Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Dầu tăng giá nhưng thị trường vẫn lo ngại về lực cầu của Trung Quốc

Dầu tăng giá nhưng thị trường vẫn lo ngại về lực cầu của Trung Quốc
© Reuters

Theo Gina Lee

Hocviendautu.edu.vn – Dầu đã tăng giá vào sáng thứ Sáu ở châu Á, nhưng các biện pháp phong tỏa chống COVID-19 đang diễn ra đã làm giảm nhu cầu nhiên liệu ở Trung Quốc trước kỳ nghỉ lễ dài ngày. Tuy nhiên, lo ngại về gián đoạn nguồn cung do các lệnh trừng phạt của phương Tây tác động đến xuất khẩu dầu thô và sản phẩm từ Nga đã hỗ trợ thị trường.

Dầu Brent tương lai tăng 0,82% lên 108,14 USD lúc 12:48 AM ET (4:48 AM GMT) sau khi tăng 2,1% trong phiên trước. Với việc hợp đồng giao tháng 6 hết hạn vào cuối ngày, hợp đồng giao tháng 7 đã giảm 30 cent xuống 106,96 USD / thùng. WTI tương lai tăng 0,52% lên 105,91 USD sau khi tăng 3,3% vào thứ Năm.

Cả hợp đồng Brent và WTI đều được thiết lập để kết thúc tuần và tháng cao hơn, với WTI đang trên đà đạt được mức tăng 5 tháng liên tiếp. Khả năng Đức sẽ cùng các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu khác tham gia vào lệnh cấm vận đối với dầu của Nga cũng khiến chất lỏng màu đen này tăng lên.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn biến động khi các biện pháp phong tỏa chống COVID-19 ở Trung Quốc tiếp tục diễn ra bất chấp tác động tiêu cực đến nền kinh tế và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Wood Mackenzie, Trưởng bộ phận Kinh tế APAC, Yanting Zhou, cho biết: “Với việc phong tỏa toàn bộ và một phần kể từ tháng 3 năm 2022, các chỉ số kinh tế của Trung Quốc đã chìm sâu trong sắc đỏ”.

“Sự biến động của thị trường dầu có thể sẽ tiếp tục, với khả năng xảy ra các đợt đóng cửa kéo dài và rộng hơn vào tháng 5 và hơn thế nữa, khiến khả năng nhu cầu tiếp tục đi xuống.”

Về nguồn cung, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) khó có thể điều chỉnh quá nhiều thỏa thuận cung cấp hiện có của mình. Nhóm có thể sẽ đồng ý về một mức tăng sản lượng nhỏ khác cho tháng 6 tại cuộc họp ngày 5 tháng 5, sáu nguồn tin OPEC + nói với Reuters hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, sản lượng dầu của Nga có thể giảm tới 17% vào năm 2022, theo tài liệu của Bộ Phát triển Kinh tế hôm thứ Tư được Reuters đưa tin. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga cũng đã ảnh hưởng đến các khoản đầu tư và xuất khẩu.

Các lệnh trừng phạt cũng khiến các tàu Nga ngày càng khó vận chuyển dầu cho khách hàng, với việc Exxon Mobil Corp (NYSE: NYSE:XOM) gần đây đã tuyên bố bất khả kháng đối với hoạt động của Sakhalin-1 và cắt giảm sản lượng.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED