Dầu tăng giá sau 2 tuần với lo ngại về cơn bão Idalia

+1.69%

MPC
-0.59%

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu thô tăng hơn 1% vào thứ Ba, đánh dấu đợt phục hồi đáng kể đầu tiên sau hai tuần khi cơn bão Idalia đe dọa tấn công trung tâm sản xuất dầu và sản xuất điện ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ.

Idalia đi ngang qua điểm dự kiến ban đầu là Cuba và hướng tới Bờ Vịnh Florida, nơi dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ vào thứ Tư, làm gián đoạn sản lượng dầu thô và gây mất điện. Hơn 20 quận ở miền Tây và miền Trung Florida đã ban hành lệnh sơ tán.

Dầu WTI tương lai được giao dịch tại New York tăng 1,06 USD, tương đương 1,3%, ở mức 81,16 USD. Giá dầu thô chuẩn của Mỹ kết thúc tuần trước giảm 1,8%, sau khi giảm 2,3% vào tuần trước nữa. Trước đó, nó đã tăng bảy tuần liên tiếp trong một đợt phục hồi lấy cảm hứng từ việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Saudi-Nga, nâng WTI lên gần 20%.

Dầu Brent tương lai giao dịch ở London tăng 1,07 USD, tương đương 1,3%, ở mức 85,49 USD/thùng. Dầu Brent đã giảm 0,4% trong tuần trước, cộng thêm mức giảm 2,3% của tuần trước nữa. Trước đó, giá dầu thô toàn cầu cũng tăng bảy tuần liên tiếp, tăng tổng cộng 18%.

Những lo ngại về tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc, nước mua lớn nhất thế giới, đã giữ giá dầu thô ở mức từ 80 đến 85 USD trong tháng qua.

Idalia đe dọa gián đoạn nguồn cung

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết nguy cơ bão đổ bộ vào Bờ biển Vịnh Mexico của Mỹ có thể thay đổi điều đó.

Craig Erlam, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA cho biết: “Thị trường hiện dễ bị tổn thương trước những đợt tăng đột biến do mất điện bất ngờ và các vấn đề liên quan đến bão ở Mỹ”.

“Về phía nguồn cung, các nhà sản xuất lớn dường như cam kết đảm bảo thị trường vẫn thắt chặt và giá cao hơn. Họ đã có chút thành công vào đầu mùa hè nhưng điều đó không còn đúng nữa.”

Hãng dầu mỏ lớn của Hoa Kỳ Chevron (NYSE:CVX) đã sơ tán nhân viên khỏi ba giàn sản xuất dầu ở Vịnh Mexico trước cơn bão, các báo cáo cho biết.

Mối lo ngại về nguồn cung cũng tăng cao do vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu Marathon Petroleum (NYSE:MPC (HN:MPC)) vào tuần trước sau khi rò rỉ hóa chất đã đốt cháy hai bể chứa khổng lồ.

Hôm thứ Hai, Marathon cho biết họ có kế hoạch khởi động lại tại nhà máy lọc dầu công suất 596.000 thùng mỗi ngày ở Garyville, Louisiana, nhà máy lớn thứ ba ở Hoa Kỳ.

Phil Flynn, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA cho biết, các công ty khoan dầu của Mỹ cũng đang cắt giảm số lượng giàn khoan, cho thấy sản lượng có thể chậm hơn trong những tháng tới.

Nhưng John Kilduff, phó tổng giám đốc tại quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital ở New York đã nhắc đến mức cao nhất trong 3 năm về sản lượng dầu thô được Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ ước tính liên tục trong 3 tuần qua.

Kilduff cho biết: “Những từ còn thiếu ở đây là ‘hiệu quả sản xuất’, vốn đã tăng trưởng mạnh trong ngành dầu mỏ của Hoa Kỳ”. “Tôi tin rằng chúng ta sẽ có đủ dầu bất chấp bão và điều đó sẽ giúp giá không bị mất kiểm soát do bão.”

Dữ liệu của Hoa Kỳ được chú ý trong tuần

Một số nhà giao dịch duy trì triển vọng phần nào về dầu trong tuần này trước lượng dữ liệu kinh tế có thể ảnh hưởng đến Cục Dự trữ Liên bang trong quyết định tiếp theo về lãi suất của Mỹ vào ngày 20 tháng 9.

Cơ hội việc làm ở Mỹ chậm lại nhiều nhất trong 2 năm rưỡi và chỉ số niềm tin của người tiêu dùng cũng sụt giảm.

Dữ liệu về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong quý hai của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Tư, trong khi dữ liệu về lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sẽ được công bố vào thứ Năm và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 dự kiến ​​vào thứ Sáu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Sáu cho biết rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể cần tăng lãi suất hơn nữa để hạ nhiệt lạm phát, điều này có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, gây áp lực lên nhu cầu dầu thô.

Tồn kho dầu của Mỹ

Những người tham gia thị trường cũng đang chú ý đến dữ liệu tồn kho dầu hàng tuần của Hoa Kỳ vào thứ Ba, sau khi thị trường đóng cửa, từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API).

API sẽ công bố báo cáo vào khoảng 16:30 ET (20:30 GMT), trước khi dữ liệu tồn kho chính thức sẽ được Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) công bố vào thứ Tư.

Trong tuần trước, các nhà phân tích được Hocviendautu.edu.vn theo dõi kỳ vọng EIA sẽ báo cáo kho dự trữ dầu thô giảm 2,921 triệu thùng, so với mức giảm 6,135 triệu thùng được báo cáo trong tuần tính đến ngày 18 tháng 8.

Kho dự trữ xăng được dự kiến tăng 1,234 triệu so với mức tăng 1,467 triệu trong tuần trước. Xăng nhiên liệu ô tô là sản phẩm nhiên liệu số 1 của Hoa Kỳ.

Tồn kho các sản phẩm chưng cất được kỳ vọng sẽ tăng 0,045 triệu thùng so với mức tăng 0,945 triệu của tuần trước. Sản phẩm chưng cất được tinh chế thành dầu sưởi, dầu diesel cho xe tải, xe buýt, xe lửa và tàu thuyền và nhiên liệu cho máy bay phản lực.