các bạn cần nắm vững là debt ratio. Vậy debt ratio là gì? Chúng có giá trị như thế nào đối với những doanh nghiệp, tổ chức và nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại?

Debt ratio là gì?

Debt ratio (DTI) hay có tên tiếng Anh đầy đủ là debt – to – capital ratio. Debt ratio được hiểu là mối tác động giữa tổng khoản tiền nợ cần trả và tổng tiền công của người đi mượn tiền, có thể hiểu theo cách cô động hơn thì đây chính là tỉ lệ nợ trên thu nhập.

Debt ratio là gì?

Theo các chuyên gia tài chính DTI chính là một thước đo đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp. Tỷ lệ này được tính bằng việc lấy tổng nợ (tổng nợ ngắn hạn và dài hạn) phải chịu lợi nhuận chia cho tổng số vốn hiện hữu của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của debt ratio là gì?

Dựa vào thông tin mọi người đã được tìm hiểu về debt ratio là gì, ta có thể thấy rằng tỉ lệ này cực kỳ quan trọng đối với những cá nhân và công ty đi vay. Không những vậy, chúng còn có giá trị rất lớn đối với những đơn vị cho vay nữa. Sau đây sẽ trở thành những tin tức quan trọng về ý nghĩa của debt ratio mà bạn nên biết rõ:

 • Tỷ lệ nợ trên vốn nắm trong tay vai trò quyết định trực tiếp tới những điểm lợi của những cơ quan tài chính, người đi vay và cả quyền được vay
 • Căn cứ vào tỷ lệ nợ trên vốn mà các đơn vị cho vay có khả năng giám định nợ nhanh chóng.
 • Debt ratio lên tiếng năng lực vốn của người đi vay đối chiếu với nợ mà họ đề nghị với đơn vị tài chính. Do đó mà người đi vay và tổ chức tài chính có khả năng điều chỉnh hợp lý để nợ được xem xét nhanh chóng.
 • Giảm thiểu tối đa nguy cơ nợ xấu xuất hiện trong tiến trình xem xét giấy tờ vay nhờ có debt ratio.
 • Giúp giới đầu tư, chuyên gia phân tích hiểu kỹ hơn về kết cấu vốn của công ty và giúp họ định vị xem khoản đầu tư vào công ty có quả thực hợp lệ hay không.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tính debt ratio đơn giản

Công thức tính debt ratio là gì?

Để đếm được tỷ lệ nợ trên thù lao của đối tượng khách hàng công ty hay được dùng công thức dưới đây:

DTI = (Tổng số tiền vay nợ hàng tháng/Tổng thu nhập hàng tháng trước thuế)*100%

Công thức tính debt ratio là gì?

Trong đó:

 • Tổng khoản tiền vay nợ hàng tháng: lượng tiền người vay phải trả mỗi tháng cho những khoản nợ như vay mua nhà, vay mua xe hơi, vay mua tiêu dùng.
 • Tổng thu nhập hàng tháng trước thuế là doanh thu hàng tháng của người vay trước thời điểm đóng thuế thu nhập cá nhân.
 • DTI là tỷ lệ nợ trên thu nhập (debt ratio) sẽ không tính tới các khoản tiền phải trả cho đối tượng thiết yếu của người vay như thưởng thức, ở, di chuyển, tiêu pha sinh hoạt …

Kết quả của debt ratio cho ta biết điều gì?

Nhờ vào công thức trên, ta sẽ thấy được rằng những việc mà debt ratio muốn nói là:

 • Tỷ lệ nợ càng cao thì có nghĩa là doanh nghiệp càng có đòn bẩy tài chính cao. Điều đó cũng tương đương với việc nguy cơ tài chính càng lớn.
 • Tỷ lệ nợ lớn hơn 1,0 (100%) cho bạn biết rằng một công ty có nhiều nợ hơn tài sản. Trong khi ấy, tỷ lệ nợ nhỏ hơn 100% thể hiện rằng một doanh nghiệp có nhiều tài sản hơn nợ. Bởi vì thế, debt ratio thường được ứng dụng với các thước đo khác nhằm định vị cấp bậc nguy cơ của doanh nghiệp.

Hạn chế của debt ratio là gì?

Cho dù việc tính tỷ lệ nợ trên thu nhập đóng vai trò cực kỳ quan trọng tuy nhiên nó vẫn có nhiều hạn chế dưới đây:

 • Debt ratio chỉ chú trọng tốt vào kết quả cao hoạt động giải trí trong thời gian trước đây mà không có những sự suy xét trong thời gian tới. Chính vì thế mà những doanh nhân, nhà đầu tư chỉ toàn xét trên các vấn đề đã xảy ra trong thời gian trước đây để dự tính những việc rất dễ diễn ra và điều này làm mang tới những ước tính là sai lầm.
 • Nếu chỉ bằng những cái nhìn về ngành kinh tế tài chính thì tỷ suất debt ratio chỉ nhìn nhận đòn kích bẩy kinh tế tài chính của doanh nghiệp bằng những hồ sơ kinh tế tài chính. Để đưa ra một lựa chọn hành vi đúng hơn, những nhà đầu tư nên thêm vào với những chỉ số khác nhằm mục tiêu tăng cấp bậc đúng mực

Trên đây là toàn thể các kiến thức về debt ratio mà học viện đầu tư muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng với các dữ liệu trên, các bạn đã hiểu kỹ debt ratio là gì và ý nghĩa của chúng như thế nào. Hãy theo dõi các bài viết của mình để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED