Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Doanh thu TTCK Việt Nam đang ‘đuổi kịp’ Singapore? Thị trường 7/5

07/05/2021 10:27

 

Thị trường Việt Nam kết thúc tuần với những thông tin gì? Doanh thu thị trường chứng khoán Việt Nam đang ‘đuổi kịp’ Singapore? Thị trường tiền số đã chứng kiến khối lượng giao dịch, trong khi lượng giao dịch cổ phiếu và các công cụ phái sinh lại sụt giảm, liệu một xu hướng mới đang hình thành? Dưới đây sẽ là lời giải đáp cho 2 câu hỏi đặt ra phía trên, cùng theo dõi chi tiết của những chuyển động mới trong phiên giao dịch hôm nay thứ Sáu ngày 7/5.

 

1. Doanh thu thị trường chứng khoán Việt Nam đang ‘đuổi kịp’ Singapore?

Sau nhận xét của HSBC trong báo cáo đề cập đến TTCK Việt Nam: “Một thị trường chứng khoán cận biên mà chúng tôi đã quan tâm và ưa thích trong một thời gian. Và chúng tôi không phải là những người duy nhất”.

Để minh chứng cho nhận định tích cực đó, trên thực tế trong tháng 3 có 113.000 tài khoản giao dịch nội địa đã được mở mới một con số kỷ lục, nâng tổng số tài khoản lên 3,02 triệu. Kết quả là giá trị giao dịch đã tăng từ mức 596 triệu USD trong tháng 3 lên 725 triệu USD trong tháng 4 – một năm trước, con số này chỉ là 130 triệu USD.

 

Như vậy, có thể thấy doanh thu thị trường Việt Nam hiện nay gần như ngang bằng với Singapore và hơn hẳn Malaysia và Indonesia. Chỉ số VN-Index tăng 12,4% từ đầu năm đến nay, vượt qua tất cả các chỉ số chính trong khu vực và lần đầu tiên đã vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200, mức chưa từng được phá vỡ kể cả trong các thời điểm tăng giá của thị trường trước đó vào năm 2007 và 2018. Song song đó triển vọng đối với cổ phiếu là sáng sủa – sự phục hồi kinh tế được xác nhận bởi kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong quý 1/2021, với doanh thu tăng 24,8% và lợi nhuận ròng tăng 51,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong số 30 công ty lớn trong danh mục VN30 Index, có 24 công ty còn room cho nhà đầu tư nước ngoài. Thêm vào đó, cổ phiếu đã đạt đến mức giới hạn sở hữu nước ngoài có thể được mua bằng cách trả chênh lệch giá. Khi những cổ phiếu này đã tạo được tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhưng giao dịch ở mức định giá rẻ hơn so với các công ty khác ở châu Á, mức chênh lệch giá trở nên không quá lớn. Hơn nữa, các cải cách chính sách đang được tiến hành, mặc dù chậm, nhưng tích cực đối với thị trường. Cuối cùng là định giá hấp dẫn, hợp đồng tương lai VN-Index kỳ hạn 12 tháng đang giao dịch ở mức PE 15,1 lần, ít hơn 5,3% so với trung bình 5 năm và kỳ hạn 12 tháng ở mức PB 2,5 lần, ít hơn 2,9% so với trung bình 5 năm.

 

Doanh thu TTCK Việt Nam đang ‘đuổi kịp’ Singapore? Thị trường 7/5

2. Thị trường tiền số đã chứng kiến khối lượng giao dịch, trong khi lượng giao dịch cổ phiếu và các công cụ phái sinh lại sụt giảm, liệu một xu hướng mới đang hình thành?

Khối lượng giao dịch cổ phiếu giảm dần trong tháng vừa qua trái ngược với những gì diễn ra trong quý I “điên cuồng”. Ở thời điểm đó, các cổ phiếu “meme” như GameStop và AMC tăng vọt, thúc đẩy lợi nhuận của các ngân hàng, nhà môi giới và các nhà tạo lập thị trường.

Dữ liệu hàng tháng từ các sàn giao dịch và hồ sơ công khai cho thấy, các nhà đầu tư nhỏ lẻ – nhóm đã đóng vai trò giúp thị trường tăng cao hơn trong năm ngoái, đã chuyển hướng sang thị trường tiền số. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá trị giao dịch trên các sàn tiền số lớn đã tăng lên 1,7 nghìn tỷ USD vào tháng trước, từ mức 1,2 nghìn tỷ USD vào tháng 3 và chưa đến 100 tỷ USD vào tháng 4/2020.

 

Một số công cụ phái sinh tiền điện tử cũng chứng kiến xu hướng tương tự. Khối lượng giao dịch đối với hợp đồng tương lai của Ether trên sàn CME – công cụ được nhiều nhà đầu tư tổ chức ưa thích khi rót tiền vào những đồng tiền số “hot” nhất, đã tăng lên mức kỷ lục là gần 6.500 hợp đồng vào hôm 4/5. Trong khi đó, con số này trong ngày 1/4 chỉ là 1.000. Thậm chí, một số tài sản có tính đầu cơ hơn như Dogecoin cũng thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Mức giá của các đồng tiền khác như PancakeSwap và BakeryToken cũng tăng vọt khi sự chú ý đổ dồn vào các altcoin, dù đây là những đồng tiền ít được biết đến hơn.

 

Theo ngân hàng đầu tư Jefferies, trái ngược với sự sôi nổi trên thị trường tiền số, tỷ lệ quay vòng vốn ở thị trường chứng khoán Mỹ giảm 27%. Lượng giao dịch hợp đồng quyền chọn cổ phiếu cũng giảm 14% trong tháng 4 so với tháng trước đó, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020. Tại châu Âu, Deutsche Börse cho biết khối lượng giao dịch đạt tổng cộng 147 tỷ euro trong tháng 4, trong khi tháng 3 là 206 tỷ USD. Tỷ lệ quay vòng vốn trên TTCK Thụy Sĩ trong tháng 4 cũng giảm 20% xuống còn 110 tỷ franc.

Thời gian gần đây, những biến động trên TTCK cũng đã hạ nhiệt và không căng thẳng như thị trường tiền số. Chỉ số VIX đã giảm xuống mức trung bình 20 tháng, cho thấy thị trường đang khá bình lặng. Một số quỹ lớn đang đặt cược rằng xu hướng ổn định này sẽ được duy trì ít nhất trong vài tuần tới.

 

Trong khi đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ cũng giao dịch ảm đạm. Khối lượng trung bình hàng ngày trên sàn giao dịch trái phiếu và hợp đồng hoán đổi giảm xuống dưới 900 tỷ USD/ngày, so với mức 1 tỷ USD hồi tháng 3, khi nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và khả năng Mỹ nâng lãi suất. Khối lượng trung bình hàng ngày đối với hợp đồng quyền chọn giảm 14% trong tháng 4 nhưng vẫn cao hơn khối lượng trung bình hàng ngày kỷ lục của năm 2020 là gần 30 triệu hợp đồng/ngày. John Canavan, một nhà phân tích tại Oxford Economics, cho biết thị trường trái phiếu chính phủ và chứng khoán đã chứng kiến lượng giao dịch chậm lại, nhưng ông cho rằng xu hướng này sẽ không còn duy trì lâu hơn nữa.

 

-Vietsock-

 

Xem thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED