Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

TPS: Nhiều nhóm cổ phiếu dẫn dắt, VN-Index có thể hướng lên 1.200 điểm

Đội ngũ phân tích cho rằng sau nhịp điều chỉnh mạnh thị trường sẽ dần khởi sắc hơn trong nửa cuối tháng 10/2023 với động lực chính vẫn sẽ đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa.

Định giá hấp dẫn sau nhịp chỉnh mạnh

Trong báo cáo mới công bố, Chứng khoán TPS cho rằng định giá chứng khoán đã hấp dẫn hơn sau nhịp điều chỉnh mạnh. Định giá P/E lùi về quanh -1 độ lệch chuẩn so với mức trung bình 10 năm gần nhất. Việc thị trường chiết khấu trở lại là hoàn toàn phù hợp bởi lẽ chỉ số đã có nhịp hồi mạnh hơn 40% từ mức đấy tháng 11/2022, qua đó khiến định giá thị trường trở nên kém hấp dẫn hơn khi áp sát mức trung bình 10 năm.

TPS: Nhiều nhóm cổ phiếu dẫn dắt, VN-Index có thể hướng lên 1.200 điểm - Ảnh 1.

So với các quốc gia trong khu vực thì VN-Index đang có mức P/E fw khá thấp vào khoảng 8,6 lần và điều này có ý nghĩa tích cực với việc thu hút dòng vốn ngoại. Vì nhà đầu tư ngoại thường lựa chọn ở những thị trường rẻ hơn để đầu tư, nhất là trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang đặt mục tiêu nâng hạng từ cận biên lên mới nổi trong khoảng 2-3 năm tới. Hơn thế nữa, việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện hứa hẹn sẽ giúp kinh tế khởi sắc hơn trong thời gian tới.

TPS: Nhiều nhóm cổ phiếu dẫn dắt, VN-Index có thể hướng lên 1.200 điểm - Ảnh 2.

Mặt khác, nỗ lực liên tiếp giảm lãi suất điều hành của NHNN vẫn đang có tác động tích cực giúp thị trường chứng khoán Việt Nam luôn duy trì được sự hấp dẫn. Đặc biệt, kể từ nửa cuối tháng 9/2023 đến nay, tỷ suất E/P của VN-Index trung bình rơi vào biên độ khoảng 6,8% – 7,6% (chưa bao gồm tỷ suất cổ tức). Khoảng cách giữa E/P và lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm tại nhóm ngân hàng quốc doanh ở đầu tháng 10/2023 (ở mức 5,4%) đã nâng mức chênh lệch lên quanh 2,2%.

Cùng với đó, với dự báo lợi nhuận thị trường sẽ cải thiện trong nửa cuối năm 2023 khi lợi nhuận Q2/2023 đã chững lại đà giảm và đang có dấu hiệu phục hồi dần. Do đó, TPS cho rằng nhịp rung lắc trong giai đoạn hiện tại đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư tham gia thị trường.

Nhiều nhóm cổ phiếu dẫn dắt, VN-Index hướng về 1.200 điểm

Đội ngũ phân tích cho rằng sau nhịp điều chỉnh mạnh thị trường sẽ dần khởi sắc hơn trong nửa cuối tháng 10/2023 với động lực chính vẫn sẽ đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa.

Bởi tại đây có các nhóm cổ phiếu liên quan tới câu chuyện đầu tư công (trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2023), nhóm cổ phiếu bất động sản (kỳ vọng về câu chuyện hồi phục) và chứng khoán (được kỳ vọng sẽ tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong Q3/2023 cùng câu chuyện về nâng hạng thị trường cũng như hệ thống KRX được vận hành).

TPS: Nhiều nhóm cổ phiếu dẫn dắt, VN-Index có thể hướng lên 1.200 điểm - Ảnh 3.

Dự báo về xu hướng thị trường trong tháng 10, TPS đưa ra 3 kịch bản.

Dưới góc nhìn trrung lập, thị trường sẽ tìm điểm cân bằng tại hỗ trợ là đường SMA 200 ngày (quanh mức 1.100 điểm) nhằm hấp thụ hoàn toàn lực cung trước khi bứt phá trở lại. Lý do để kỳ vọng đà giảm sẽ chững lại ở kịch bản này do đây là đường MA có vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng thị trường trong trung và dài hạn.

Do đó, việc đánh mất hỗ trợ trên sẽ khiến diễn biến chỉ số trở nên bi quan hơn. Hơn thế nữa, tâm lý thị trường lúc này đang trong giai đoạn phân vân khi khối lượng trong những phiên tăng đều thấp hơn thanh khoản tại những phiên điều chỉnh. Đây là bức tranh trái ngược hoàn toàn với diễn biến thị trường khi còn giữ được xu hướng tăng ngắn hạn trước đây khi dòng tiền bắt đấy luôn sẵn sàng tham gia ngay khi VN-Index có nhịp chỉnh đáng kể (từ 2-3%), qua đó cho thấy sự suy yếu của dòng tiền mua mới ở thời điểm hiện tại.

Kịch bản tích cực, TPS kỳ vọng VN-Index sẽ nối dài đà phục hồi sau khi thành công kiểm định lại lực cầu tại đường SMA 200 ngày, qua đó giúp tâm lý nhà đầu tư lấy lại sự tích cực để có cơ hội hướng về ngưỡng 1.200 điểm. Trong kịch bản này, chỉ số chung được kỳ vọng sẽ có nhịp bật tăng hơn 8%, tương đương với nhịp phục hồi nhanh chóng ở giai đoạn 22/08-07/09/2023.

Kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ phá vỡ đường SMA 200 ngày. Ở kịch bản này, chỉ số sẽ tìm về vùng hỗ trợ quanh mức 1.050 điểm. Đây được xem là vùng giá cân bằng trong dài hạn vì thị trường đã có giai đoạn tích lũy từ tháng 12/2022-05/2023 trước khi bật tăng nhờ sự kích thích của chính sách tiền tệ nới lỏng.

TPS: Nhiều nhóm cổ phiếu dẫn dắt, VN-Index có thể hướng lên 1.200 điểm - Ảnh 4.

Trong các kịch bản trên, TPS đánh giá cao khả năng VN-Index hướng đến mục tiêu mới quanh mức 1.200 điểm.

Những nhóm ngành sẽ thu hút dòng tiền trong tháng 10/2023 bao gồm: (1) Chứng khoán với câu chuyện kỳ vọng về nâng hạng thị trường, hệ thống KRX cũng như báo cáo tài chính Q3/2023 sẽ hưởng lợi từ thanh khoản thị trường gia tăng, (2) Xuất khẩu với kỳ vọng sẽ phục hồi trong mùa cao điểm cuối năm và (3) Bất động sản khu công nghiệp dự báo sẽ được hưởng lợi nhờ dòng vốn FDI gia tăng.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO