Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

ICO là gì? Cách nhận biết các loại ICO lừa đảo

 

Thời gian gần đây, bên cạnh việc đầu tư Bitcoin thì các dự án ICO của các đồng tiền kỹ thuật số mới đang thu hút được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư tiền điện tử. Với những đợt mở bán Token trong các dự án Crowdfunding. Vậy IOC là gì? Cách để nhận biết các loại IOC lừa đảo. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nào!

 

ICO là gì?

ICO (viết tắt của Initial Coin Offering) là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền điện tử kỹ thuật số (Cryptocurrency). Khi một công ty hay nhóm phát hành ra cryptocurrency của riêng họ, họ thường tạo ra một số lượng Token nhất định và bán ra những mã token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau. Thông thường các nhà phát triển sẽ chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Có nghĩa là các bạn sẽ tìm và mua những đồng coin đang ở giai đoạn chuẩn bị phát hành ra công chúng, khi nó có giá trị cực kì rẻ. Và khi những đồng coin đó lên sàn, nếu nó thực sự tốt thì nó sẽ tăng lên gấp nhiều lần giúp bạn gia tăng tài sản của mình.

 

Khái niệm về ICO

 

Xem thêm: 

 

Cách để nhận biết các loại ICO lừa đảo

_Đội ngũ vô danh hoặc ít kinh nghiệm

Hiểu rõ những người trong đội ngũ đứng sau một dự án blockchain có thể là bước quan trọng nhất trong hoạt động due diligence của bạn. Kể cả khi thị trường đáp ứng nhu cầu (addressable market, một chỉ số đo lường nhanh tiềm năng cơ sở của một cơ hội sản phẩm/dịch vụ) và bất động sản của doanh nghiệp có vẻ hấp dẫn, một trong những yếu tố lớn nhất quyết định thành công của một doanh nghiệp là thành phần đội ngũ.

 

Thông thường, nếu đội ngũ đứng sau ICO không có bất kỳ nhà phát triển toàn thời gian có tên tuổi nào thì đó cũng là một cảnh báo. Bạn càng phải thận trọng hơn nếu không có ai trong nhóm có kiến thức chuyên môn trong một ngành cụ thể. Ngoài ra, bạn cũng phải thẩm tra xem các cố vấn của nhóm có đúng luật không. Danh sách cố vấn cũng thường được liệt kê trên website.

 

Các nền tảng Twitter và LinkedIn sẽ hữu ích cho bạn khi tìm kiếm các thành viên nhóm, cố vấn và thẩm định kinh nghiệm của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc kiểm tra của bạn vẫn có thể thất bại vì các hồ sơ bị giả mạo. Nếu các thành viên trong nhóm tuyên bố có quan hệ hợp tác trước đó với các công ty hay trường đại học, hãy kiểm tra lần nữa qua các nguồn thứ ba uy tín (ví dụ như website công ty hay báo của trường đại học) để biết được sự thật.

_Không có lộ trình phát triển rõ ràng

Thông thường, các dự án ICO liệt kê các mục tiêu phát triển và cấp vốn của họ trên một dòng thời gian (timeline) rõ ràng cho các nhà đầu tư cùng xem. Việc thiếu một lộ trình phát triển (roadmap) rõ ràng cho thấy nhóm phát triển không có kế hoạch dài hạn cho dự án, do đó có thể động lực chủ yếu của nhóm là lợi tức tài chính ngắn hạn. Dấu hiệu này cùng với dự trữ premine lớn cho nhóm phát triển là những cảnh báo mạnh mẽ rằng dự án ICO đó không đáng để bạn bỏ tiền vào ký quỹ.

 

Không có lộ trình phát triển rõ ràng

Thường thì, các dự án ICO sẽ có các kênh Slack hay Telegram dành riêng cho công chúng tham gia. Các nhà đầu tư tiềm năng có thể hiểu được cách dự án phát triển thông qua các bản cập nhật hàng tháng trên các kênh này.

Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng tạo ra một timeline từ “hư không” hoặc cung cấp các cập nhật giả mạo trên ứng dụng chat. Điều này có nghĩa là, việc thiếu timeline chắc chắn là một điều đáng ngờ, nhưng có timeline cũng chưa phải là một điều kiện đủ của một dự án ICO hợp pháp.

_Không có đủ thông tin trên website/whitepaper

Nếu một cái gì đó có vẻ giống lừa đảo thì có thể sự thật là vậy. Khi bạn không chắc chắn một dự án có phải là lừa đảo hay không, tốt nhất là hãy thận trọng. Dù việc thiếu các website được thiết kế tốt và thông tin chi tiết về một dự án tiền mã hóa có thể là vì dự án vẫn đang trong quá trình “phôi thai”, bạn khó mà xác định được đó là một dự án chưa phát triển đầy đủ hay một vụ lừa đảo. Trong nhiều trường hợp, có thể là cả hai. Trong những trường hợp đó, các nhà đầu tư quan tâm có thể chờ thêm thông tin (ví dụ như các ICO ở châu Á, thông tin chỉ được dịch sang tiếng Anh ở giai đoạn sau của dự án), hoặc đơn giản hơn là né tránh các ICO mà họ chưa hiểu rõ hoàn toàn.

 

Không gì có thể so sánh với hoạt động due diligence chất lượng.

Một nguồn thông tin quan trọng khác về tất cả các ICO là “sách trắng” (white paper) – tài liệu tóm tắt sứ mệnh, các chi tiết kỹ thuật, đội ngũ và các chi tiết quan trọng khác đằng sau doanh nghiệp. Dù các nhà đầu tư nghiệp dư không có nền tảng kỹ thuật để hiểu trọn vẹn mọi khía cạnh của một sách trắng, hiểu biết chung về các khái niệm blockchain là điều bắt buộc phải có khi đánh giá các sách trắng. Một số dự án chính thống hơn (ví dụ Ethereum) cung cấp một sách trắng ở trình độ cao, tóm tắt các điểm chính của doanh nghiệp cùng với một tài liệu kỹ thuật chi tiết để giải thích công nghệ phía sau dự án.

_Các dự án nguồn mở là repository rỗng

Nếu một dự án ICO sử dụng mã nguồn mở, nếu trang Github của dự án đó rỗng hoặc không tồn tại, đó chính là một dấu hiệu của lừa đảo. 

Các dự án nguồn mở là repository rỗng

Một trong những đặc điểm chính của nhiều dự án blockchain công cộng là có mã nguồn mở, nghĩa là mã nguồn thường được tải lên các repository uy tín như GitHub để tất cả mọi người có thể vào kiểm tra. Những người đã có kinh nghiệm lập trình blockchain sẽ đánh giá được tính hợp lệ của một dự án khi xem qua mã nguồn của chúng.

 

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của một dự án lừa đảo là nó thiếu thông tin chi tiết về cách vận hành công nghệ. Với các nhà đầu tư không có chuyên môn kỹ thuật, họ đơn giản chỉ cần kiểm tra xem dự án đó đã có các tập tin được đăng lên hoặc đã có sản phẩm hoàn thiện hay chưa.

 

Tuy Reddit thông thường không phải là một nơi đáng tin cậy để xin lời khuyên kinh doanh, các subreddit (các diễn đàn quy mô nhỏ hơn thuộc Reddit) dành riêng cho việc thảo luận một dự án ICO hay một loại tiền điện tử nào đó vẫn đáng để bạn tham khảo.

_Các use case không cần blockchain

Không phải mọi công ty đầu tư đều cần blockchain, và không phải mọi thứ đều cần được phân quyền. Điều này khá rõ ràng, nhưng với tất cả những lời cường điệu về công nghệ blockchain và tiềm năng to lớn của nó, bạn sẽ dễ dàng bám theo một ý tưởng trong một ngành công nghiệp lớn nào đó được đề cập trong các “sách trắng” (whitepaper) mà dự án nhắm tới.

Câu hỏi hay đầu tiên cần đặt ra khi đánh giá một dự án ICO là “Chúng ta có cần một blockchain hay một token riêng cho dự án này?”. Nếu bạn nhận được câu trả lời này đều là không, thì nhiều khả năng là một dự án ICO lừa đảo.

_Cấu trúc đào tiền thiên vị cho nhóm phát triển

Lịch cung cấp và cấu trúc đào tiền có thể được dùng làm tham chiếu chéo tới các điểm dữ liệu khác và xác nhận ý định của các nhà sáng lập, dù cách kiểm tra lừa đảo này không phải lúc nào cũng chính xác.

Một cách đơn giản, đào tiền sớm (premine) là tình huống mà một phần token của một dự án tiền mã hóa được bán cho một nhóm nhỏ trước khi được chào bán rộng rãi ra công chúng. Thỉnh thoảng, premine có thể là một phương tiện cần thiết để tặng thưởng cho các nhà phát triển và các nhà đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, nếu tỉ lệ phần trăm tổng số token của vòng đời dự án được dự trữ cho một premine quá nhiều thì bạn cần phải lo ngại.

 

Đào tiền thiên vị cho nhóm phát triển

Ví dụ như Paycoin, dự án tiền ảo lừa đảo nổi tiếng mà công ty điều hành GAW Miners tuyên bố đã đầu tư đến 8 triệu USD, đã dự trữ phần lớn token cho các nhà phát triển dự án (8 triệu USD cũng chỉ là một tuyên bố không có thật). Thiên vị cho nhóm phát triển có thể là một bằng chứng cho thấy ý định của nhóm muốn tối đa hóa thu nhập tài chính cá nhân của họ qua việc chào bán token, thay vì duy trì khả năng tồn tại của mạng lưới blockchain theo thời gian.

 

Trên đây, là bài viết về ICO là gì? Cách nhận biết các loại ICO lừa đảo. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu về đầu tư tài chính tìm năng này. Bạn có thể theo dõi chúng tôi Hocviendautu để cập nhật những dự án tiềm năng mới. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh cụ thể nhé!

 

Xem thêm các bài viết liên quan: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO