Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tìm hiểu pháp lý trong ngành đầu tư bất động sản

 

Nhiều nhà đầu tư, khách hàng quan tâm thời hạn sở hữu bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng sở hữu vĩnh viễn không phải là lựa chọn quan trọng nhất, nhà đầu tư cần quan tâm tính pháp lý và khả năng sinh lời.

 

Pháp lý bất động sản

Bất động sản được coi là một sản phẩm khá nhạy cảm vì để mua được một lô đất, căn nhà bạn cần phải chi trả một khoản tiền rất nhiều. Bởi thế ngoài vị trí, công dụng, phong thủy … thì yêu tố tiên quyết giúp bạn quyết định mua sản phẩm hay không chính là yếu tố pháp lý trong bất động sản. Những nhà đầu tư cần phải nắm rõ các pháp lý khi làm việc. 

Thứ nhất: Phải làm việc trước rõ ràng với chuyên viên tư vấn đầu tư bất động sản mà bạn cần mua:

Những nhà đầu tư bất động sản thành công họ thường có những kinh nghiệm quý báu đầy triết lý, họ có quy trình và công thức hoàn chỉnh rõ ràng.

Để đạt được điều này không phải một sớm một chiều mà là cả một quá trình học hỏi và chiến đấu trải nghiệm, thất bại rồi dẫn đến thành công. Chọn những chuyên viên tư vấn có tâm để chúng ta không bị mất nhiều thời gian và công sức.

Phải xem kĩ dự án bất động sản mình đang dự định mua thì sẽ có Quy Hoạch như thế nào?Đã đến bước nào?

Thứ hai: Nên tìm hiểu luật trước khi đặt bút ký hợp đồng:

Khi bạn chưa hiểu hết thảy tất cả các điều khoản thì hãy khoan ký hợp đồng, Không hiểu bạn có thể hỏi các chuyên gia, chuyên viên bất động sản giải thích cho, các hợp đồng mua bán đúng hay chưa có khoản nào gây bất lợi cho người dùng hay không? Để tránh những rủi ro đáng tiếc, kiện tụng, tranh chấp …

Thứ ba: Theo dõi biến động thị trường và chính sách của nhà nước:

Hiện tại nước ta luôn bị tác động mạnh mẽ bởi chính sách nhà nước đối với bất Động Sản theo đó cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình mua bán( Giao Dịch) không thuận lợi.

Nếu không theo dõi sự biến động thị trường bất động sản thì nhà đầu tư sẽ chịu thiệt thòi khi giao dịch sang nhượng và sở hữu, vậy nên các nhà đầu tư cần xem xét theo dõi phân khúc mình mua cần đến những gì có bất cập hay không? 

 

Theo dõi những biến động của thị trường bất động sản

Thứ tư: Các quy trình phát triển một dự án :

Hiện nay quy trình thực hiện dự án rút gọn chỉ còn 5 bước 

  • Bước 1: Lập thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của luật đầu tư
  • Bước 2: Lập quy hoạch chi tiếp 1/500 hoặc quy hoạch tổng thể mặt bằng phương án kiến trúc công trình theo quy định của luật quy hoạch đô thị.
  • Bước 3: Lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng theo quy định của luật đất đai.
  • Bước 4: Xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Bước 5: Công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kĩ thuật, cấp phép xây dựng.

Hoàn thành xong bước 5 sẽ được cấp “Sổ Đỏ“, Nhà đầu tư nên lưu ý những hạng mục này. Tuy nhiên một số dự án uy tín sẽ chậm trễ đôi chút vì thủ tục khá nhiều.

Chúng ta cũng phải đong đếm thị trường và nắm bắt cơ hội vì cơ hội chưa rõ ràng là có hội tốt những chúng ta phải có chút kiến thức mới không dễ bị nhầm.

Thứ năm: Bên nào có toàn quyền định đoạt giao dịch?

Chọn đúng đối tượng có toàn quyền việc quyết định sử dụng, giao dịch bất động sản, Khi mua hay chuyển nhượng nhà đầu tư cần xác định rõ về vấn đề là sẽ được toàn quyền được quyết định chuyển nhượng loại hình bất động sản hay chỉ một bên được phân quyền một bên được ủy nhiệm thực hiện giao dịch.

Khi ký kết với đúng người có quyền chuyển nhượng thì mới được công nhận về mặt pháp lý. Nhiều tình trạng xảy ra khi người mua tranh chấp với chủ đầu tư khi họ thực hiện đóng 95% chi phí mua nhà với chủ đầu tư hoặc các văn phòng đại diện.

Xem thêm:

Thứ sáu: Tìm hiểu kĩ về thông tin quy hoạch, kiểm tra chéo thông tin dự án, vị trí:

Phải tìm hiểu ít nhất 2 luồng thông tin về một dự án mà bạn muốn đầu tư có thể tìm từ chủ đầu tư, Chính quyền, Nhà môi giới hay các chuyên viên Bất Động Sản.

Vị trí cũng là một điểm tất yếu sống còn của dự án, nên chọn những vị trí đẹp có tiềm năng phát triển tương lai sau này.

Bên cạnh, người mua có thể tham khảo trên các website về dự án fanpage, để đo lường các nguồn tin từ các cơ quan phụ trách, cấp chứng nhận cho sản phẩm bất động sản đó 

Thứ bảy: Thủ tục pháp lý phải tìm hiểu kĩ trước và trong khi bàn giao dự án:

Các thủ tục pháp lý hiện nay đều có thể tra cứu trên mạng nên là điều rất dễ dàng nó rất cần thiết cho các nhà đầu tư, không nên bỏ qua việc tìm hiểu trước.

Nhà đầu tư nên có thói quen check list dự án mình đang mua gồm đã có những thủ tục pháp lý nào sao cho hợp lý, khi dự án đang trong quá trình bàn giao và trước bàn giao.

Khách hàng có thể tìm hiểu thông tin từ người mua trước đây về dự án để có cái nhìn thực tế đây là những người có kinh nghiệm thực tế nhất hoặc có thể kiểm tra ở các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc trên internet.

 

Thỏa thuận với nhà đầu tư

Thứ tám: Thỏa thuận ký cam kết với chủ đầu tư:

Một dự án đầu tư bất động sản có giá cao khi đã đầy đủ các thủ tục cấp phép xây dựng giá sẽ cao hơn một dự án chưa đủ pháp lý từ 5-10%.

Một số cam kết thường bất cập cho người mua và những trung tâm giao dịch đều có hợp đồng đã được định sẵn, nhà đầu tư chỉ có thể chấp nhận ký hay không ký.

Mọi người phải lưu ý và biết rằng hợp đồng mua bán là hợp đồng dân sự song phương, các bên đều có quyền và nghĩa vụ như nhau, người mua có quyền được đàm phán thay đổi các yếu tốt trong hợp đồng, nếu không thể thêm bớt được thì phải có điều khoản bổ sung 

Nên khi giao dịch phải xem kỹ các điều khoản và được cam kết rõ ràng từ bên bán

Thứ chín: Giá và phương thức thanh toán:

Những khoản về giá và phương thức thanh toán càng chi tiết càng tốt, và thời hạn thanh toán là chủ yếu, Khách hàng cần lưu ý hơn ở khoản này

Cuối cùng: Giải quyết xung đột bằng đàm phán, thương lượng:

Để đảm bảo được quyền lợi quý khách hàng có thể giải quyết bằng cách thương lượng để giải quyết tránh các xung đột không mong muốn và đó cũng là điều có lợi cho bản thân cùng các nhà đầu tư phát triển.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO