Ngược dòng thị trường chung, cổ phiếu chứng khoán bất ngờ “dậy sóng” tăng mạnh

Trong bối cảnh VN-Index giảm gần 10 điểm, những cổ phiếu ngành chứng khoán như SSI, VND, VDS, HCM, VCI, MBS,…lại diễn biến khởi sắc khi đóng cửa trong sắc xanh, thậm chí có mã còn tăng kịch trần.

Bất chấp thị trường chung có nhịp điều chỉnh gần 10 điểm, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán có phiên giao dịch tỏa sáng khi hầu hết các mã đều ngược dòng tăng điểm tốt.

Đáng chú ý nhất là SSI với mức tăng 3,8%, khối lượng giao dịch dâng cao với hơn 59 triệu đơn vị, qua đó lập kỷ lục về thanh khoản. Những cổ phiếu đầu ngành như VND, VDS, HCM, VCI, MBS đều đóng cửa trong sắc xanh tăng giá, thậm chí những mã vốn hóa bé hơn như HBS tăng kịch trần, APS tăng gần 6%.

Ngược dòng thị trường chung, cổ phiếu chứng khoán bất ngờ "dậy sóng" tăng mạnh - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu chứng khoán trong phiên 17/8

Tính chung từ đầu năm tới nay, phần lớn các cổ phiếu nhóm này đều đã tăng vượt trội so với VN-Index. Mức tăng trên 50% còn trở nên phổ biến ngay cả với top đầu như SSI, VND, VCI, HCM, MBS, SHS,… Nhóm vốn hóa nhỏ hơn thậm chí còn ghi nhận mức tăng bằng lần trên một số cái tên như VIX, AGR, FTS, CTS,…

Ngược dòng thị trường chung, cổ phiếu chứng khoán bất ngờ "dậy sóng" tăng mạnh - Ảnh 2.

Nhiều cổ phiếu ngành chứng khoán tăng tốt từ đầu năm 2023

Diễn biến thăng hoa của nhóm cổ phiếu chứng khoán được cho xuất phát từ xu hướng lãi suất giảm trong thời gian qua. Trong môi trường lãi suất thấp, chứng khoán sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi so sánh với các kênh truyền thống như gửi tiết kiệm, vàng,…, từ đó một phần dòng tiền sẽ dịch chuyển qua đầu tư cổ phiếu. Minh chứng dễ thấy là số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư đã tăng đáng kể. Ba tháng gần nhất nhà đầu tư nội đều mở mới trên 100.000 tài khoản chứng khoán.

Dòng tiền gia nhập mạnh mẽ cũng đưa giá trị giao dịch lên mức cao. Riêng trong tháng 7, thanh khoản thị trường cải thiện rõ rệt với giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE đạt gần 17.000 tỷ đồng/phiên. Xu hướng này vẫn đang được duy trì trong những phiên giao dịch tháng 8 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ngược dòng thị trường chung, cổ phiếu chứng khoán bất ngờ "dậy sóng" tăng mạnh - Ảnh 3.

Có mối quan hệ mật thiết với thị trường, hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán đồng loạt khởi sắc. Theo báo cáo tổng hợp bởi Chứng khoán NH Việt Nam (NHSV), tổng lợi nhuận toàn ngành chứng khoán trong quý 2 vừa qua tương đối khả quan, tăng khoảng 300% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn khoảng 75% so với quý 1 trước đó.

Nguyên nhân đến từ diễn biến phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán nói chung, thanh khoản tăng nhanh và giá trị số dư margin cải thiện mạnh giúp lợi nhuận ngành tăng lên so với quý trước. Đồng thời, thị trường khởi sắc cũng giúp mảng tự doanh cải thiện đáng kể, chuyển từ lỗ sang có lãi lớn.

Ngược dòng thị trường chung, cổ phiếu chứng khoán bất ngờ "dậy sóng" tăng mạnh - Ảnh 4.

Thời gian tới, triển vọng thị trường chứng khoán vẫn được đánh giá tương đối khả quan. Theo NHSV, giá trị giao dịch vẫn đang tăng liên tục do đó chắc chắn triển vọng lợi nhuận quý 3 của nhóm các công ty chứng khoán sẽ khởi sắc hơn rất nhiều.

Xét về diễn biến giá cổ phiếu, NHSV nhận định thị trường đã vào “uptrend” rõ rệt. Do đó, trong thời gian tới, cổ phiếu chứng khoán vẫn có thể tiếp tục tăng giá nhưng mức độ tăng sẽ chậm lại, nhường “đất diễn” nhiều hơn cho các cổ phiếu có tính đầu cơ cao.

Mặt khác, một yếu tố cần lưu ý có thể sẽ cản trở đà đi lên của nhóm chứng khoán là mức định giá không còn quá hấp dẫn. P/B các mã hiện dao động trong khoảng từ 1,5-2 lần, cao hơn nhiều so với giai đoạn trước đặc biệt là thời điểm đáy hồi giữa tháng 11 năm ngoái. Đồng thời sau một nhịp tăng mạnh, áp lực chốt lời mạnh có thể ập đến bất cứ lúc nào. Với độ nhạy cao, nhóm cổ phiếu chứng khoán rất khó tránh khỏi ảnh hưởng. Khi đó, mức định giá không rẻ có thể sẽ trở thành rào cản đối với dòng tiền bắt đáy nhập cuộc.

Huỷ bỏ giao dịch “bán chui” hàng triệu cổ phiếu LDG của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng

Theo Cafef