Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán châu Á giảm khi quá trình kiểm phiếu bắt đầu tại Georgia

07/01/2021

 

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương hầu hết đều giảm vào sáng thứ Tư, với việc kiểm phiếu cho cuộc bầu cử Thượng viện Hoa Kỳ ở bang Georgia hiện đang được tiến hành.

 

Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,33% vào lúc 9:58 PM ET (2:58 AM GMT) trong khi Shenzhen Component nhích tăng 0,05%. Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) dịch vụ của Caixin cho tháng 12, được phát hành trước đó trong ngày, là 56,3, trên mốc 50 cho thấy sự mở rộng nhưng thấp hơn con số 57,8 của tháng 11.

 

Trước đó, chỉ số PMI sản xuất Caixin ở mức 53 cho tháng 12.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gia tăng, với việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã ký lệnh cấm giao dịch của Hoa Kỳ với tám nền tảng thanh toán kỹ thuật số của Trung Quốc, bao gồm cả Alipay của Ant Group.

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương hầu hết đều giảm

Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào việc liệu Sở giao dịch chứng khoán New York có hủy niêm yết China Mobile Ltd (HK: 0941), China Telecom Corp Ltd (NYSE: CHA) và China Unicom Hong Kong Ltd (NYSE: CHU) hay không vì lý do an ninh. Mặc dù sàn chứng khoán đã đảo ngược quyết định hủy niêm yết bộ ba công ty này vào thứ Ba, nhưng theo báo cáo, nó có thể khởi động lại kế hoạch hủy niêm yết.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,50%. Hơn 50 nhà hoạt động và chính trị gia đã bị bắt trước đó trong ngày vì nghi ngờ vi phạm luật an ninh quốc gia của thành phố. Nhóm này bao gồm các cựu chính trị gia đối lập Alvin Yeung, James To, Andrew Wan và Lam Cheuk-ting, cũng như nhà hoạt động và học thuật Benny Tai.

 

Các cáo buộc bắt nguồn từ một cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức vào tháng 7 năm 2020 để chọn các ứng cử viên cho cuộc bầu cử lập pháp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 9 và sau đó đã bị hoãn lại.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 0,38% và KOSPI của Hàn Quốc đã nhích xuống 0,08%. Tại Úc, ASX 200 giảm 1,09%.

 

Trong cuộc bầu cử ở Georgia, hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ, Jon Ossoff và Raphael Warnock hiện đang dẫn trước.

Đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả bầu cử, sẽ có vào cuối ngày. Một chiến thắng cho cặp đảng Dân chủ sẽ có nghĩa là Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể thúc đẩy chương trình nghị sự của mình, bao gồm nhiều biện pháp kích thích và tăng thuế. Tuy nhiên, một chiến thắng cho hai ứng cử viên Đảng Cộng hòa đương nhiệm có nghĩa là một con đường khó khăn hơn nhiều cho chương trình nghị sự của Biden.

 

Chứng khoán châu Á giảm khi quá trình kiểm phiếu bắt đầu tại Georgia

Chiến lược gia thị trường cấp cao Sebastien Galy của Nordea Investment cho biết: “Đảng Dân chủ cần phải chiến thắng cả hai cuộc đua để kiểm soát Thượng viện và do đó cả hai viện, cho phép họ tự do hơn nhiều để điều hành các gói tài chính lớn hơn”.

 

“Một chiến thắng kép sẽ dẫn đến một đường cong lợi suất dốc hơn và đồng Đô la yếu hơn vì tình hình tài chính sẽ được coi là không bền vững, nhưng nó cũng sẽ được thị trường chứng khoán chờ đón, đặc biệt là các cổ phiếu theo chu kỳ, trong khi áp lực tăng trưởng có thể xuất hiện trên các công ty khổng lồ về Internet”, ghi chú cho biết thêm.

 

Quốc hội cũng sẽ nhóm họp để kiểm phiếu đại cử tri từ cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11 và chứng nhận chiến thắng của Biden sau đó trong ngày. Cục Dự trữ Liên bang cũng sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 của mình.

 

-Theo Gina Lee-

 

Xem thêm: