Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Twitter sụp đổ khi lệnh cấm của Trump khiến mạng xã hội trở thành tâm điểm

12/1/2021

 

Cổ phiếu của Twitter Inc (NYSE: TWTR ) đã giảm hơn 6% vào thứ Hai sau khi động thái đình chỉ vĩnh viễn tài khoản được theo dõi rộng rãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư về quy định tương lai của mạng xã hội.

 

Công ty truyền thông xã hội có trụ sở tại San Francisco hôm thứ Sáu cho biết việc đình chỉ tài khoản của Trump, vốn có 88 triệu người theo dõi, là do nguy cơ bạo lực tiếp tục xảy ra sau cơn bão ở Điện Capitol của Mỹ vào tuần trước.

Động thái này đã thu hút sự chỉ trích từ một số đảng viên Cộng hòa vì đã dập tắt quyền tự do ngôn luận của tổng thống, trong khi Ủy viên Liên minh châu Âu Thierry Breton cho biết các sự kiện tuần qua có thể báo trước một kỷ nguyên mới của sự kiểm soát chính thức nặng nề hơn.

 

Twitter sụp đổ khi lệnh cấm của Trump khiến mạng xã hội trở thành tâm điểm

Thủ tướng Đức Angela Merkel, người có quan hệ với Trump đang trở nên băng giá, đã chỉ trích lệnh cấm của Twitter và cảnh báo thông qua một phát ngôn viên rằng các nhà lập pháp, chứ không phải các công ty tư nhân, nên quyết định các hạn chế tiềm năng để tự do ngôn luận.

Sự chú ý đến Twitter làm gia tăng lo ngại của các nhà đầu tư rằng nó có thể phải chịu nhiều quy định hơn các đối thủ lớn hơn là Facebook Inc (NASDAQ: FB ) hay Google và chủ sở hữu YouTube Alphabet (NASDAQ: GOOGL ).

 

Các nền tảng truyền thông xã hội khác, bao gồm Facebook, cũng đã ban hành lệnh cấm tương tự đối với Trump, nhưng việc cổ phiếu của Twitter giảm tới 12% hôm thứ Hai là sâu hơn nhiều so với bất kỳ đồng nghiệp nào của nó. Lần gần đây nhất Facebook giảm gần 4% và Alphabet mất 2%.

Phát biểu trong hội nghị Reuters Next, Giám đốc hoạt động của Facebook Sheryl Sandberg cho biết mạng xã hội lớn nhất thế giới này không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh chặn tài khoản của Trump.

 

CÔNG NGHỆ LỚN

Động thái hôm thứ Sáu, kèm theo việc đình chỉ đối với một số người ủng hộ Trump, là lần đầu tiên Twitter cấm một nguyên thủ quốc gia, và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã tố cáo quyết định của họ là một nỗ lực nhằm kiềm chế tiếng nói bảo thủ.

Apple Inc (NASDAQ: AAPL ), Alphabet và Amazon.com Inc (NASDAQ: AMZN ) cũng đã đình chỉ Parler, mạng xã hội được nhiều người ủng hộ Trump ưa chuộng, khỏi các cửa hàng ứng dụng và dịch vụ lưu trữ web của họ, khiến dịch vụ không thể truy cập được.

 

Twitter sụp đổ khi lệnh cấm của Trump khiến mạng xã hội trở thành tâm điểm

Michael Hewson, nhà phân tích trưởng tại CMC Markets UK, cho biết: “Những động thái này, cho dù bạn có coi là hợp lý hay không, cũng có thể khiến họ mất thêm người dùng nếu họ bị coi là trọng tài của những gì được coi là đúng đắn hoặc có thể chấp nhận được về mặt chính trị”.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã được trích lời chỉ trích “sự kiêu ngạo quá mức” của các nhà lãnh đạo lĩnh vực công nghệ và các nhà phân tích kỳ vọng nhiều động thái pháp lý hơn để kiềm chế quyền lực của họ trong 4 năm tới.

 

Ủy viên EU Breton cho biết sự thay đổi trong quy định có thể được chứng minh là có thể so sánh với chiến dịch trấn áp khủng bố toàn cầu sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Ông viết trong một chuyên mục của Politico: “Việc một CEO có thể kéo phích cắm trên loa của POTUS mà không cần kiểm tra và cân bằng là điều khó hiểu.

“Nó không chỉ xác nhận sức mạnh của những nền tảng này mà còn thể hiện những điểm yếu sâu sắc trong cách xã hội của chúng ta được tổ chức trong không gian kỹ thuật số.”

 

Xem thêm: