Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Cổ phiếu dệt may có dệt nên bức tranh khởi sắc trong năm 2024?

 Thị trường dệt may đã có những dấu hiệu khởi sắc trở lại sau một năm trầm lắng. Chuyên gia từ Công ty cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) nhận định, trong năm 2024, ngành dệt may có nhiều cơ hội phục hồi khi lượng hàng xuất khẩu dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại.

Cổ phiếu dệt may biến động trái chiều

Nhóm cổ phiếu dệt may trong năm 2023 có sự biến động trái chiều, nhưng nhìn chung phần lớn các cổ phiếu thuộc nhóm này đều tăng giá so với thời điểm đầu năm 2023. Giai đoạn đầu năm 2023, chuyên gia VPS nhìn nhận thị trường xuất khẩu đã chứng kiến sự suy giảm kéo dài do ảnh hưởng từ xung đột giữa Nga và Ukraine. Những căng thẳng về địa chính trị, lạm phát và sự mất ổn định tại thị trường tài chính sức tiêu thụ sụt giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến các đơn hàng xuất khẩu dệt may.

Theo số liệu từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) công bố kim ngạch xuất khẩu dệt may nửa đầu năm 2023 đã tăng so với đầu năm ước đạt 18,6 tỷ USD và đến hết năm 2023 ước đạt 40,3 tỷ USD. Đây là con số tăng trưởng đáng tự hào của ngành dệt may, trong bối cảnh thị trường xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn. Đáng chú ý, năm 2023 cũng là năm bứt phá thị trường, xuất khẩu tới 104 vùng lãnh thổ.

Việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu đã giúp các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thách thức từ thị trường thế giới, góp phần tích cực vào sự hồi phục của ngành dệt may.

Cổ phiếu dệt may vượt áp lực

Trong giai đoạn hiện nay, chuyên gia VPS đánh giá nhóm cổ phiếu dệt may sẽ chịu không ít tác động, đầu tiên là giá nguyên liệu vật liệu đầu vào bông, xơ, sợi hay vải sẽ ảnh hưởng tới chi phí doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp, dẫn tới ảnh hưởng tới thị giá cổ phiếu ngành dệt may.

Bên cạnh đó, chu kỳ sản xuất và sản phẩm dệt may sẽ thay đổi theo thời tiết khí hậu, phong tục tập quán và thị hiếu tiêu dùng. Khi nhu cầu thay đổi dẫn đến đơn đặt hàng thay đổi và ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ngành dệt may vẫn có những ưu thế so với các quốc gia cạnh tranh khác. Hiện Việt Nam đã tham gia Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, kết nối hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới, trong đó có các FTA thế hệ mới. Đó là những điều kiện thuận lợi để mở rộng cánh cửa thị trường cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp dệt may.

Dệt may Việt Nam đã bứt phá về thị trường, mặt hàng xuất khẩu với 104 thị trường xuất khẩu với các thị trường mới như châu Phi, Nga, các nước đạo Hồi. Điều này cho thấy sự giảm dần phụ thuộc vào những thị trường lớn.

Chuyên gia VPS cũng lưu ý một số rủi ro đối với ngành dệt may như rủi ro về chuỗi cung ứng: chi phí vận tải tăng, chi phí đầu vào cao; rủi ro nghĩa vụ trả nợ còn cao; xu hướng xanh hóa, kinh doanh tuần hoàn diễn ra nhanh… Thị trường đối thủ cạnh tranh như Bangladesh – đã sớm áp dụng chuyển đổi xanh, cũng là một yếu tố tác động lên ngành dệt may.

Trong giai đoạn nửa đầu năm 2024, chuyên gia VPS đề xuất một số mã trong nhóm dệt may mà nhà đầu tư có thể quan tâm như MSH, TCM, TNG. Theo đó, MSH hưởng lợi từ sự hồi phục của đơn hàng dệt may khi các đối tác chính là Walmart và Target đều đang gia tăng các đơn hàng. TCM năm 2024, lượng đơn hàng được kỳ vọng sẽ cải thiện tích cực hơn khi công ty hiện đã nhận khoảng 98% kế hoạch doanh thu cho đơn hàng trong quý I. TNG đã có một năm kinh doanh khởi sắc khi vượt kế hoạch doanh thu năm 2023. Doanh thu năm 2023 của TNG đạt hơn 7.000 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2022. Bước sang năm 2024, TNG đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng 5-10% so với năm 2023. Kết thúc tháng 1/2024, doanh thu tiêu thụ của TNG ước đạt 523 tỷ đồng, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp sức cho nhà đầu tư trên hành trình dựng xây tương lai tài chính bền vững, VPS tiếp tục kích hoạt chương trình ưu đãi hấp dẫn:

• Miễn phí giao dịch cổ phiếu trong vòng 6 tháng (*)

• Các gói vay ưu đãi Margin với lãi suất siêu hấp dẫn (**)

(*) Phí được miễn không bao gồm phí trả các cơ quan quản lý theo quy định

(**) Điều khoản, điều kiện áp dụng

Gia nhập hành trình đầu tư cùng VPS ngay hôm nay:

👉 Mở tài khoản chứng khoán với kho số đẹp: https://openaccount.vps.com.vn/👉 Tải và truy cập VPS SmartOne – Ứng dụng đầu tư chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam: https://bit.ly/VPSSmartOne

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO