Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Vàng tăng trở lại trong phiên Mỹ sau khi bị bán tháo mạnh

13/01/2021

 

Giá vàng tăng trở lại vào thứ Hai, phục hồi một phần tư số tiền đã mất trong đợt bán tháo của tuần trước. Vàng tăng bất chấp một đợt thanh toán kích thích sắp xảy ra tại Hoa Kỳ mà chính quyền Biden đã hứa hẹn.

 

Cả giá vàng tương lai và giao ngay, phản ánh các giao dịch trong thời gian thực bằng vàng miếng, đều tăng 0,8% để lấy lại một phần 4% giảm hôm thứ Sáu.

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã phát đi tín hiệu rằng việc gửi ngân phiếu trị giá 2.000 Đô la cho hầu hết người Mỹ sẽ là một trong những điều đầu tiên ông làm sau khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Biden cũng cho biết ông có kế hoạch đẩy ra ít nhất hai biện pháp kích thích toàn diện nữa. các gói kích thích có thể tăng thêm hàng nghìn tỷ USD vào khoản nợ liên bang của Hoa Kỳ, ước tính đã là 3,8 tỷ USD cho năm 2020.

 

Phục hồi một phần tư số tiền đã mất trong đợt bán tháo của tuần trước

Thông thường, tác động tổng hợp của chi tiêu như vậy khiến vàng trở thành một hàng rào tự nhiên.

Tuy nhiên, vàng đã sụt giảm vào tuần trước, mất hơn 100 Đô la so với mức cao nhất hôm thứ Tư là trên 1.960 Đô la, khi lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ tăng hơn 20% trong tuần, đạt mức cao nhất trong tháng 3, do kỳ vọng rằng chính sách kích thích của chính quyền Biden cũng sẽ thúc đẩy trái phiếu. Chỉ số Dollar Index tăng cùng với lợi suất, lấy lại mức 90 quan trọng của nó và tăng cường sự sụt giảm của vàng.

 

Nhưng sự phục hồi của vàng vào thứ Hai đã đến bất chấp chỉ số Đô la vẫn duy trì trên 90 – chứng minh sức hấp dẫn an toàn của vàng sau đợt bán tháo ngược logic vào tuần trước.

Giá Vàng giao tháng 2 trên sàn Comex của New York tăng 15,40 Đô la, tương đương 0,8%, ở mức 1,850 Đô la một ounce.

Chỉ tính riêng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng tương lai đã mất 4,1%, trong khi tuần trước, nó giảm 3,2%.

 

Ed Moya, nhà phân tích tại công ty môi giới trực tuyến OANDA của New York, cho biết: “Bất chấp các biểu đồ cho thấy vàng giống như một con dao rơi, các nguyên tắc cơ bản vẫn đưa ra lập luận xác đáng về giá vàng sẽ tăng cao hơn”. “Nền kinh tế không thể đảm bảo quỹ đạo hiện tại của lợi tức trái phiếu Kho bạc và điều đó sẽ buộc Fed phải hạ lãi suất và cuối cùng áp dụng kiểm soát đường cong lợi suất.”

 

Vàng tăng trở lại trong phiên Mỹ sau khi bị bán tháo mạnh

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dự kiến ​​sẽ phát biểu vào thứ Năm và có thể tái khẳng định lãi suất ở mức gần 0 cho đến ít nhất là năm 2023, và đà phục hồi của nền kinh tế phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của virus.

Các diễn giả khác của Fed xuất hiện trong tuần này bao gồm Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester, Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren, Thống đốc Fed Lael Brainard, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker và Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida.

 

Một lý do khác cho sự sụt giảm của vàng hôm thứ Sáu: các nhà đầu cơ bán phá giá kim loại màu vàng để đuổi theo mức cao kỷ lục của bitcoin – đã giảm vào thứ Hai, đà tăng đáng ngạc nhiên của tiền điện tử kể từ năm 2018.

Một số nhà phân tích cho biết, kỳ vọng dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng của Hoa Kỳ vào thứ Tư sẽ cho thấy một mức tăng nhẹ, có thể giữ cho giao dịch vàng trên 1.850 USD.

 

-Theo Barani Krishnan-

 

Xem thêm: