Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dow Jones tiếp tục đóng cửa ở mức cao kỷ lục; Cổ phiếu công nghệ giảm mạnh

18/2/2021  8:17

 

Chỉ số Dow đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Tư, dẫn đầu là các cổ phiếu có tính chu kỳ dựa trên dữ liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng tích cực và các dấu hiệu khác cho thấy chính sách tiền tệ thân thiện với thị trường sẽ tiếp tục được kéo dài trong một thời gian. 

 

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 0,29%, tương đương 90 điểm, lên mức cao kỷ lục 31.613,28. S&P 500 giảm 0,02%, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,58%.

Biên bản của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy ngân hàng trung ương không vội vàng kiềm chế các biện pháp chính sách tiền tệ nới lỏng của mình, nhà đầu tư phần nào lo ngại rằng kỳ vọng lạm phát tăng lên có thể thúc đẩy Fed thực hiện hành động thắt chặt.

Biên bản của Fed cho thấy: “Với nền kinh tế vẫn chưa đạt được những mục tiêu đó, những người tham gia họp đánh giá rằng có thể sẽ mất một thời gian để đạt được những tiến bộ đáng kể hơn nữa”. “Nhiều người tham gia … [lưu ý] rằng những thay đổi về giá cả tương đối có thể tạm thời làm tăng lạm phát nhưng sẽ khó có tác động lâu dài.”

 

Triển vọng thấp hơn trong thời gian dài hơn của Fed về chính sách tiền tệ được đưa ra sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ phục hồi trong tháng 1, tăng 5,3%, so với mức giảm trong tháng 12, cao hơn dự báo tăng 1,1% của các nhà kinh tế.

Jefferies (NYSE: JEF) cho biết: “Kết quả hoạt động của tháng 1 rất ấn tượng… kích thích tài chính là động lực rõ ràng, và báo cáo hôm nay là bằng chứng cho thấy xu hướng chi tiêu đáng kể sau các khoản chi kích thích,” Jefferies (NYSE: JEF) cho biết trong một ghi chú. “Sẽ có nhiều hơn nữa vào tháng 3, với sự hỗ trợ bổ sung từ việc mở cửa trở lại và tiêm chủng, vì vậy đây chỉ là sự khởi đầu.”

 

Dow Jones tiếp tục đóng cửa ở mức cao kỷ lục; Cổ phiếu công nghệ giảm mạnh

Các cổ phiếu theo chu kỳ – những cổ phiếu di chuyển song song với tốc độ phát triển của nền kinh tế – tăng với giá dầu cao hơn khi cơn bão tuyết quét qua Hoa Kỳ bù đắp các báo cáo rằng Ả Rập Saudi đang có kế hoạch tăng sản lượng dầu.

Devon Energy (NYSE: DVN (HN:DVN)), Cabot Oil & Gas (NYSE: COG) và Chevron (NYSE: CVX) là những mã tăng mạnh nhất trong ngành năng lượng.

Chevron cũng được thúc đẩy bởi một hồ sơ vào thứ Ba cho thấy Berkshire Hathaway đã đầu tư 4,1 tỷ Đô la vào Chevron.

 

Cổ phiếu tài chính ít thay đổi trong ngày hôm nay khi các cổ phiếu ngân hàng đang tăng cao, phần lớn dẫn đầu đà tăng của ngành, đã phải vật lộn để đạt được mức tăng vào cuối phiên sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm nhẹ.

Tuy nhiên, Wells Fargo (NYSE: WFC) đã tăng hơn 5% khi Cục Dự trữ Liên bang được cho là sẽ phê duyệt kế hoạch thay đổi lớn về quản trị của ngân hàng. Việc phê duyệt sẽ đưa ngân hàng đến gần hơn với việc loại bỏ giới hạn tổng tài sản ở mức 1,95 nghìn tỷ Đô la.

Cổ phiếu công nghệ đã kìm hãm đà tăng trên thị trường rộng lớn hơn khi lợi suất tăng, một số ý kiến ​​cho thấy có thể đã đến lúc phải thận trọng đối với các cổ phiếu tăng trưởng.

 

Shopify (NYSE: SHOP) giảm hơn 3% ngay cả khi kết quả kinh doanh quý 4 cao hơn ước tính của các nhà phân tích.

Palantir Technologies Inc (NYSE: PLTR) giảm 3% sau khi Goldman Sachs (NYSE: GS) nâng xếp hạng lên mức mua vào từ mức trung tính trước đó, với lý do khả năng tăng trưởng của công ty tăng lên.

Một ngày tồi tệ trên Phố Wall không đủ để át được tâm lý tăng giá, với các nhà phân tích cho rằng một đợt điều chỉnh tiềm năng khó có thể đảo ngược xu hướng tăng dài hạn.

“Chúng tôi sẽ lưu ý rằng một số loại thời điểm giảm sẽ được ghi nhận ở giai đoạn này, … Việc điều chỉnh sẽ xuất hiện trong suốt quá trình tăng về cấu trúc và chúng tôi tin rằng S&P nói riêng có thể bị điều chỉnh -10% đến -15% mà không phủ nhận xu hướng tăng dài hạn của nó “, Janney Montgomery Scott nói.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm: