Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Mirae Asset: VN-Index sẽ điều chỉnh về 1,200 rồi tăng trở lại

21: 04 Ngày 6/7/21

Theo Báo cáo chiến lược đầu tư vừa công bố, Mirae Asset nhận định thị trường có thể sớm điều chỉnh vào đầu tháng 7, VN-Index về ngưỡng 1,200 điểm. Đây là cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư với tầm nhìn tăng trưởng trong 3 năm tới. Sau nhịp điều chỉnh, Mirae Asset kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng, hướng tới mức 1,500 điểm.

Mirae Asset: VN-Index sẽ điều chỉnh về 1,200 rồi tăng trở lại

Mirae Asset cho rằng kết quả kinh doanh quý 2 sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh. Tuy vậy, mức tăng trưởng chung vẫn sẽ rất ấn tượng do so sánh với mức nền thấp của cùng kỳ. Mirae Asset giả thiết rằng dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào giữa tháng 7; nhờ đó, kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm sẽ không bị ảnh hưởng. Hơn nữa, hiện tại dịch bệnh đã được kiểm soát ở các quốc gia phát triển, do đó, tiêu dùng và thương mại toàn cầu sẽ hồi phục. Do đó, Mirae Asset điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 lên 33.8% từ mức 28% trước đây.

Xét về cả so sánh tương đối và thống kê lịch sử, mức định giá của thị trường hiện tại đã không còn rẻ; tuy nhiên, vẫn chưa phải là đắt. Mirae Asset kỳ vọng thị trường sẽ sớm điều chỉnh vào đầu tháng 7 khi mức P/E chạm ngưỡng 20x (hoặc có thể là 21x). Nhịp điều chỉnh có thể đẩy VN-Index về ngưỡng 1,200 điểm. Đây là cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư với tầm nhìn tăng trưởng trong 3 năm tới. Sau nhịp điều chỉnh, Mirae Asset kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng hướng về mức 1,500 điểm.

Động lực tăng điểm đến từ những yếu tố như:

Dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 7. Chính phủ kích thích tăng trưởng kinh tế qua các gói hỗ trợ tài khóa và đầu tư công. Nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp (có thể quan sát thông qua lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân), nhờ đó, thanh khoản trên thị trường sẽ tiếp tục dồi dào. Đồng thời, mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn. Song song đó là câu chuyện thoái vốn nhà nước được thúc đẩy và triển vọng nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi.

Với đà tăng mạnh mẽ kéo dài 5 tháng liên tục, VN-Index đã chinh phục ngưỡng 1,400 điểm. Với mức tăng 6.1% trong tháng 6 của VN-Index, thị trường Việt Nam có tỷ suất sinh lời vượt trội hơn các thị trường khác trong khu vực, cũng như trên thế giới.

Đáng chú ý, hầu hết các nhóm ngành đều tăng điểm trong tháng 6. Trong đó, ngành bất động sản, ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt thị trường, đóng góp 62% cho mức tăng của VN-Index. Ngành ngân hàng, nguyên vật liệu, xây dựng cơ bản, phần mềm và dịch vụ đã tăng trong 5 tháng liên tiếp. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức dồi dào. Ngân hàng, bất động sản, nguyên vật liệu, dịch vụ tài chính, năng lượng, phần mềm và dịch vụ, bảo hiểm, dược phẩm, ô tô và phụ tùng đang thu hút được dòng tiền.

Ngoài ra, khối ngoại bán ròng gần 4 ngàn tỷ đồng (tương đương gần 190 triệu USD) trong tháng 6. Lũy kế 6 tháng đầu năm, khối ngoại đã bán ròng hơn 1.5 tỷ USD. Ngược lại với xu hướng bán ròng của khối ngoại, các chứng chỉ ETF mô phỏng các chỉ số VN Diamond, VN Finlead, và VN30 thu hút được dòng vốn ròng.

Theo Mirae Asset, dịch Covid-19 đã bùng phát lần thứ 4 từ cuối tháng 4 và đã lây lan trên diện rộng 51 tỉnh thành. Tính đến cuối tháng 6, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, tập trung ở trung tâm kinh tế của Việt Nam là TP.HCM (HM:HCM). Thời gian kiểm soát dịch bệnh chậm hơn dự kiến có thể sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Dù vậy, thị trường chung vẫn đánh giá rất lạc quan về triển vọng tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay, cũng như tầm nhìn 2022-2023. Sự lạc quan của thị trường đã giúp VN-Index chinh phục các đỉnh cao mới.

 

  • Theo Fortune

 

Xem thêm:


QC 11
CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
HỢP TÁC ĐẦU TƯ
GIAO DỊCH NGAY