Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu phiên Mỹ giảm do đồng Đô la mạnh lên và lo ngại về vắc xin

16/03/2021 07:14

 

Giá dầu giảm vào thứ Hai trong phiên Mỹ trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung tăng mạnh khi giá đã tăng hơn gấp đôi so với một năm trước.

 

Hợp đồng giao WTI tháng 4, tiêu chuẩn giao dịch tại New York cho dầu thô Mỹ, giảm 22 cent, tương đương 0,3%, ở mức 65,39 USD / thùng.

Nhưng WTI cho tháng 5 ở mức 65,44 USD, giảm 20 xu. Mặc dù chênh lệch khi thanh toán giữa hai hợp đồng chỉ là 5 cent, nhưng nó đã cao hơn nhiều trước đó khi dầu thô của Mỹ chạm mức thấp nhất trong ngày là 64,17 USD. Quan trọng hơn, mức chênh không đáng kể này tạo ra một tình huống được gọi là “contango”. Nếu mức chênh lệch được nới rộng, như trước đây, khi nó đạt mức 3 USD / thùng hoặc hơn, thì điều đó sẽ khuyến khích dầu được tích trữ thay vì giao dịch ngay lập tức – tạo ra cấu trúc thị trường giảm giá.

 

Dầu phiên Mỹ giảm do đồng Đô la mạnh lên và lo ngại về vắc xin

Hợp đồng giao ngay trong tháng 5 đối với Brent, tiêu chuẩn giao dịch toàn cầu cho dầu thô được giao dịch tại London, ở mức 68,88 USD, giảm 34 cent, tương đương 0,5%. Nhưng Brent tháng 6 đã chốt ở mức 68,33 USD. Điều đó đã giữ cho hợp đồng giao ngay của Brent ở mức cao hơn so với giá tương lai, một yếu tố tăng giá.

Ed Moya, nhà phân tích tại OANDA của New York cho biết: “Đà giảm liên tục đối với WTI không có gì đáng ngạc nhiên”. “Triển vọng nhu cầu dầu thô vẫn là yếu tố then chốt đối và nếu rủi ro ngắn hạn tiếp tục tăng do các biến thể của virus, giá dầu có thể giảm 10%”.

 

Tại thời điểm hôm thứ Hai, WTI đã cao hơn gấp đôi so với mức 28 Đô la mỗi thùng mà nó giao dịch vào ngày 16 tháng 3 năm 2020. Phần lớn mức tăng 130% trong năm qua là do nhu cầu phục hồi nhờ sự phục hồi kinh tế sau Covid-19.

Trên thực tế, giá dầu được hỗ trợ nhiều hơn bởi việc cắt giảm sản lượng so với nhu cầu thực tế trong 12 tháng qua.

Sản lượng dầu thô của Mỹ giảm 17% kể từ tháng 3 năm 2020, đạt mức cao kỷ lục 13,1 triệu thùng / ngày xuống 10,9 triệu. Nhưng sản lượng khai thác đã vượt quá tốc độ lọc dầu trong ba tuần qua do sự cố gián đoạn do bão ở Texas. Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng nhanh hơn so với tồn kho các sản phẩm nhiên liệu như xăng và các sản phẩm chưng cất kể từ sau các cơn bão ở Texas.

 

Trong giao dịch hôm thứ Hai, cả WTI và Brent đều bị kéo xuống bởi đồng Đô la tăng mạnh, điều này thường làm cho hàng hóa tính theo đồng bạc xanh đắt hơn đối với những người không nắm giữ tiền tệ của Hoa Kỳ.

Lo lắng khác là quyết định của Đức, Pháp và Ý ngừng tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca sau khi có báo cáo về một số biến chứng khi tiêm.

Xem thêm bài viết: