Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Phố Wall đi ngang gần mức kỷ lục, chờ tin về dữ liệu lạm phát

13/04/2021 06:30

 

Chứng khoán Mỹ dao động gần các mức cao kỷ lục vào ngày thứ Hai (12/4), khi khối lượng giao dịch thấp tiếp tục trước khi công bố dữ liệu lạm phát quan trọng và bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 hạ gần 1 điểm xuống 4,127.99 điểm, sau khi đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên trước đó. Chỉ số Dow Jones mất 55.20 điểm (tương đương 0.2%) còn 33,745.40 điểm, cũng rút khỏi mức cao kỷ lục. Cổ phiếu Intel giảm mạnh nhất trong các cổ phiếu thuộc Dow Jones, sụt hơn 4%. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.4% xuống 13,850.00 điểm.

Phố Wall tương đối trầm lắng với chỉ số S&P 500 dao động trong khoảng 1% phiên thứ 5 liên tiếp. Sự biến động thị trường đã giảm về mức trước đại dịch trong bối cảnh sự lạc quan về việc tái mở cửa kinh tế ngày càng tăng. Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, dao động dưới mốc 18 trong 4 phiên vừa qua, mức chưa từng thấy kể từ tháng 02/2020.

 

Phố Wall đi ngang gần mức kỷ lục, chờ tin về dữ liệu lạm phát

Cổ phiếu Nuance Communications bứt phá gần 16% sau khi Microsoft (NASDAQ:MSFT) thông báo sẽ mua công ty nhận dạng giọng nói trong một thỏa thuận trị giá 16 tỷ USD. Thương vụ mua lại Nuance là thương vụ mua lại lớn nhất của Microsoft kể từ khi công ty này mua lại LinkedIn với giá hơn 26 tỷ USD vào năm 2016.

Cổ phiếu Nvidia vọt 5.6% sau khi gã khổng lồ ngành sản xuất con chip cho biết doanh thu quý đầu tiên đang tăng cao hơn so với triển vọng trước đó và dự kiến nhu cầu sẽ tiếp tục vượt cung trong phần lớn năm nay.

 

Đà suy giảm của các cổ phiếu nhạy cảm với việc tái mở cửa kinh tế đã gây áp lực lên thị trường nói chung khi cổ phiếu Carnival và Norwegian Cruise Line sụt hơn 4% mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu United Airlines mất 3.9% sau khi hãng cho biết doanh thu quý đầu tiên dự kiến sụt 66% so với cùng kỳ năm 2019.

Mùa báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên bắt đầu vào tuần này, với kỳ vọng đặt ra về những thông tin tích cực và xu hướng tăng của chứng khoán Mỹ nhờ nền kinh tế đang phục hồi. Nhiều ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, bao gồm Goldman Sachs và JPMorgan Chase sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021 trong tuần này.

 

Tuần này cũng có bao gồm bài phát biểu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dữ liệu kinh tế quan trọng, trong đó có dữ liệu về lạm phát công bố vào ngày 13/4.

Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày 11/4 đã nhắc lại rằng Fed muốn thấy lạm phát tăng trên 2% một thời gian dài trước khi các quan chức chuyển sang nâng lãi suất.

 

Ông Powell cũng nói thêm rằng trong bối cảnh việc triển khai vắc-xin Covid-19 được đẩy nhanh và hỗ trợ tài khóa mạnh, nền kinh tế Mỹ dường như đang ở một bước ngoặt.

Nhà đầu tư cũng theo dõi nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc thúc đẩy đề xuất chi tiêu cho cơ sở hạ tầng lớn được gọi là Kế hoạch việc làm của Mỹ (American Jobs Plan). Ông Biden sẽ gặp một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng vào ngày thứ Hai để cố thuyết phục Quốc hội ủng hộ gói 2 ngàn tỷ USD.

 

-Vietstock-

 

Xem thêm: