Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Bitcoin sẽ như thế nào trong nền kinh tế giảm phát?

 

Mặc dù cộng đồng tiền điện tử lo ngại về siêu lạm phát, nhưng đây không phải là mối đe dọa lớn nhất của nền kinh tế toàn cầu. Thực tế hoàn toàn ngược lại. Với giảm phát ngày càng tăng do cách ly trên toàn thế giới, Bitcoin sẽ phản ứng thế nào trong một môi trường như vậy?

 

Bitcoin có vai trò như một hàng rào

Vàng là hàng rào chính chống lại lạm phát và Bitcoin đang phát triển với các tính chất tương tự. Lạm phát tiền tệ của Bitcoin hiện đang cao hơn so với các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, khiến nó trở thành hàng rào chống lại chính phủ độc tài.

 

Theo nhà phân tích của on-chain Bitcoin Willy Woo nổi tiếng, tỷ lệ lạm phát BTC là 3,69%. Tỷ lệ lạm phát của Hoa Kỳ là 2,3% từ tháng 2/2019 đến tháng 2/2020.

Tuy nhiên, do nguồn cung cố định và giảm lượng phát hành định kỳ, Bitcoin được coi là hàng rào chống lại siêu lạm phát. Điển hình như Argentina, có tỷ lệ nợ xấu và tỷ lệ lạm phát cao làm tăng nhu cầu Bitcoin tại địa phương.

 

Bitcoin có vai trò như một hàng rào

Quốc gia Nam Mỹ này có tỷ lệ lạm phát 4,42% trong năm 2004. Con số hiện đã tăng vọt lên hơn 50% theo dữ liệu do Statista công bố. “Người Argentina đang bán số lượng Peso kỷ lục để mua Bitcoin trên LocalBitcoins, vì chính phủ sắp vỡ nợ và tiền quốc gia bị lạm phát”.

 

Nhưng khi nhu cầu toàn cầu về hàng hóa và dịch vụ co hẹp do virus Corona, giảm phát là một kịch bản thực tế hơn nhiều so với siêu lạm phát.

Khi giảm phát xảy ra, sức mua của tiền fiat được tăng cường. Do đó, mọi người kể cả các nhà đầu tư lớn sẽ có xu hướng gắn bó với tiền mặt. Trong thời kỳ lạm phát, cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác hoạt động tốt nhờ dòng vốn liên tục từ những người tìm cách bảo toàn tài sản.

 

Trong thời kỳ lạm phát, tiền fiat có xu hướng mất giá trị, dẫn đến tăng nhu cầu đối với tài sản bảo tồn giá trị khác. Ngược lại, trong thời gian giảm phát, nhu cầu về fiat cao hơn do giá trị của tiền mặt tăng lên.

Một biểu hiện của nhu cầu đối với fiat là trong hành vi mua của tầng lớp trung lưu và thấp hơn. Trong thời kỳ giảm phát, nhóm nhân khẩu học này sẽ trì hoãn tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu nếu tin rằng các sản phẩm tương tự sẽ rẻ hơn trong tương lai. Việc cách ly hiện tại là chất xúc tác gây giảm nhu cầu này.

 

Bitcoin không phải là tài sản giảm phát vì tổng nguồn cung không giảm hàng năm. Nếu giảm phát tấn công Hoa Kỳ hôm nay, nó thực sự sẽ là xu hướng giảm giá cho Bitcoin, vì dòng vốn vào tài sản rủi ro sẽ giảm, khiến giá bị đình trệ.

 

Xem thêm: 

 

Khi bong bóng nợ đi kèm với giảm phát

Mỗi trường hợp giảm phát trong vài thập kỷ qua là khác nhau.

Tây Ban Nha đã chiến đấu với 2 đợt giảm phát trong năm 2009 và 2015-16. Nhưng mặc dù giá cả hàng hóa giảm, tăng trưởng GDP ở Tây Ban Nha vẫn cao hơn mức trung bình của Châu Âu.

 

Đôi khi, giảm phát là không đủ để trì hoãn tiêu dùng trong một quốc gia.

Hy Lạp đã khủng hoảng nợ trong gần một thập kỷ và giảm phát đã làm khổ cả quốc gia từ năm 2013 đến 2017. Không thể thực hiện thanh toán và trên đỉnh vỡ nợ quốc gia, một loạt các gói cứu trợ từ EU và IMF đã giúp họ tránh được tình huống này.

Trọng tâm của vấn đề là khủng hoảng niềm tin, bằng chứng là tăng chi phí vay cho chính phủ Hy Lạp. Những chi phí này đã được chuyển sang công dân Hy Lạp thông qua 12 đợt tăng thuế.

Chi phí tài trợ cho chính phủ Hy Lạp tăng vọt khi cuộc khủng hoảng nợ xuất hiện

Trong chừng mực, Bitcoin là hàng rào chống lại chính quyền, một cuộc khủng hoảng niềm tin của chính phủ sẽ tạo ra môi trường thịnh vượng cho tiền điện tử phi tập trung.

Chủ nghĩa địa phương ngăn chặn vỡ nợ quốc gia

Với tỷ lệ nợ chính phủ so với GDP là 240%, Nhật Bản có số nợ trên đầu người nhiều nhất, thậm chí nhiều hơn cả Hy Lạp. Nhật Bản cũng là con đẻ của nền kinh tế giảm phát kể từ những năm 1990.

Chỉ số chứng khoán Nhật Bản chưa bao giờ phục hồi sau khi giảm phát vào những năm 1990

Nợ của Nhật Bản nhiều hơn khi giảm phát tấn công các cường quốc châu Á. Trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính phủ đã thúc đẩy các biện pháp kích thích tài khóa nặng nề, dẫn đến một đống nợ khổng lồ.

Nợ chính phủ so với GDP của Nhật Bản

Tuy nhiên, Nhật Bản chưa bao giờ vỡ nợ hoặc bỏ lỡ bất kỳ khoản thanh toán lãi cho người cho vay. Lý do cho điều này rất đơn giản: hầu hết các khoản nợ của Nhật Bản thuộc sở hữu của người Nhật.

 

Hơn 70% nợ mới của quốc gia được mua bởi Bank of Japan – ngân hàng trung ương quốc gia. 30% còn lại chủ yếu được mua bởi các ngân hàng Nhật Bản và công chúng. Khi nợ được sở hữu trong biên giới của một quốc gia, việc trì hoãn thời gian đáo hạn và xử lý nợ trong vài năm sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 

Mặc dù các biện pháp này đã ngăn chặn khủng hoảng nợ quốc gia nhưng quy mô nghĩa vụ của chính phủ đối với người cho vay là không bền vững. Tính đến tháng 6/2019, gần 30% nợ quốc gia của Hoa Kỳ thuộc sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó Trung Quốc và Nhật Bản nắm giữ nhiều khoản lớn.

 

Thành phần nghĩa vụ nợ của Hoa Kỳ

Các nhà đầu tư nước ngoài không có quyền lợi trong việc cung cấp cứu trợ cho chính phủ có thể thúc đẩy đáo hạn nợ, buộc nước này phải nhận thêm nợ hoặc vỡ nợ và gây ra khủng hoảng niềm tin.

Mặc dù kịch bản khó xảy ra nhưng vì trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ có xếp hạng tín dụng cao nhất thế giới nên có khả năng nếu tình hình kinh tế xấu đi.

Hoàn cảnh sẽ xác định số phận của Bitcoin

Giảm phát tạo ra môi trường tiêu cực cho Bitcoin, nhưng nếu những căng thẳng tài chính tiềm ẩn bao hàm sụp đổ chính trị thì đó sẽ là thời điểm Bitcoin tỏa sáng.

 

Trong các tình huống như của Hy Lạp, đề xuất giá trị Bitcoin được làm nổi bật. Nhưng điều tương tự không xảy ra trong trường hợp của Nhật Bản nơi giảm phát chưa làm tê liệt chính phủ.

Về cốt lõi, Bitcoin sẽ tiếp tục là hàng rào chống lại sự thèm khát quyền lực của các nhà chức trách. Nhưng nó cũng phục vụ như một hệ thống tài chính thay thế nếu niềm tin vào hệ thống thống trị sụp đổ.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn vấn đề Bitcoin sẽ như thế nào trong nền kinh tế giảm phát? Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công! 

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO