Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dow Jones giảm gần 300 điểm vào cuối tuần, đứt mạch 3 tuần tăng liên tiếp

10:19 Ngày 17/7/21

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Sáu (16/7), khiến Dow Jones nhuốm sắc đỏ trong tuần qua, khi lo ngại lạm phát làm lu mờ số liệu bán lẻ mạnh mẽ và báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự báo.

Dow Jones giảm gần 300 điểm vào cuối tuần, đứt mạch 3 tuần tăng liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones rớt 299.17 điểm (tương đương 0.86%) xuống 34,687.85 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0.75% xuống 4,327.16 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.8% còn 14,427.24 điểm.

Cả 3 chỉ số chính đều khép lại tuần qua với mức giảm và mỗi chỉ số đều chấm dứt chuỗi 3 tuần leo dốc liên tiếp. Tuần qua, Dow Jones giảm 0.52%, S&P 500 mất 0.97% và Nasdaq Composite sụt 1.87%.

Chỉ số tâm lý tiêu dùng tại Mỹ từ Đại học Michigan giảm từ 85.5 trong tháng trước xuống 80.8 trong nửa đầu tháng 7, và thấp hơn dự báo từ các chuyên gia kinh tế – vốn dự báo đà tăng. Báo cáo công bố vào ngày thứ Sáu cho thấy kỳ vọng lạm phát tăng, với người tiêu dùng tin rằng giá cả sẽ vọt 4.8% trong năm tới, mức cao nhất kể từ tháng 8/2008.

Dow Jones đã xóa sạch đà tăng vào đầu phiên ngày thứ Sáu ngay sau khi báo cáo của Đại học Michigan được công bố 30 phút bước vào phiên giao dịch. Đà giảm điểm nới rộng với các chỉ số chính đều khép phiên ở mức đáy.

Andrew Hunter, Chuyên gia kinh tế Mỹ cấp cao tại Capital Economics, nhận định: “Tâm lý người tiêu dùng yếu kém về mặt giá trị khó có thể so với sự gia tăng tốc độ tăng trưởng việc làm và khả năng phục hồi liên tục của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy rằng những lo ngại về đà tăng của lạm phát hiện đang lấn át những xu hướng tăng đó”.

Lo ngại lạm phát

Thị trường đã bị kìm hãm cả tuần qua do lo ngại lạm phát, mặc dù S&P 500 và Dow Jones đã chạm mức cao mọi thời đại mới trong thời gian ngắn. Vào ngày 13/7, chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Mỹ trong tháng 6 tăng 5.4% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ nhanh nhất trong gần 13 năm.

Chứng khoán Mỹ đã có một khởi đầu tốt vào ngày thứ Sáu với Dow Jones tăng hơn 100 điểm lên trên mốc 35,000 điểm ngay sau khi mở cửa. Dữ liệu công bố trước giờ mở cửa cho thấy doanh số bán lẻ và dịch vụ ăn uống tăng 0.6% trong tháng 6, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 0.4% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Bất chấp mức giảm điểm trong tuần quan, Dow Jones vẫn vọt 13% từ đầu năm đến nay và chỉ còn cách 1.15% so với mức cao mọi thời đại. S&P 500 leo dốc 15% trong năm 2021 và còn cách 1.51% so với mức cao kỷ lục.

Năng lượng điều chỉnh

Nhóm cổ phiếu năng lượng, ngành nóng nhất của thị trường trong năm 2021, đã rơi vào vùng điều chỉnh vào ngày thứ Sáu khi giá dầu đã suy giảm từ các mức đỉnh.

Quỹ Energy Select Sector SPDR giảm hơn 2% vào ngày thứ Sáu, tồi tệ nhất trong bất kỳ nhóm nào, sụt 14% từ mức đỉnh. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn leo dốc 28% từ đầu năm đến nay, trở thành ngành có thành quả tốt nhất trong 11 nhóm ngành chính.

Đà suy giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ cũng gây sức ép lên thị trường vào ngày thứ Sáu. Cổ phiếu Apple (NASDAQ:AAPL) rớt 1.4% sau khi ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục chỉ 2 ngày trước đó. Cổ phiếu Netflix cũng giảm trước khi gã khổng lồ phát trực tuyến báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 vào tuần tới.

Nhà đầu tư đã đón nhận kết quả lợi nhuận mạnh mẽ trong tuần chính đầu tiên của mùa báo cáo quý 2. Mặc dù một số công ty lớn nhất quốc gia đã công bố doanh thu và lợi nhuận tốt trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi, phản ứng của thị trường chứng khoán cho đến nay là khá im ắng.

Theo Forbes

Xem thêm: