Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


CTD muốn mua 4.9 triệu cp để triển khai ESOP

11/12/2020

 

Nếu chiếu theo thị giá 70,500 đồng/cp lúc 13h ngày 11/12, Coteccons (HM:CTD) phải chi gần 345 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ.

 

HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) vừa thông qua phương án mua lại 4.9 triệu cp để làm cổ phiếu quỹ. Nếu các giao dịch được thực hiện trọn vẹn, lượng cổ phiếu quỹ của nhà thầy xây dựng này sẽ nâng lên mức 7.86 triệu cp, tương ứng 9.92% cổ phần đã phát hành của doanh nghiệp.

Đáng chú ý, lượng cổ phiếu quỹ kể trên sẽ là nguồn để Coteccons thực hiện chương trình phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên (ESOP).

 

CTD muốn mua 4.9 triệu cp để triển khai ESOP

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu CTD có diễn biến tích cực trước và sau khi thông tin về đợt mua lại cổ phiếu quỹ được công bố. Trong ba phiên giao dịch từ 08-10/12, thị giá CTD đã tăng 12.6%, với khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên đạt trên 2.15 triệu đơn vị.

 

CTD là một trong những cổ phiếu thu hút được sự chú ý của giới đầu tư trong năm nay. Ông lớn ngành xây dựng hiện đang trong quá trình sắp xếp lại hoạt động hậu khủng hoảng nội bộ, với việc tái cấu trúc gần như toàn bộ đội ngũ nhân sự quản trị và điều hành cấp cao.

 

Vấn đề được quan tâm hiện nay đối với Coteccons là khả năng tìm kiếm những hợp đồng mới để giữ vững vị thế đầu ngành. Ngay cả trước khi ông Nguyễn Bá Dương rời ghế Chủ tịch HĐQT tại đây, nhà thầu này đã vấp phải những khó khăn trong việc tìm kiếm dự án mới đủ quy mô, khi nguồn việc trên thị trường ngày càng ít và khách hàng cũng e ngại với những căng thẳng tại Coteccons. Bên cạnh đó, đường đua ngành xây dựng cũng ngày càng chật chội, trong đó bao gồm cả những công ty được điều hành bởi nhân sự cũ, nhân sự liên quan đến Coteccons như Ricons, Centralcons, Newtecons.

 

“Tái cơ cấu nội bộ sẽ cần thời gian để đem lại thành quả”, Bộ phận Nghiên cứu và Phân tích CTCK Bản Việt (VCSC (HM:VCI) Research) nhận định về CTD trong báo cáo công bố cuối tháng 11. VCSC Research bày tỏ lo ngại tình hình cạnh tranh hiện tại trên thị trường xây dựng sẽ là thách thức cho CTD trong việc gia tăng backlog.

 

Theo quan điểm của chuyên viên phân tích thuộc VCSC Research, giai đoạn điều chỉnh của cổ phiếu CTD trong ba tháng qua (tháng 9-11) diễn ra khi thị trường kỳ vọng các thay đổi gần đây trong nhân lực của Coteccons sẽ cần thêm thời gian để tạo nên sự hồi phục trong lợi nhuận doanh nghiệp.

 

Xem thêm: