Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Đô la tăng giá, hướng đến mức cao nhất gần 2 thập kỷ; BOJ công bố quyết định chính sách

Đô la tăng giá, hướng đến mức cao nhất gần 2 thập kỷ; BOJ công bố quyết định chính sách
© Reuters

Theo Gina Lee

Hocviendautu.edu.vn – Đồng đô la đã tăng vào sáng thứ Năm ở châu Á, gần đạt mức cao chưa từng thấy trong hai thập kỷ. Một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã ảnh hưởng đến đồng euro, và các nhà đầu tư cũng xem xét quyết định chính sách mới nhất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Chỉ số Dollar Index theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã tăng 0,42% lên 103,395 vào lúc 11:48 AM ET (3:48 AM GMT). Chỉ số này đạt mức cao nhất trong 5 năm là 103,28 và nếu tiếp tục đẩy lên trên 103,82 thì chỉ số này sẽ đạt mức chưa từng thấy kể từ cuối năm 2002.

Tỷ giá USD/JPY tăng 0,94% lên 129,63. Nhật bản công bố sản lượng công nghiệp tăng 0,3% so với tháng trước và doanh số bán lẻ tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, vào tháng 3 năm 2022.

Tỷ giá AUD/USD đã giảm 0,38% xuống 0,7099, với việc Úc công bố số liệu bán lẻ sớm hơn trong ngày. Tỷ giá NZD/USD giảm 0,63% xuống 0,6503.

Tỷ giá USD/CNY tăng 0,39% lên 6,5858 trong khi tỷ giá GBP/USD giảm 0,27% xuống 0,2515.

Đồng euro đã bị mắc kẹt ở mức 1,0553 đô la sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 năm là 1,0515 đô la vào thứ Tư. Nó đã giảm 4,6% vào tháng 4 cho đến nay và hướng đến tháng tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2015. Đồng tiền này hiện đang ở gần mức nguy hiểm với mức hỗ trợ trải dài từ 1,0500 đô la xuống mức thấp nhất năm 2017 là 1,0344 đô la. Nếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ, đồng euro có thể đạt mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2002 và có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng dưới mức ngang giá.

Thêm vào những khó khăn kinh tế của châu Âu, đồng euro giảm làm tăng chi phí năng lượng được tính bằng đô la, đồng thời Nga dừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ba Lan và Bulgaria, khiến giá cả tăng vọt.

“Đây dường như là hành động công khai đầu tiên của chiến tranh năng lượng”, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu Helima Croft của RBC Capital Markets nói với Reuters.

“Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu việc cắt giảm có áp dụng với các nhà nhập khẩu lớn khác hay không, điều mà có thể nhanh chóng trở thành một phép thử rõ ràng đối với quyết tâm của châu Âu trong việc hỗ trợ Ukraine khi đối mặt với giá năng lượng tăng cao và nguy cơ suy thoái gia tăng”.

Những rủi ro cũng có thể khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chưa vội thắt chặt mạnh mẽ, điều này có thể khiến ngân hàng này tụt hậu xa so với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. ECB sẽ phát hành bản tin kinh tế của mình vào cuối ngày.

Trong khi đó, Bank of Japan vẫn giữ lãi suất ổn định ở mức -0,10% khi đưa ra quyết định chính sách của mình vào đầu ngày. Ngân hàng trung ương không tiến gần hơn đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ của mình và tiếp tục giữ lợi suất gần bằng không.

Tuy nhiên, một lỗ hổng tiềm ẩn đối với đơn vị tiền tệ của Hoa Kỳ là dữ liệu GDP của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào cuối ngày. Mặc dù thị trường dự báo tăng trưởng 1,1%, nhiều khả năng GDP của Mỹ sẽ giảm sau khi thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục và cho thấy một lực cản lớn từ xuất khẩu ròng, các nhà phân tích của Natwest Markets nói với Reuters.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED