Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Bitcoin là tài sản hoạt động tốt nhất sau bao sóng gió

6/8/20 – 17:04

Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề “Bitcoin là tài sản hoạt động tốt nhất sau bao sóng gió”. Qua bài viết dưới đây nào!

 

Đầu tháng này, mối tương quan giữa Bitcoin và S&P 500 đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH), đặt ra câu hỏi về bản chất “vàng kỹ thuật số” của Bitcoin, cụ thể là tài sản không tương thích với các thị trường truyền thống.

Theo biểu đồ của Coin Metrics, hệ số tương quan Pearson 90 ngày giữa Bitcoin và S&P 500 đạt ATH khoảng 0,5 vào giữa tháng 3. Hệ số 1 biểu thị mối tương quan hoàn hảo, 0 là hoàn toàn không có mối tương quan và -1 là tương quan nghịch đảo.

 

Mối tương quan lịch sử giữa Bitcoin và S&P 500

Đối tác Spencer Bogart của Blockchain Capital, đồng sáng lập Nic Carter của Castle Island Ventures và Coin Metrics, đồng sáng lập Kevin Kelly của Delphi Digital đã phân tích ý nghĩa của mối tương quan cao giữa Bitcoin và các cổ phiếu lớn trong lịch sử.

 

Xem thêm: 

 

Điều gì đã xảy ra với ‘vàng kỹ thuật số’?

Mặc dù Bitcoin giảm mạnh sau khi Tổ chức Y tế Thế giới phân loại COVID-19 là đại dịch, nhưng thực tế không mang lại quá nhiều điều ngạc nhiên. Bitcoin là hàng rào chống lại sự sụp đổ của hệ thống tiền fiat, không phải là cuộc khủng hoảng kinh tế chung. Nic Carter nói rằng:

“Tôi không sốc khi S&P 500 và Bitcoin gần đây tương quan với nhau, mặc dù nên lưu ý rằng mối tương quan toán học BTC:SPY đã giảm kể từ khi nó tăng vọt vào giữa tháng 3. Trong lúc vội vã thanh lý, các nhà đầu tư bán hết tài sản có thời gian đáo hạn ngắn để mua tài sản đáo hạn dài, nhằm chi trả cho các lệnh margin hoặc thanh toán thế chấp, v.v. Bitcoin có xu hướng nằm trong số các tài sản dễ bị thanh lý và thường không được hold do có ưu đãi thuế. Vì vậy, hoàn toàn hợp lý khi nó bị nhiều nhà đầu tư đang stress bán ra hàng loạt”.

 

_Spencer Bogart nói rằng mối tương quan chéo giữa các tài sản có xu hướng tăng lên trong thời kỳ khủng hoảng thanh khoản và theo quan điểm của anh thì đó chính xác là những gì đã xảy ra trong tháng qua.

“Trong suốt thời gian tồi tệ nhất của thị trường, mọi thứ đều tương quan khi tài sản thanh khoản được bán để lấy tiền mặt. Ví dụ, trong thời kỳ tồi tệ nhất của thị trường, không có bất kỳ nơi trú ẩn an toàn nào – ngay cả những tài sản trú ẩn an toàn bấy lâu nay như vàng và trái phiếu Hoa Kỳ cũng bị bán đáng kể. Với việc Bitcoin tăng YTD và vượt trội so với mọi tài sản lớn (trừ vàng và trái phiếu), tôi nghĩ rằng hiệu suất của nó cho thấy Bitcoin đang tiến triển theo quỹ đạo từ tài sản đầu cơ bị thờ ơ sang một loại tiền và kho lưu trữ giá trị toàn cầu”.

 

Bitcoin được coi là vàng kỹ thuật số 

Đồng ý với quan điểm của Bogart, một báo cáo gần đây của Delphi Digital cũng chỉ ra Bitcoin đã vượt trội hơn mọi loại tài sản lớn khác trong 12 tháng qua.

Kevin Kelly cho biết: “Tôi không nghĩ động thái bán tháo ban đầu của Bitcoin là liên quan đến các điều kiện thị trường đặc biệt mà chúng ta đã phải đối mặt. Ví dụ, vàng đã giảm 30% giá trị trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10/2008 khi cổ phiếu bị phá hủy”.

Bitcoin hoàn toàn không tương quan?

Bogart và Kelly nhấn mạnh xu hướng dài hạn quan trọng hơn các mối tương quan ngắn hạn trong một cuộc khủng hoảng kinh tế.

“Hầu hết mọi người đầu tư cho những tài sản dài hạn nên mối tương quan dài hạn được quan tâm hơn cả. Chúng tôi muốn thấy những lợi ích của việc đa dạng hóa trong suốt thời gian nắm giữ, không phải trong mỗi ngày/tuần/tháng của thời gian đó. Cho đến nay, Bitcoin vẫn không tương quan với hầu hết tài sản lớn trong thời gian dài hạn”.

 

_Kelly nói thêm rằng mối tương quan gần đây giữa Bitcoin và S&P 500 là không đủ để vô hiệu hóa luận điểm tài sản không tương quan của Bitcoin.

_Kelly cho biết: “Chúng tôi chứng kiến ​​giai đoạn biến động của chứng khoán trong nhiều thập kỷ với biến động giá trung bình hàng ngày từ 3-5% trong nhiều tuần. Gần như không có loại tài sản nào không chịu áp lực bán khổng lồ thường thấy trong một cuộc khủng hoảng thanh khoản, do đó, không có gì bất ngờ khi BTC bị bán nhanh chóng bên cạnh các tài sản rủi ro. Trong lịch sử, biến động thị trường đột biến thường trùng khớp với những đợt bán tháo Bitcoin và crypto hàng loạt”.

_Theo Kelly, việc thiếu mối tương quan lịch sử giữa Bitcoin và thị trường truyền thống chủ yếu là do mức độ nhà đầu tư hoạt động trong thị trường crypto.

“Nếu đầu tư tổ chức vào tiền điện tử tăng thì cũng sẽ có mối tương quan giữa BTC và các loại tài sản khác vì nhà đầu tư tinh vi theo dõi và quản lý vị trí của họ trong bối cảnh danh mục đầu tư đa tài sản”, Kelly nói.

 

Bitcoin không có sự tương quan

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Mặc dù rõ ràng Bitcoin không tránh khỏi thảm họa kinh tế do COVID-19 gây ra, nhưng Bogart nhìn thấy tiềm năng tỏa sáng trong những năm tới.

“Bitcoin đang ở vị trí độc nhất vô nhị khi chúng tôi hy vọng tình trạng tồi tệ nhất của thị trường toàn cầu sẽ chấm dứt. Mặc dù tất cả các tài sản đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng thanh khoản nhưng Bitcoin ít chịu thiệt hại hơn từ những thảm họa kinh tế kéo dài có khả năng phải đối mặt trong những tháng hoặc năm tới. Khi khủng hoảng thanh khoản qua đi, giống như sau cuộc khủng hoảng năm 2008, đồng đô la đầu tư cận biên sẽ tìm đường đến những tài sản ít bị ảnh hưởng và tôi nghĩ Bitcoin được hưởng lợi từ xu hướng phân bổ tài sản đó”.

 

_Đối với Kelly, cách Bitcoin hoạt động sau cơn bão kinh tế hiện tại sẽ cho thế giới biết nhiều hơn về luận điểm “vàng kỹ thuật số” so với động thái giảm giá mạnh xảy ra vào tháng trước.

Kelly nói thêm: “Quy mô của các chính sách đối phó COVID-19 dường như đã được mở rộng theo dòng thời gian mà trong đó BTC phải tự khẳng định bản thân”.

Dầu thua lỗ 65% giá trị

Nếu chúng ta nghĩ rằng S&P đã gặp khó khăn thì thị trường dầu còn hỗn loạn hơn trong năm qua đặc biệt là do cuộc khủng hoảng COVID và cuộc chiến giá cả đang diễn ra giữa Nga – Ả Rập Xê-Út.

Mặc dù đã đi đến thỏa thuận tạm thời nhưng giá dầu vẫn giảm 8,29% hôm nay và con số khổng lồ 65,41% so với 12 tháng trước.

Vàng tăng mạnh nhất

Có bài nghiên cứu của Delphi Digital trích dẫn Bitcoin là tài sản hoạt động tốt nhất trong 12 tháng qua nhưng vàng hôm nay là tài sản tăng mạnh nhất với 38,24% lợi nhuận.

_Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà đầu tư truyền thống đổ xô vào vàng trong thời điểm không chắc chắn. Hơn nữa, nguồn cung của vàng đang ngày càng siết chặt khi các nhà máy luyện vàng buộc phải đóng cửa do COVID-19.

_Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào mức tăng hàng tháng, Bitcoin đã vượt qua vàng cho thấy sự phục hồi lớn kể từ khi bán tháo tàn bạo. Bitcoin tăng 24,9% so với một tháng trước, trong khi vàng tăng 15,69%.

_Với nhiều chỉ số báo hiệu khả năng tăng giá của Bitcoin trước halving, các nhà đầu tư tỷ phú như Mike Novogratz đã nói rằng bây giờ thời điểm thích hợp nhất để Bitcoin chứng minh giá trị của nó.

_Khi ngân hàng trung ương trên thế giới có nhiều tiền hơn và lạm phát chắc chắn theo sau, anh tin rằng Bitcoin sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm nay và thậm chí có thể đạt mức cao mới mọi thời đại.

Ý kiến ​​trên cũng được CEO BitMEX Arthur Hayes đồng tình và tin rằng giá có thể giảm nhiều hơn trong bối cảnh không chắc chắn nhưng sẽ kết thúc năm 2020 vào khoảng 20K đô la.

 

Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Bài viết trên, hy vọng bạn có thêm kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan: