Chứng khoán đứt mạch tăng

TPO – Áp lực chốt lời xuất hiện vào phiên chiều nay (7/9) đã khiến thị trường phân hóa mạnh. Việc các bluechip yếu đi đẩy thị trường mất động lực, chấm dứt đà tăng 6 phiên liên tiếp.

Sau tín hiệu dòng tiền đổ mạnh vào cuối phiên hôm qua, thị trường hôm nay mở cửa trong trạng thái hưng phấn với sắc xanh lấn át. VN-Index có thời điểm vượt 1.255 điểm, mức cao nhất trong 1 năm qua.

Nhà đầu tư tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu bất động sản , xây dựng vừa và nhỏ, giúp DXS, PTL, DPG, TN1 tăng kịch trần từ sớm. Các mã CCL, VPH, BCG, HNT, DXG, NBB, DLG, NTL…cũng có mức tăng ấn tượng và duy trì được giao dịch sôi động đến hết phiên.

Hưởng ứng đà đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các cổ phiếu xây lắp như LCG, FCN, HHV…cũng gây được sự chú ý. Đặc biệt nhất là BCG (Bamboo Capital) khi mã này có khớp lệnh cao nhất thị trường với 36 triệu cổ phiếu trao tay. Thông tin mới nhất liên quan đến Bamboo Capital là việc bà Nguyễn Xuân Lan, vợ ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital – đã đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu BCG từ ngày 7/9 – 6/10.

Bước sang phiên chiều, áp lực bán bất ngờ tăng mạnh khiến bảng điện tử bắt đầu phân hóa. Các bluechip yếu đi đẩy thị trường mất động lực. Nhóm ngân hàng sau khi tăng tích cực cũng trở nên chia rẽ khi SHB, MBB, TCB, ABB…duy trì sắc xanh, còn STB, VPB, TPB, ACB, VCB…đồng loạt nhuốm đỏ.

Chứng khoán đứt mạch tăng - Ảnh 1.

Nhóm Bluechip phân hóa mạnh đã khiến thị trường đứt mạch tăng.

Tình trạng này cũng diễn ra ở nhóm cổ phiếu chứng khoán khi SSI, VND, VCI, HCM giảm thì EVS, HBS, IVS lại tăng, thậm chí như PSI và VIG còn tăng trần. Nhiều mã trong rổ VN30 như FPT, BCM, HPG, SSI, VIC, VNM, VJC… cũng quay đầu giảm sau khi xuất hiện áp lực chốt lời.

Cổ phiếu nhà Vingroup hôm nay tác động tiêu cực nhất lên thị trường khi VHM giảm 1,43%, VIC giảm 1,3%. Như thường lệ, nhóm dầu khí vẫn ngược chiều tỏa sáng với PSH tăng trần, TDG tăng 2,3%, PPT tăng 8,4%, PVS tăng 2,5%.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,36 điểm còn 1.243 điểm, HNX-Index tăng 0,78 điểm lên 256 điểm, Upcom tăng 0,14 điểm lên 94,7 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 1,1 tỷ cổ phiếu với giá trị gần 28.000 tỷ đồng.

Khối ngoại hôm nay duy trì đà bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp, với 900 tỷ đồng tập trung nhiều ở TPB, HPG, STB, VPB, KBC. Trong khi đó, mua ròng PVD, MWG, BSR, OCB…

Góc nhìn CTCK: Rung lắc còn tiếp diễn khi VN-Index tiệm cận vùng đỉnh cũ, cơ hội gia tăng tỷ trọng tại một số nhóm cổ phiếu

Theo Cafef