Chiều nay (28/7), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh có cuộc làm việc với UBND TP.HCM về giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực của ngành.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, thành phố hiện đang gặp vướng mắc và có 29 nội dung kiến nghị về đất đai, thuộc 13 nhóm vấn đề. Về công tác quản lý đất đai, TP.HCM kiến nghị bỏ căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích là kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Theo ông Thắng, TP.HCM đã có quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất 5 năm và 10 năm được Thủ tướng duyệt, UBND thành phố có thể căn cứ trên các quy hoạch này để kiểm soát việc giao, thuê, chuyển mục đích sử dụng đất.

TP.HCM kiến nghị bỏ căn cứ kế hoạch sử dụng đất hàng năm để giao đất, cho thuê đất - Ảnh 1.

TP.HCM kiến nghị căn cứ quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị để giao đất, cho thuê đất (Ảnh: Duy Phương)

Do vậy, ông Thắng kiến nghị chỉ quy định căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích là quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được phê duyệt.

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, nhiều kiến nghị của thành phố có nội dung liên quan đến Nghị quyết 98/2023 vừa ban hành. Một số những vướng mắc đã được giải quyết, nhưng có những vướng mắc cũ chưa giải quyết được thì cần sự phối hợp, đồng thuận từ các bộ ngành.

TP.HCM kiến nghị bỏ căn cứ kế hoạch sử dụng đất hàng năm để giao đất, cho thuê đất - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh (Ảnh: Duy Phương)

Ông Mãi kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như các bộ, ngành liên quan sớm có kết luận, hướng dẫn để xử lý các khó khăn còn tồn tại.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, nhiều vướng mắc thuộc lĩnh vực đất đai cần được khơi thông để kinh tế thành phố tăng tốc trong thời gian tới. Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ để giải quyết những khó khăn một cách khách quan, minh bạch để cán bộ yên tâm thực hiện, giúp thành phố lấy lại đà tăng trưởng.

Kiến nghị giữ và sửa đổi phương pháp thặng dư trong định giá đất

Theo Cafef