Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Quỹ đầu tư và những kiến thức về quỹ đầu tư cần nắm

 

Nếu bạn quan tâm đến đầu tư thì bạn nên tìm hiểu về các quỹ đầu tư. Đặc biệt, quỹ đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản nhất về mô hình này.

 

Mô hình đã phát triển từ rất lâu ở các quốc gia phát triển như Mỹ nhưng trong những năm gần đây, người Việt mới bắt đầu quan tâm tới mô hình mới này. Vậy quỹ đầu tư là gì? Vì sao nên đầu tư?

 

Quỹ đầu tư là gì?

Có lẽ nhiều người đã nghe nói đến “quỹ đầu tư” nhưng chưa thực sự hiểu được định nghĩa “quỹ đầu tư là gì“. Đây được gọi là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng, thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ hay các loại tài sản khác. Cũng như ngân hàng, công ty quản lý quỹ đầu tư quản lý các khoản đầu tư một cách chặt chẽ, chuyên nghiệp. Mục đích để sinh lời cho các nhà đầu tư. Trong khuôn khổ của bài viết, chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về quỹ đầu tư chứng khoán.

 

Định nghĩa về quỹ đầu tư

Các hình thức quỹ đầu tư phổ biến hiện nay: quỹ đóng, quỹ mở, quỹ tập thể, quỹ cá nhân, quỹ dạng công ty, quỹ dạng hợp đồng. Trong đó, quỹ mở được ưa chuộng nhất. Bởi quỹ mở cho phép các nhà đầu tư dễ dàng rút vốn khi cần, còn quỹ đóng thì không nên nó có tính thanh khoản cao hơn và linh hoạt hơn.

 

Xem thêm: 

 

Đặc điểm mô hình quỹ đầu tư chứng khoán

Các quỹ đầu tư luôn dành hầu hết số vốn đầu tư để đầu tư chứng khoán. Chiến lược đầu tư hướng tới việc hạn chế rủi ro và sinh lời cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, quỹ còn có thể sử dụng một phần nguồn vốn để đầu tư vào các lĩnh vực khác như góp vốn, kinh doanh bất động sản…

 

Các quỹ này sẽ được quản lý chuyên nghiệp bởi công ty quản lý quỹ. Công ty sẽ đề cử ra một cá nhân hoặc một đội ngũ chịu trách nhiệm được gọi là nhà quản trị quỹ. Đây là những người hiểu biết chuyên sâu về chứng khoán và phải nhận được sự ủng hộ, tín nhiệm của đa số các nhà đầu tư. Để đảm bảo công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán hoạt động đúng với mong muốn của các nhà đầu tư thì cần có sự giám sát của một ngân hàng.

 

Quỹ có tài sản độc lập với tài sản của công ty quản lý quỹ cũng như các quỹ khác do công ty quản lý. Đặc điểm này sẽ giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn khi gửi tiền vào quỹ. Vì quỹ hoạt động hoàn toàn vì lợi ích của các nhà đầu tư chứ không bị chi phối bởi các lợi ích khác của công ty quản lý quỹ.

Tại sao nên gửi tiền vào quỹ đầu tư?

Trong giai đoạn này, thị trường chứng khoán đang trên đà phục hồi và phát triển mạnh mẽ, nhiều người muốn tham gia đầu tư vào thị trường này nhưng còn e dè vì thiếu kiến thức thị trường, một số người chơi chứng khoán theo kiểu “đánh bạc” rất dễ gặp phải thua lỗ.

 

Các quỹ đầu tư ra đời góp phần hỗ trợ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, không chuyên có thể tăng cơ hội thành công khi đầu tư vào chứng khoán. Thay vì phải đau đầu tìm hiểu các kiến thức về chứng khoán và ngày ngày theo dõi biến động thị trường thì bạn chỉ cần tập trung phát triển công việc chuyên môn và gửi tiền nhàn rỗi của mình vào các quỹ này. Nhà quản trị quỹ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn đầu tư một cách an toàn và hiệu quả hơn.

 

Nên gửi tiền vào quỹ đầu tư vì sao

Các nhà quản trị quỹ thường có lợi thế hơn trong việc tiếp xúc với các dự án đầu tư cũng như hưởng ưu đãi trong chi phí giao dịch. Nên chi phí đầu tư sẽ giảm bớt hơn một chút so với đầu tư cá nhân nhỏ lẻ.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Từ đó có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED