Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chủ tịch Fed lại thúc Quốc hội thông qua gói cứu trợ

07/10/2020

 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo Mỹ có thể đối mặt với hậu quả kinh tế thảm khốc nếu Quốc hội Mỹ không hỗ trợ thêm cho những hộ gia đình và doanh nghiệp lao đao vì đại dịch Covid-19.

 

Trong những nhận định được đưa ra trong hội nghị kinh tế diễn ra vào ngày 06/10, ông Powell cho rằng: “Tại thời điểm này, tôi cho là rủi ro từ việc can thiệp chính sách vẫn còn bất cân xứng. Quá ít sự hỗ trợ từ Chính phủ sẽ khiến đà hồi phục trở nên mong manh, đồng thời tạo những khó khăn không cần thiết cho nền kinh tế”.

Ngược lại, rủi ro xảy ra tình trạng hỗ trợ quá mức vẫn còn rất thấp, ông nói. “Thậm chí nếu các động thái chính sách có lớn hơn mức cần thiết thì chúng cũng sẽ không bị lãng phí”, ông nói.

 

Chủ tịch Fed lại thúc Quốc Hội thông qua gói cứu trợ

Fed đã giảm lãi suất xuống gần 0% trong tháng 3/2020, mua trái phiếu Chính phủ ở quy mô chưa từng có và cung cấp khoản vay trực tiếp cho các doanh nghiệp, thành phố và các bang để giúp thị trường vận hành suôn sẻ.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hoà rơi vào thế bế tắc trong nhiều tháng qua, vì mâu thuẫn ở các vấn đề như gia hạn trợ cấp thất nghiệp – vốn đã hết hạn trong tháng 7/2020 – và cung cấp thêm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, thành phố và bang bị tác động mạnh vì đại dịch. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin được đẩy nhanh trong những ngày gần đây khi Đảng Dân chủ và Nhà Trắng nỗ lực để tiến tới gói hỗ trợ trước cuộc bầu cử ngày 03/11.

Gần đây, ông Powell – người được lưỡng đảng coi trọng – liên tục thúc Quốc hội tung ra gói kích thích kinh tế. Chủ tịch Fed lặp lại lời kêu gọi đó trong ngày 06/10 khi tán thưởng các gói kích thích (tổng trị giá 3 ngàn tỷ USD) mà Quốc hội Mỹ đã thông qua kể từ tháng 3/2020.

Các gói kích thích tài khoá trước đó “thực sự phi thường” và là “những biện pháp sáng tạo nhất” kể từ cuộc Đại Khủng hoảng, ông Powell nói trong ngày thứ Ba (06/10). “Kinh tế sẽ phục hồi mạnh và nhanh hơn nếu chính sách tiền tệ và tài khoá tiếp tục được phối hợp với nhau để cung cấp hỗ trợ cho nền kinh tế cho đến khi mọi thứ trở nên sáng sủa hơn”.

 

Chủ tịch Fed lại thúc Quốc hội thông qua gói cứu trợ

Ông Powell cho biết các động thái của Fed và các nhà lập pháp đã chặn đứng các động lực gây suy thoái thường diễn ra trong những lần kinh tế suy yếu, như hộ gia đình và doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu, từ đó dẫn tới sự đi xuống của hoạt động tuyển dụng, sản lượng và cuối cùng là sự thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng.

Chủ tịch Fed đề cập tới hai rủi ro đáng lo ngại. Đầu tiên, đà hồi phục nhanh chóng ban đầu có thể chậm lại đáng kể trong những tháng tới, khi các công ty dịch vụ gặp khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 vì nhu cầu chưa thể phục hồi.

Thứ hai, đà hồi phục chậm rãi kéo dài có thể kích hoạt “những động lực gây suy thoái điển hình, chẳng hạn như đà suy yếu của lĩnh vực này kéo theo đà suy yếu của lĩnh vực khác”, ông nói. Tình trạng này có thể khuếch đại thêm khoảng cách giàu nghèo và nạn phân biệt chủng tộc trong nền kinh tế.

Ngoài ra, ông Powell nói thêm nền kinh tế tuy phục hồi nhanh hơn dự báo, nhưng nhiều khả năng sẽ hồi phục chậm lại trong vài tháng tới.

Hoạt động tuyển dụng đã giảm tốc mạnh trong tháng 9/2020, trong đó nền kinh tế tạo thêm 661,000 việc làm, yếu hơn so với mùa hè. Mỹ đã thay thế khoảng 50% trong số 22 triệu việc làm bị mất trong tháng 3-4/2020 (giai đoạn đầu dịch bệnh) và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 7.9% trong tháng 9/2020 (giảm từ mức gần 15% trong tháng 4/2020). Trong khi đó, GDP quý 3/2020 được dự báo hồi phục mạnh từ mức giảm 31% của quý 2/2020.

Xem thêm: