Giá Vàng ổn định trước dữ liệu CPI, giá đồng tăng

© Reuters.

XAU/USD
-0.58%

Gold
-0.36%

Copper
+2.31%

Hocviendautu.edu.vn– Giá vàng biến động nhẹ vào thứ Ba khi đồng USD ngưng đà giảm gần đây trước khi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ công bố vào cuối tuần này, trong khi giá đồng giữ mức tăng gần đây với hy vọng rằng điều tồi tệ nhất đã qua đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Giá vàng miếng đã giảm nhẹ trong những phiên gần đây khi đồng dollar rờikhỏi mức đỉnh gần sáu tháng do hoạt động chốt lời. Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã ổn định trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Ba, vẫn nằm trong tầm đạt mức cao gần đây.

Triển vọng về lạm phát và lãi suất của Mỹ vẫn ở mức cao, gây thêm áp lực lên giá vàng trong những tháng tới. Giao dịch này cũng tác động tiêu cực đến vàng trong năm qua, do lãi suất tăng đã đẩy chi phí cơ hội của việc đầu tư vào vàng miếng tăng cao.

Vàng giao ngay ổn định ở mức 1.922,61 USD/ounce, trong khi vàng tương lai đáo hạn vào tháng 12 giảm 0,1% xuống 1.945,35 USD/ounce vào lúc 00:54 ET (04:54 GMT).

Hiện tại, trọng tâm đang tập trung vào chỉ số lạm phát chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8, dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát tăng với tốc độ nhanh hơn tháng 7. Lạm phát ở Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng trong bối cảnh chi phí nhiên liệu cao hơn và chi tiêu bán lẻ linh hoạt.

Dữ liệu này cũng dự kiến ​​sẽ tạo ấn tượng cho cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới, với lạm phát cao hơn khiến ngân hàng trung ương có thêm động lực để giữ lãi suất ở mức cao hơn hoặc thậm chí tăng thêm trong năm nay.

Mặc dù ngân hàng TW được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng 9, nhưng chỉ số lạm phát mạnh hơn có thể gợi ra triển vọng diều hâu hơn từ Fed. Ngân hàng trung ương cũng dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất trong hơn 20 năm cho đến ít nhất là giữa năm 2024.

Kịch bản như vậy cho thấy triển vọng yếu kém đối với vàng, do đồng đô la và lãi suất trái phiếu kho bạc có thể tăng hơn nữa trong môi trường lãi suất cao.

Sự phục hồi của đồng được giữ vững trong bối cảnh Trung Quốc lạc quan

Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng tiếp tục tăng vào thứ Ba, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các số liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc.

Hợp đồng tương lai tăng 0,1% lên 3,8057 USD một pound, sau mức tăng hơn 1% trong phiên trước.

Dữ liệu được công bố vào thứ Hai cho thấy sự cải thiện đáng kể trong hoạt động cho vay của Trung Quốc cho đến tháng 8, trong bối cảnh chính phủ tiếp tục hỗ trợ tiền tệ.

Kết quả này cũng được đưa ra sau khi dữ liệu được công bố vào cuối tuần qua cho thấy Lạm phát tiêu dùng Trung Quốc đã phục hồi từ vùng giảm phát vào tháng 8. Điều này làm dấy lên hy vọng rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi sau đợt suy thoái nghiêm trọng trong năm nay.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có phần chua chát đối với nhà nhập khẩu đồng lớn nhất thế giới. Reuters poll cho thấy nền kinh tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 5% vào năm 2023, phù hợp với dự báo thận trọng của chính phủ. Tăng trưởng cũng được kỳ vọng chậm hơn nữa vào năm 2024.