Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thaco muốn bán 10% cổ phần ô tô, để đầu tư mở rộng hệ thống bán lẻ, phát triển sản phẩm mới

Từng chia sẻ trong thông điệp gửi cán bộ và nhân viên về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023, Chủ tịch HĐQT Thaco ông Trần Bá Dương cho biết, Thaco dự kiến sẽ khởi công 24 dự án hạ tầng giao thông, thương mại… và hoàn thành 3 dự án trong năm 2023 và phát triển hệ thống showroom ô tô.

Bên cạnh mảng ôtô, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, hậu cần thì bất động sản là mảng mà Thaco đã và đang tập trung phát triển. Trước đó, Thaco nhấn mạnh, mảng bất động sản, cụ thể hơn là xây dựng khu công nghiệp, hạ tầng – đô thị – (trong đó có các TTTM và Showroom ô tô ) sẽ giữ vị trí thứ 4 tại Thaco, sau ô tô, nông nghiệp và cơ khí.

Trong lĩnh vực này, Thaco đã phân cấp cho Thadico quản lý và phụ trách hoạt động đầu tư phát triển các dự án khu công nghiệp, khu đô thị, bất động sản và giao thông, hạ tầng kỹ thuật và hệ thống showroom

Trong năm 2023, tập đoàn Thaco dự kiến sẽ khởi công 24 dự án bao gồm các loại hạ tầng, giao thông, thương mại, và hoàn thành bàn giao 3 dự án, tổng giá trị đầu tư được giải ngân trong năm 2023 là 6.731 tỷ đồng. Đồng thời, triển khai quản trị hoạt động xây dựng công trình cho 50 dự án.

Theo nguồn tin của Reuters mới đây, Thaco bán 20% cổ phần của Thaco Auto, định giá cho đơn vị này là 5 tỷ USD. Các cuộc đàm phán đang diễn ra nhưng vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng. Theo nguồn tin, số tiền huy động được có thể được sử dụng để tài trợ cho các dự án bất động sản của Thaco Group.

Tuy nhiên ông Nguyễn Hùng Minh – Phó Chủ tịch HĐQT THACO cho biết: THACO cùng với đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM (HSC) đang làm việc với các nhà đầu tư về kế hoạch phát hành cổ phần mới cho các nhà đầu tư chiến lược lên tới 10% cồ phần của THACO AUTO. Đồng thời số cổ đông ESOP năm 2018 của THACO được chuyển đổi để THACO AUTO thành Công ty cổ phần đại chúng và có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán trong vòng 3 năm tới.

Nguồn vốn huy động được từ đợt phát hành cổ phần mới này sẽ sử dụng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư mở rộng hệ thống bán lẻ, phát triển sản phẩm mới của THACO AUTO trong thời gian tới.

Phản hồi thông tin của tờ báo này cho rằng: THACO có nhà máy sản xuất tại Hưng Yên, ông Minh nói: “Đó là thông tin không chính xác vì tất cả hoạt động sản xuất ô tô của THACO AUTO chỉ làm tại KCN Chu Lai – Quảng Nam, không có sản xuất nơi khác và cũng không sản xuất Dongfeng như reuters viết “.

Hiện các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đang tìm hiểu, xúc tiến làm việc với THACO để thương thảo. Dự kiến đợt phát hành cổ phần mới này sẽ hoàn tất trong năm nay.

Chia sẻ trong kế hoạch kinh doanh năm 2023, ông Trần Bá Dương cho biết, nền kinh tế Việt Nam được dự báo rất khó khăn, thị trường bất động sản ảm đạm, giao dịch thấp.

Thaco cũng từng bị đồn đoán dễ gặp rủi ro về nguồn lực, quản trị, bởi cốt lõi của Thaco là về lắp ráp, kinh doanh ô tô. Khi lấn sâu vào bất động sản phải cạnh tranh khốc liệt, giành thị phần với những đối thủ nặng ký, vốn đã có vị thế và nhiều kinh nghiệm trên thị trường địa ốc. Đặc biệt, khu Đông Sài Gòn, nơi Thaco dồn nguồn lực đầu tư.

Thế nhưng, hiện tại doanh nghiệp này đã chứng minh bằng loạt dự án hạ tầng giao thông, nhà ở thương mại. Cụ thể, doanh nghiệp đầu tư loạt dự án ở Thủ Thiêm (quận 2, Tp.HCM) như dự án 4 tuyến đường chính dài 11,9km (với 10 cầu), cầu đi bộ, quảng trường trung tâm và công viên bờ sông (rộng hơn 27ha), Cầu Thủ Thiêm 2 (gần 1,5km, 6 làn xe), vùng châu thổ phía Nam (hơn 150ha), Khu đô thị Sala (106ha). Bên cạnh đó, Thaco cũng phát triển Khu công nghiệp – đô thị Chu Lai 650ha cũng như sở hữu 392 showroom trên toàn quốc, nhưng vẫn đặt kế hoạch phát triển nhiều hơn nữa khi đưa ra kế hoạch chuyển nhượng 10% cổ phần.

Trong năm 2023, lãnh đạo tập đoàn này xác định đây là năm đầu tiên Thaco bước vào giai đoạn phát triển mới là tập đoàn công nghiệp đa ngành với 6 tập đoàn thành viên hoạt động trong các lĩnh vực: Ôtô; cơ khí và công nghiệp hỗ trợ; nông nghiệp; logistics; đầu tư và xây dựng thương mại; bất động sản

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO