Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CK châu Á giảm, dầu tăng giá mạnh với những căng thẳng mới nhất tại Ukraine

CK châu Á giảm, dầu tăng giá mạnh với những căng thẳng mới nhất tại Ukraine
© Reuters.

Theo Gina Lee

Hocviendautu.edu.vn – Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương đã giảm vào sáng thứ Ba sau khi quân đội Nga tiến vào các khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, làm gia tăng căng thẳng giữa phương Tây và Nga về vấn đề Ukraine. Dầu tăng lên mức cao nhất trong bảy năm.

Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,09% lúc 9:44 PM ET (2:44 AM GMT). Đồng Yên an toàn tăng khoảng 0,2% vào đầu năm ở châu Á lên mức cao nhất gần ba tuần là 114,50 mỗi Đô la.

KOSPI của Hàn Quốc giảm 1,86%. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình vào thứ Năm.

Tại Úc, ASX 200 đã giảm 1,34%.

Hang Seng Index của Hồng Kông đã giảm 2,81%.

Shanghai Composite của Trung Quốc đã giảm 1,13% trong khi Shenzhen Component giảm 1,73%. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã công bố lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Hai, không thay đổi ở mức 3,7%.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công nhận Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine là các thực thể độc lập, đồng thời ra lệnh cho quân đội Nga “duy trì hòa bình” ở hai khu vực ly khai vào hôm thứ Hai.

Mỹ và châu Âu tuyên bố sẽ có các biện pháp trừng phạt mới chống lại động thái của Nga, nhưng không rõ liệu phương Tây có coi hành động quân sự này là khởi đầu của một cuộc xâm lược toàn diện hay không.

Carlos Casanova, nhà kinh tế cấp cao về châu Á tại UBP, nói với Reuters: “Chúng tôi đang tiến gần hơn đến sự can thiệp quân sự, điều này tất nhiên sẽ làm giảm nhiều rủi ro về tâm lý trên thị trường”. Ông nói thêm rằng sự biến động ngắn hạn trên thị trường là “không ngừng”, dẫn đầu bởi cả các yếu tố địa chính trị và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Casanova cho biết động thái này sẽ dẫn đến giá dầu tăng cao hơn, cổ phiếu bị bán tháo và mọi người đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn như đồng yên Nhật.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm 5,5 điểm cơ bản xuống 1,8715%. Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman cho biết hôm thứ Hai rằng bà sẽ theo dõi dữ liệu kinh tế trong ba tuần tới để xác định xem có cần thiết phải tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm hay không trong cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng Ba.

Về mặt dữ liệu, Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình vào Thứ Tư.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED