Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chỉ báo DPO là gì? Cách sử dụng chỉ báo DPO

 

Có rất nhiều loại chỉ báo như chỉ báo hỗ trợ giao dịch theo xu hướng, chỉ báo hỗ trợ giao dịch ngược xu hướng,… Vậy bạn đã từng nghe đến chỉ báo loại xu hướng ra khỏi giá? Nó có tên là chỉ báo DPO với những tính năng đặc biệt hỗ trợ bạn giao dịch tốt hơn nếu bạn biết sự dụng nó chính xác.

 

Chỉ báo DPO là gì?

DPO là viết tắt của Detrended Price Oscillator là chỉ báo có chức năng loại bỏ xu hướng trong giá giúp cho nhà đầu tư xác định chu kỳ một cách dễ dàng hơn. DPO được dùng để tách biệt các chu kỳ ngắn hạn từ các chu kỳ dài hạn, giúp chúng ta tập trung hơn vào các chu kỳ ngắn hạn từ đó xác định vùa quá mua quá bán dễ dàng hơn.

 

Khái niệm chỉ báo DPO

Chỉ báo DPO có ý nghĩa:

Khi bộ dao động giá bị hủy, chỉ số DPO sẽ tìm cách giúp trader xác định chu kỳ của tài sản. Để thực hiện điều này chỉ báo DPO so sánh SMA với một mức giá trong lịch sử gần giữa thời kỳ.

 

Nhìn vào các đỉnh và đáy của lịch sử trên chỉ báo, khớp với các đỉnh và đáy trong giá trader phải vẽ các đường thẳng đứng tại các điểm này để đếm xem thời gian trôi qua giữa chúng là bao nhiêu.

Nếu đáy đang cách nhau hai tháng, cung cấp dữ liệu giúp nhà đầu tư đánh giá khi nào cơ hội mua vào tiếp theo. Thực hiện bằng việc cách ly máng gần đáy nhất trong chỉ báo hoặc giá, tiếp theo chiều đáy kế tiếp theo hai tháng từ đó.

 

Trong trường hợp các đỉnh cách nhau 1,5 tháng, nhà đầu tư có thể thấy đỉnh gần nhất và dự đoán đỉnh tiếp đó xảy ra sau 1.5 tháng sau đó. Khung thời gian cao điểm hay dự kiến có thể sử dụng như một cơ hội để bán một vị thế trước khi rút giá.

Tiếp tục hỗ trợ thời gian giao dịch, khoảng cách giữa các máng và đỉnh có thể dử dụng để tính độ dài của một phiên giao dịch dài hay khoảng cách từ một đỉnh một máng nhằm tính độ dài của một giao dịch ngắn.

 

Khi giá từ x/2 + 1 gia đoạn cao hơn SMA, chỉ báo dương, ngược lại x/2 + 1 gia đoạn thấp hơn SMA, chỉ báo âm.

Bộ dao động giá giảm không tiến đến giá mới nhất, vì DPO đang tính các khoảng thời gian giá x/2 + 1 so với đường SMA, vì thế, chỉ báo sẽ tăng lên đến x/2 + 1 giai đoạn trước. Đây là một tín hiệu tốt bởi các chỉ số đang làm nổi bật các đỉnh và đáy lịch sử.

 

Phạm vi chỉ báo cũng dịch chuyển vào quá khứ, nên không phải là một thước đo hữu ích theo thời gian thực cho một xu hướng. Như định nghĩa, chỉ báo không được sử dụng để đánh giá một xu hướng, việc quyết định giao dịch nào được thực hiện đều phụ thuộc vào nhà đầu tư. Đối với như xu hướng tăng, đáy chu kỳ sẽ mang cơ hội mua tốt, đỉnh cơ hội bán tốt.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Cách thức hoạt động của đường DPO:

Giả định đường trung bình Moving Average (MA), thông thường là 14 phiên, là 1 đường thẳng thì đường giá dao động thay đổi tuần hoàn trên hoặc dưới đường trung bình MA này và được gọi là đường dao động giá (Price Oscillator). DPO là kỹ thuật chỉ báo biểu thị vùng quá mua hoặc quá bán.

 

Khi DPO nằm trên đường zero thì điều đó có nghĩa đường giá nằm trên đường MA, đây là tín hiệu tăng giá. Tương tự, DPO nằm dưới đường zero có nghĩa đường giá nằm dưới đường MA, đây là tín hiệu giảm giá.

Tín hiệu mua:

1. Khi DPO cắt và nằm trên đường zero.

2. Khi DPO nằm trong vùng quá bán và đồng thời có mức dao động thấp. DPO và đường giá cùng phải thoát ra khỏi đường kháng cự của xu hướng giảm.

Tín hiệu bán:

1. Khi DPO cắt và nằm dưới đường zero.

2. KHi DPO nằm trong vùng quá mua và đồng thời có mức dao động cao. DPO và đường giá cùng phải thoát ra khỏi đường hỗ trợ của xu hướng tăng.

DPO là công cụ rất hiệu quả để bóc trần tính chu kỳ của tình trạng quá mua và quá bán.

 

Cách thức đường DPO hoạt động

Cách sử dụng DPO:

DPO trong thị trường đang có xu hướng:

  • Xác định một trend và trade theo hướng đi của trend chính;
  • Đặt lệnh mua khi DPO chạm mức 0 từ trên xuống hoặc giảm xuống dưới mức 0 một lúc và sau đó tăng lên trên mức 0;
  • Đặt lệnh bán khi DPO chạm mức 0 từ dưới lên hoặc vượt lên trên mức 0 một lúc và lại tụt xuống dưới mức 0.

 

DPO khi thị trường đang đi range:

  • Xác định các mức quá mua/quá bán của từng cặp tiền riêng lẻ bằng cách dựa vào hành vi giá trong quá khứ;
  • Đặt lệnh mua sau khi DPO đi vào vùng quá bán và đi ra khỏi nó và đóng tại trên vùng quá bán;
  • Đặt lệnh bán sau khi DPO đi vào vùng quá mua và đi ra khỏi nó và đóng tại dưới vùng quá mua.

Sự khác biệt giữa chỉ báo DPO và CCI:

Cả hai chỉ báo này đều cho thấy các chu kỳ trong biến động giá, mặc dù chứng thực hiện theo những cách khác nhau. DPO thường sử dụng để ước tính khoảng thời gian cần thiết để một tài sản di chuyển từ đỉnh này sang đỉnh khác hoặc đáy sang máng, đỉnh sang máng và ngược lại.

 

Chỉ số CCI bị ràng buộc từ +100 đến -100, một đột phá từ các mức đó cung cấp thông tin quan trọng đang diễn ra như việc một xu hướng chính đang hình thành. Vì vậy CCI tập trung nhiều vào thời điểm của một chu kỳ có thể là bắt đầu hoặc kết thúc, không xuất hiện tại giữa các chu kỳ.

Nhược điểm của chỉ báo DPO:

DPO không cung cấp các tín hiệu thương mai, là một công cụ bổ sung để hỗ trợ thời gian giao dịch. Khi giá đạt đỉnh và chạm đáy trong quá khứ, mặc dù, thông tin này có thể cung cấp một điểm tham chiếu hoặc cơ sở cho những kỳ vọng mới nhưng không thể đảm bảo độ dài của chu kỳ trong lịch sử sẽ lặp lại. Chu kỳ có thể dài hoặc ngắn hơn trong tương lai.

 

Không phải tất cả các đỉnh và đáy trên DPO sẽ chuyển thành chỉ số cung cấp, vì thế, điều quan trọng là trader phải nhìn vào giá để đánh dấu các đỉnh và đáy trên chỉ báo. Trong nhiều trường hợp các chỉ báo không thể tăng lên nhiều hoặc giảm đi nhiều, nhưng sự đảo chiều từ mức đó vẫn có thể phù hợp.

Chúc bạn có một giao dịch thuận lợi với chỉ số DPO!

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED