Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Tài sản nhà sáng lập Zoom bốc hơi hơn 3 tỉ USD do cổ phiếu lao dốc

03/12/2020

 

Tài sản của Eric Yuan đã giảm mất 3,1 tỉ USD khi cổ phiếu Zoom – ứng dụng hội họp trực tuyến do ông sáng lập – lao dốc phiên đầu tháng 12, sau khi công ty công bố báo cáo lợi nhuận.

 

Mặc dù vẫn đứng đầu kỳ vọng về thu nhập hằng quý, nhưng Zoom Video Communications lại chứng kiến giá cổ phiếu giảm 15% vào thứ ba, khi xuất hiện các dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng chóng mặt của công ty sẽ chậm lại.

 

Theo Forbes tính toán, giá cổ phiếu giảm khiến tài sản của nhà sáng lập Zoom, Eric Yuan, giảm 3,1 tỉ USD, xuống còn 17,9 tỉ USD vào lúc 4 giờ chiều ngày 1.12.2020.

 

Tài sản của Eric Yuan đã giảm mất 3,1 tỉ USD khi cổ phiếu Zoom – ứng dụng hội họp trực tuyến do ông sáng lập – lao dốc phiên đầu tháng 12

Zoom đứng đầu về kỳ vọng thu nhập hằng quý, nhưng các nhà đầu tư đang chuẩn bị tâm lý rằng tình hình tăng trưởng sẽ chậm lại trong tương lai. Ngay cả sau khi giá cổ phiếu sụt giảm, Yuan vẫn là một trong 35 người giàu nhất Hoa Kỳ.

Zoom đã báo cáo doanh thu 777,2 triệu USD trong quý III kết thúc ngày 31.10.2020, tăng 367% so với cùng kỳ năm trước với lợi nhuận ròng mỗi cổ phiết đạt 66 xu. Con số này cao hơn so với mức tăng trưởng của quý II là 355% và quý I là 169%.

 

Tuy nhiên, Zoom khiến các nhà đầu tư thất vọng khi dự báo rằng trong tương lai doanh thu sẽ không tăng nhanh như tốc độ hiện tại. Hãng dự kiến tăng trưởng doanh thu hằng năm vào quý IV tới sẽ chậm lại, ở vào mức 329%, tương đương 806-811 triệu USD trong quý tài chính cuối năm nay.Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể thận trọng hơn trước mức định giá cao của Zoom.

 

Cổ phiếu Zoom đã tăng gần 500% tính từ đầu năm, đưa mức giá giao dịch hiện vượt 405 USD/cổ phiếu, theo đó vốn hóa thị trường là 115,9 tỉ USD, dự kiến sẽ đạt doanh thu 2,5 tỉ USD cho cả năm tài chính kết thúc tháng 1.2021.

 

Tài sản nhà sáng lập Zoom bốc hơi hơn 3 tỉ USD do cổ phiếu lao dốc

Yuan hiện sở hữu khoảng 15% giá trị công ty. Khối tài sản của Yuan đã tăng gần gấp đôi kể từ khi ông xuất hiện trong danh sách Forbes 400 về những người giàu nhất nước Mỹ, tính theo giá cổ phiếu ngày 24.7.Theo ước tính của Forbes, Yuan hiện là người giàu thứ 31 của Mỹ.

 

Ông thăng hạng trong danh sách năm nay nhờ Zoom tăng trưởng nhanh khi hàng triệu người phải làm việc tại nhà dẫn đến nhu cầu sử dụng hội nghị truyền hình tăng cao.  

Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của công ty trong năm nay, các nhà phân tích phố Wall vẫn khá lạc quan về cổ phiếu Zoom. Theo dữ liệu của Bloomberg, khoảng 90% các nhà phân tích phố Wall xếp cổ phiếu 

 

Xem thêm: