Dầu tiếp tục giảm; Ả Rập và Nga tiếp tục cắt giảm nhưng nhu cầu của Trung Quốc giảm

© Reuters.

LCO
+0.78%

CL
+0.88%

USD/CAD
+0.14%

USD/CNY
+0.13%

DX
+0.23%

US10Y…
-1.96%

-2.17%

DXY
+0.28%

Hocviendautu.edu.vn – Nỗ lực của Ả Rập Saudi-Nga để tăng giá đang thất bại trước sự miễn cưỡng mua hàng của Trung Quốc và đà tăng của lãi suất trái phiếu kho bạc cũng như đồng đô la, đang đè nặng lên hàng hóa tính bằng tiền Mỹ.

Giá dầu thô ban đầu tăng hôm thứ Hai do dữ liệu từ công ty theo dõi hàng hóa dầu Kpler cho thấy xuất khẩu dầu thô từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh của họ giảm đáng kể trong 15 ngày đầu tháng 8.

Việc cắt giảm sản lượng từ cái gọi là liên minh OPEC +, phần lớn do Saudi và Nga dẫn đầu, có thể lấy đi khoảng 67,5 triệu thùng khỏi thị trường trong 45 ngày tới, công ty tư vấn thị trường năng lượng HFI Research cho biết vào cuối tuần trước, theo tính toán riêng của công ty về dữ liệu Kpler.

Nhưng sau khi cả WTI tại New York, và Brent tại London đều tăng khoảng 1 USD/thùng hoặc hơn, thị trường đột nhiên xì hơi với đồng đô la bắt đầu tăng vọt.

Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ 10 năm chuẩn đạt mức cao nhất trong năm 2007 trong khi Dollar Index, giúp đồng tiền Hoa Kỳ so sánh với sáu đồng tiền lớn, đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng.

Các nhà đầu tư sẽ đặc biệt chú ý đến bài phát biểu trong tuần này của Chủ tịch Fed Jerome Powell về cách ngân hàng trung ương dự tính lãi suất sắp tới.

Bài phát biểu của Powell, được ấn định vào lúc 10:05 sáng theo giờ ET vào thứ Sáu, được đưa ra sau biên bản cuộc họp tháng 7 của ngân hàng trung ương vào tuần trước cho thấy hầu hết các nhà hoạch định chính sách vẫn lo ngại về rủi ro lạm phát, cho thấy không thể loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm nữa. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ nhận thấy 89% khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại tại cuộc họp tháng 9, theo công cụ giám sát lãi suất của Hocviendautu.edu.vn.

Dầu WTI tương lai giao tháng 10 sôi động nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa New York giảm 54 cent, tương đương 0,7%, ở mức 80,12 USD/thùng. WTI đã đạt mức cao nhất trong phiên là 81,74 USD trước đó. Điểm chuẩn dầu thô của Mỹ kết thúc tuần trước giảm 2,3% sau khi tăng gần 20% trong bảy tuần trước đó.

Dầu Brent tương lai giảm 34 cent, tương đương 0,4%, ở mức 84,46 USD/thùng. Trước đó nó đã đạt mức cao nhất trong phiên là 85,83 USD. Giá dầu thô chuẩn toàn cầu đã mất khoảng 3% vào tuần trước sau đợt phục hồi kéo dài 7 tuần khiến những nhà đầu cơ giá dầu tăng lợi nhuận 18%.

Một số nhà phân tích cho biết dầu thô dự kiến sẽ không ổn định trong tuần và có thể kết thúc ở mức thấp hơn do các chỉ số kỹ thuật yếu hơn, kết hợp với câu chuyện “nhu cầu thấp tạiTrung Quốc” và những kỳ vọng về một Fed cứng rắn tại Jackson Hole.

Sự yếu kém của kinh tế Trung Quốc đã đặt ra câu hỏi về việc liệu nhu cầu dầu mỏ của nước này có thể duy trì được hay không.

Evergrande (HK:3333), một trong những tên tuổi lớn nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực bất động sản, hôm thứ Năm đã đệ đơn xin phá sản theo Chương 15, đây là một cách để các công ty nước ngoài sử dụng luật phá sản của Hoa Kỳ để tái cơ cấu nợ. Quá trình này sẽ mất thời gian vì Evergrande có khoản nợ nước ngoài khoảng 19 tỷ USD.

Hồ sơ này đóng vai trò như một câu chuyện cảnh báo về mô hình tăng trưởng bằng mọi giá đã làm nền tảng cho sự tăng trưởng ngoạn mục của Trung Quốc trong 30 năm qua. Trong nhiều thập kỷ, Evergrande đã tăng mạnh nợ khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ. Nhu cầu về nhà ở quá mạnh, những người xây dựng nhà thường bán trước các căn hộ cho người mua trước khi việc xây dựng hoàn tất.

Tuy nhiên, sự thay đổi chính sách đột ngột của các nhà lãnh đạo Trung Quốc hai năm trước đã khiến các nhà phát triển bất động sản nước này phải tranh giành tiền mặt, làm tăng thêm rủi ro tài chính cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cuộc khủng hoảng của Evergrande đặt ra câu hỏi liệu đâu sẽ là đòn giáng tiếp theo đối với nền kinh tế Trung Quốc. Và đó có vẻ là Country Garden, một tên tuổi lớn khác trong lĩnh vực bất động sản sử dụng khoảng 300.000 người. Công ty đã bỏ lỡ hai khoản thanh toán cho khoản nợ hàng tỷ đô la của mình và cho biết họ đang xem xét “các biện pháp quản lý nợ khác nhau.

Tháng 7 là một tháng đặc biệt tồi tệ đối với Trung Quốc, với hết dữ liệu kinh tế tiêu cực này đến dữ liệu kinh tế tồi tệ khác, từ các khoản vay ngân hàng ở mức thấp nhất trong 14 năm và xuất khẩu giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 năm 2020. Đồng nhân dân tệ cũng sụt giảm so với đồng đô la, làm tăng thêm sức nặng cho hàng hóa, đặc biệt là dầu mỏ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay một năm thêm 10 điểm cơ bản xuống 3,45% vào đầu ngày thứ Hai. Mặc dù con số này ít hơn dự kiến và lãi suất 5 năm được sử dụng để xác định chi phí thế chấp không thay đổi, nhưng điều này vẫn cho thấy rằng Bắc Kinh quyết tâm hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi nước này đang phải vật lộn với tình trạng tăng trưởng chậm lại sau mùa dịch Covid. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bất ngờ cắt giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn vào tuần trước.

“Có vẻ như (sự phục hồi của Trung Quốc) sẽ không xảy ra,” John Kilduff, phó tổng giám đốc tại quỹ phòng hộ năng lượng New York Again Capital, cho biết. “Không chắc là họ sẽ mua. Họ đã mua rất nhiều dầu thô để dự trữ vào đầu năm. Họ đang dự trữ rất nhiều dầu thô.”