Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Giá vàng ngày 1.6.2022: Cầm cự ở mức 69 triệu đồng/lượng

Giá vàng ngày 1.6.2022: Cầm cự ở mức 69 triệu đồng/lượng

Kim loại quý trượt giảm mạnh vào ngày 1.6 khi thị trường vàng trong nước giao dịch ảm đạm, những thông tin về kinh tế Mỹ vẫn ưu tiên cho kiểm soát lạm phát. Người nắm giữ vàng đã mất thêm 1 triệu đồng/lượng trong tháng 5.

Giá vàng miếng SJC ngày 1.6 giảm 100.000 đồng mỗi lượng, Eximbank mua vào còn 67,9 triệu đồng/lượng và bán ra 68,9 triệu đồng/lượng; Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vào còn 68,2 triệu đồng/lượng và bán ra 69,2 triệu đồng/lượng… Như vậy, kết thúc tháng 5, vàng SJC liên tục giảm giá, bay mất 1 triệu đồng/lượng, còn giá vàng thế giới giảm 50 USD/ounce. Với tốc độ giảm giá chậm hơn quốc tế, vàng SJC cao hơn thế giới tăng lên 17,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 1.6.2022: Cầm cự ở mức 69 triệu đồng/lượng - ảnh 1

Giá mua và bán vàng miếng SJC duy trì 1 triệu đồng/lượng. Ngọc Thắng

Kim loại quý trên thị trường quốc tế sụt giảm mạnh từ mức 1.855 USD/ounce xuống còn 1.835 USD/ounce. Cuộc họp giữa Tổng thống Joe Biden với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen là cuộc họp đầu tiên của họ kể từ khi Chủ tịch Powell được Thượng viện xác nhận cho nhiệm kỳ thứ hai vào đầu tháng 5. Trước cuộc họp, Tổng thống Biden đã phát biểu ngắn gọn rằng cuộc gặp này là để “thảo luận về ưu tiên hàng đầu của tôi, và đó là giải quyết lạm phát”. Chương trình nghị sự thảo luận về mức độ lạm phát cao trong hơn 40 năm.

Nền kinh tế Mỹ có mức tăng trưởng mạnh nhất trong gần 4 thập kỷ vào năm 2021, sau khi chính phủ rót hàng nghìn tỉ USD cứu trợ Covid-19 vào nền kinh tế và Fed tiếp tục giữ chi phí đi vay gần bằng không. Các nỗ lực giải cứu đã giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống 3,6% so với mức cao nhất trong thời gian đại dịch là 15%, nhưng cũng làm tăng chi tiêu của người tiêu dùng đã góp phần làm tăng giá cả. Một báo cáo của Bộ Lao động hồi đầu tháng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 52 năm, giúp thúc đẩy tăng trưởng tiền lương. Fed hy vọng lạm phát sẽ tự điều chỉnh, ví dụ như các công ty sắp xếp các vấn đề chuỗi cung ứng phức tạp do đại dịch gây ra và người tiêu dùng chuyển chi tiêu sang dịch vụ nhưng ông Powell cũng đã nói rõ rằng Fed không còn tin tưởng vào điều đó nữa và sẽ đẩy lãi suất lên cao nếu cần.

Ông coi lạm phát cao là rủi ro kinh tế chính mà đất nước phải đối mặt và kiểm soát nó là ưu tiên hàng đầu của Fed trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, ngay cả khi quá trình này tỏ ra khó khăn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao hơn một chút. Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75% trong năm nay và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt khoảng 2,5% vào cuối năm nay. Các đợt tăng lãi suất dự kiến ​​sẽ bao gồm mức tăng nửa điểm phần trăm tại cả hai cuộc họp tháng 6 và tháng 7.

Tăng trưởng giá tiêu dùng của Mỹ đã chậm lại trong tháng 4 do giá xăng giảm, cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh, mặc dù nó có khả năng sẽ tiếp tục tăng nóng trong một thời gian và khiến Fed giữ chân phanh để hạ nhiệt nhu cầu. Ông Powell cho biết mặc dù có một số dấu hiệu đáng khích lệ rằng áp lực giá cả có thể đạt đến đỉnh điểm, nhưng môi trường hiện tại “không phải là thời điểm cho các chỉ số lạm phát cực kỳ sắc thái” và các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách cho đến khi lạm phát giảm xuống một cách thuyết phục.

Thanh Xuân

Thanh niên

Theo Viet stock.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED