Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Phân tích: Thị trường IPO của Mỹ đối mặt với thử nghiệm lớn đầu tiên của năm 2021

12/1/2021

 

Ít nhất tám doanh nghiệp được thiết lập để định giá phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở New York trong ba ngày tới, tìm cách huy động tổng cộng gần 5 tỷ đô la trong tuần có thể là lớn nhất đối với các danh sách mới trong hơn năm nhiều năm.

 

Các công ty đang tìm cách tận dụng thị trường IPO mạnh nhất trong hai thập kỷ. Theo dữ liệu của Refinitiv, khoảng 83 tỷ USD đã được huy động từ 203 lần IPO vào năm 2020, không bao gồm việc niêm yết các phương tiện mua lại cho mục đích đặc biệt (SPAC) trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ.

 

Phân tích: Thị trường IPO của Mỹ đối mặt với thử nghiệm lớn đầu tiên của năm 2021

Đây là mức cao nhất kể từ năm 2000, khi các công ty như công ty cho thuê nhà Airbnb Inc, công ty khởi nghiệp giao thực phẩm DoorDash Inc và công ty kho dữ liệu Snowflake Inc tận dụng sự phục hồi thị trường chứng khoán sau đại dịch COVID-19.

Công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính Affirm Holdings Inc, công ty trò chơi di động Playtika Holding Corp, công ty bán lẻ vật nuôi Petco Health và thị trường thời trang trực tuyến Poshmark Inc là những công ty đang nhắm đến giá IPO trong tuần này.

 

Các danh sách nổi tiếng khác dự kiến ​​trong những tháng tới bao gồm nhà điều hành chuỗi siêu thị Winn-Dixie, nhà điều hành Southeastern Gro Cancer Inc, trang web chơi game Roblox Corp và ứng dụng giao hàng tạp hóa Instacart. Eddie Molloy, đồng trưởng bộ phận thị trường vốn cổ phần ở châu Mỹ tại Morgan , cho biết: “Gần như chúng tôi đã không bỏ lỡ một nhịp nào ở đây sau kỷ lục 2020. Tuần này là khởi đầu của những gì chúng tôi mong đợi là một tháng Giêng rất bận rộn. Stanley (NYSE: MS ).

 

Những người hy vọng IPO đã có một khởi đầu vững chắc vào năm 2021. Các công ty công nghệ sinh học Cullinan Oncology LLC và Gracell Biotechnologies, đã định giá IPO vào tuần trước cao hơn mục tiêu, cổ phiếu của họ đóng cửa vào ngày đầu tiên giao dịch. Hôm thứ Hai, Affirm đã tăng giá bán mục tiêu cho cổ phiếu của mình vì nhu cầu của các nhà đầu tư mạnh mẽ.

 

Với việc thị trường chứng khoán công bố mức cao nhất mọi thời đại, lo ngại về việc niêm yết quá nóng đang gia tăng. Theo dữ liệu của Jay Ritter, một chuyên gia IPO và giáo sư tại Đại học Florida, các công ty đã định giá các đợt IPO của họ ở mức giá trung bình trên doanh thu là 38,5 vào năm 2020, cao nhất kể từ kỷ nguyên dotcom năm 2000.

 

Một số chủ ngân hàng đầu tư cho biết rất khó dự đoán liệu có bong bóng IPO hay không, lưu ý rằng lãi suất thấp đã khiến các nhà đầu tư sẵn sàng đặt cược vào các cổ phiếu rủi ro hơn.

David Hermer, Credit Suisse (SIX: CSGN) cho biết: “Chúng ta đang ở trong một môi trường rủi ro và đây là lúc các đợt IPO tỏa sáng. ) Người đứng đầu thị trường vốn đầu tư và vốn nợ toàn cầu của Group AG.

 

DANH SÁCH, KHÔNG GIAN TRỰC TIẾP

Các nhà giao dịch hy vọng sẽ có nhiều công ty niêm yết trực tiếp hơn thay vì IPO truyền thống trong năm nay, sau khi bốn công ty, bao gồm công ty phân tích dữ liệu Palantir Technologies và ứng dụng tại nơi làm việc Asana Inc, đã chọn con đường này vào năm ngoái, tăng từ hai công ty vào năm 2019.

 

Niêm yết trực tiếp cho phép các công ty bán cổ phiếu trực tiếp cho các nhà đầu tư mà không phải trả tiền cho người bảo lãnh phát hành. Không giống như IPO, chúng không cho phép các công ty huy động vốn, mặc dù Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào tháng trước đã bật mí một quy trình của Sở Giao dịch Chứng khoán New York cho phép các công ty huy động tiền khi niêm yết trực tiếp. Quá trình này vẫn chưa được thử nghiệm.

 

Andrew Wetenhall, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần ở Châu Mỹ tại Morgan Stanley, cho biết: “Ý tưởng rằng chúng ta thấy một đợt niêm yết trực tiếp khác trong năm nay gấp đôi bốn đợt chúng ta có từ trước đến nay nằm trong phạm vi khả năng.

 

Phân tích: Thị trường IPO của Mỹ đối mặt với thử nghiệm lớn đầu tiên của năm 2021

SPAC, còn được gọi là các công ty mua lại séc trắng, tiếp tục huy động vốn từ các nhà đầu tư với tốc độ mạnh mẽ sau khi mang về kỷ lục 83,4 tỷ USD thông qua các đợt IPO vào năm ngoái, theo SPAC Research.

Sự nổi tiếng của họ được thúc đẩy bởi sự thành công của một số thương vụ sáp nhập SPAC vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, chẳng hạn như công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic Holdings (NYSE: SPCE ), nền tảng cá cược thể thao DraftKings (NASDAQ: DKNG ) Inc và nhà sản xuất pin Quantumscape Corp.

 

Trong tuần đầu tiên của năm 2021, 28 SPAC kỷ lục đã huy động được hơn 6 tỷ USD để đầu tư vào các công ty tư nhân để niêm yết cổ phiếu, theo công ty nghiên cứu IPO Renaissance Capital.

Matthew Kennedy, chiến lược gia cấp cao tại Renaissance Capital cho biết: “Sự bùng nổ SPAC sẽ có tác động lớn hơn vào năm 2021 so với năm ngoái.

Kennedy nói thêm: “Họ đã huy động được rất nhiều tiền trong những tháng qua và chúng tôi bắt đầu một năm với hàng trăm tấm séc trắng tìm cách đưa các công ty ra đại chúng.

 

Xem thêm: