Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Bloomberg: Grab và Gojek tiến gần tới thương vụ sáp nhập

05/12/2020

 

Grab Holdings và Gojek đã đạt được bước tiến lớn trong quá trình đàm phán điều khoản sáp nhập và nếu thành công, đây có thể là đợt sáp nhập hai doanh nghiệp internet lớn nhất tại Đông Nam Á, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

 

Những khác biệt trong quan điểm giữa hai startup này đã được giảm bớt, dù một số chi tiết của thỏa thuận vẫn cần phải được đàm phán, nguồn tin này cho biết. Các lãnh đạo cấp cao nhất của mỗi bên, cộng với sự góp mặt của tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son – ông chủ SoftBank và là nhà đầu tư lớn nhất của Grab – đang thảo luận các chi tiết cuối cùng.

 

Grab Holdings và Gojek đã đạt được bước tiến lớn trong quá trình đàm phán điều khoản sáp nhập

Theo một cấu trúc nhận được nhiều sự ủng hộ từ các bên, đồng sáng lập Grab Anthony Tan sẽ trở thành CEO (HN:CEO) của liên danh sau sáp nhập, trong khi các lãnh đạo Gojek sẽ điều hành liên danh mới ở Indonesia dưới thương hiệu Gojek. Cũng theo nguồn tin trên, hai thương hiệu có thể vận hành riêng biệt trong một thời gian dài. Việc sáp nhập cuối cùng nhằm mục tiêu đưa liên danh trở thành một công ty đại chúng.

Các đại diện của Grab, Gojek và SoftBank từ chối nhận định về thông tin trên. Các cuộc đàm phán vẫn chưa ra kết quả cuối cùng và có thể không dẫn tới một thương vụ sáp nhập. Thỏa thuận cũng cần được xem xét về pháp lý và các Chính phủ vẫn còn lo ngại về vấn đề chống độc quyền khi hai công ty đặt xe hàng đầu trong khu vực tiến hành sáp nhập.

 

Grab và Gojek đối đầu trực tiếp trong nhiều mảng kinh doanh tại Đông Nam Á. Khởi đầu từ dịch vụ gọi xe, giờ đây họ cạnh tranh cả ở mảng giao đồ ăn, thanh toán trực tuyến. Các nhà đầu tư tại hai công ty đã thúc giục hai bên sáp nhập tại khu vực Đông Nam Á để có thể giảm đốt tiền, tạo ra một trong những công ty internet quyền lực nhất trong khu vực. Grab – vốn hoạt động tại 8 quốc gia – được định giá hơn 14 tỷ USD, trong khi Gojek – vốn hoạt động tại Indonesia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam – được định giá 10 tỷ USD.

 

SoftBank từ lâu đã thúc giục hai bên tiến tới một vụ sáp nhập, sau khi ông thăm Indonesia vào tháng 1/2020, nhưng ông ngày càng tỏ ra mất kiên nhẫn khi hai bên không đạt được bước tiến lớn trong đàm phán. Ban đầu, thỏa thuận dường như rất khó đạt được khi 2 công ty cạnh tranh nhau khốc liệt. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Sea, công ty Internet có trụ sở tại Singapore đã tạo ra động lực thúc đẩy quá trình đàm phán.

 

Grab và Gojek tiến gần tới thương vụ sáp nhập

Nhiều sản phẩm của Sea như ví điện tử ShopeePay có thể đe dọa các tính năng tương đương của Grab hay Gojek. Công ty này IPO vào năm 2017, và giờ được định giá gần 88 tỷ USD.

CEO Grab, Anthony Tan thích thương vụ thâu tóm đi theo hướng thứ hai. Điều này cho phép Tan vận hành hoạt động kinh doanh ở Indonesia như một công ty con của Grab. CEO 39 tuổi cũng sẽ ít phải đối mặt với việc bị pha loãng cổ phần. Trong khi đó, cổ đông Gojek đang muốn hai bên sáp nhập hoạt động tại cả khu vực và ông chủ SoftBank cũng đồng quan điểm.

 

“Mọi người bắt đầu chứng kiến thị trường vốn công khai đang trở nên hấp dẫn hơn với các công ty Internet trong khu vực Đông Nam Á”, Rohit Sipahimalani, Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại Temasek, nhận định. “Thế nhưng, họ cũng nhận thấy rằng cần phải đạt đến một quy mô nhất định để IPO thành công. Tôi nghĩ đó là lý do những cuộc đàm phán, sáp nhập xuất hiện trong khu vực”.

 

-Theo Bloomberg-

 

Xem thêm: