Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Chuyên gia: Nhịp rung lắc sẽ sớm xuất hiện, nhà đầu tư không nên FOMO

Đối với NĐT ngắn hạn, chuyên gia Maybank cho rằng có thể canh những phiên điều chỉnh để giải ngân.

VN-Index tiếp tục có màn “quay xe” ngoạn mục khi đảo chiều tăng điểm trong phiên đầu tuần. Mặc dù phiên sáng chỉ số chìm trong sắc đỏ, song lực kéo từ cổ phiếu trụ khiến VN-Index bật tăng mạnh và kết phiên ở mức điểm cao nhất.

Kết phiên, VN-Index tăng 8,49 điểm (tương đương 0,77%) lên mức 1.116 điểm – tiệm cận vùng đỉnh cũ thiết lập hồi đầu năm nay.

Bất chấp xu hướng tăng điểm của chỉ số, dòng tiền trên thị trường lại có phần “xịt hơi”. Thanh khoản khớp lệnh trên HOSE giảm 9% so với phiên trước đó về mức 13.663 tỷ đồng, nếu so với phiên giao dịch bùng nổ ngày 8/6 thì thanh khoản đã giảm tới 35%.

Chuyên gia: Nhịp rung lắc sẽ sớm xuất hiện, nhà đầu tư không nên FOMO - Ảnh 1.

Theo ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank cho rằng tâm lý thị trường tích cực hơn khi chỉ số vượt kháng cự quan trọng. Bên cạnh đó, việc lãi suất liên tiếp hạ nhiệt cũng là chất xúc tác giúp dòng tiền tìm đến những nhóm cổ phiếu đầu ngành dẫn dắt thị trường. Việc chứng khoán Mỹ tăng 4 tuần liên tiếp cũng hỗ trợ cho thị trường chứng khoán trong nước.

Tuy thị trường vượt kháng cự quan trọng, nhưng ông Khánh cho biết nhà đầu tư nên cẩn trọng. Bởi tình hình kinh tế chung trên thế giới và trong nước vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể, mặc dù có chính sách hỗ trợ nhưng cũng có độ trễ nhất định. Mặt bằng lãi suất chung trên thế giới vẫn tăng và chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn được duy trì. Vì thế TTCK có thể phản ứng trước, vì độ trễ của nền kinh tế sẽ dài hơn.

Bên cạnh đó, khi thị trường liên tục tăng, những người đã giải ngân trước đó đã có thành quả nhất định nên họ có thể chờ đợi cơ hội chứ không mua thêm. Ngoài ra, dòng tiền mới trên thị trường cũng chưa thật sự dồi dào mà chỉ chảy vào lần lượt. Đơn cử như các quỹ huy động vốn mới chưa thể giải ngân, nguồn tiền từ tiết kiệm ngân hàng chờ thời điểm đáo hạn hay những nguồn tiền từ BĐS cũng đang gặp khó. Chuyên gia cho rằng những yếu tố này có thể tác động đến thanh khoản thị trường và gây áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn.

“Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ có những nhịp rung lắc. Mặc dù xu hướng trung và dài hạn là tích cực, nhưng việc đi lên sẽ mang tính chậm dần đều chứ khó lên vũ bão như giai đoạn 2020-2021” , ông Phan Dũng Khánh nói.

Đối với NĐT ngắn hạn , chuyên gia Maybank cho rằng có thể canh những phiên điều chỉnh để giải ngân, sử dụng margin ở tỷ lệ vừa phải, không “all in” hay FOMO theo thị trường ở những phiên tăng điểm.

Còn với NĐT trung dài hạn , chuyên gia cho rằng nên tiếp tục tích lũy cổ phiếu, thay vì gửi tiết kiệm trong ngân hàng thì tiết kiệm vào cổ phiếu. Với NĐT nhóm này chuyên gia khuyến nghị chỉ nên dùng “tiền tươi”, nhàn rỗi và có thể dễ dàng kiểm soát.

Nhìn nhận dưới góc độ kỹ thuật, ông Lê Ngọc Hưng – Chuyên gia phân tích Khối nghiên cứu chứng khoán MBS cho rằng chỉ số đang gặp khó tại kháng cự 1.020 điểm – vùng đỉnh cũ của thị trường hồi đầu năm. Với dòng tiền tiếp tục duy trì, ông Hưng cho rằng chỉ số sẽ tiến đến vùng này.

Tuy nhiên, vị chuyên gia MBS dự báo thị trường có thể sẽ xuất hiện rung lắc khi tâm lý nhà đầu tư đang hưng phấn. Từ đầu năm đến nay, mỗi lần hưng phấn thị trường đều tạo đỉnh và bắt đầu đi xuống. Đặc biệt, trong ngắn hạn VN-Index đang gặp ngưỡng cản rất khó vượt trong thời gian trước đó.

Do đó, ông Hưng cho rằng nhà đầu tư nên theo dõi thị trường trước khi ra quyết định mở mua mới. Bởi khả năng thị trường sẽ có những phiên test lại các cái kiểm nghiệm các vùng thấp hơn như vùng 1.080 – 1.090 trước khi bứt phá vượt qua vùng đỉnh cũ.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO