Ngoại hối châu Á ổn định khi đồng đô la phục hồi từ mức thấp nhất 5 tháng

+0.24%

DXY
+0.24%

Hocviendautu.edu.vn – Hầu hết các loại tiền tệ châu Á biến động nhẹ vào thứ Năm, chịu một số tổn thất so với phiên trước khi đồng đô la phục hồi từ mức thấp gần 5 tháng trong bối cảnh có một số điều không chắc chắn về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Đồng bạc xanh chứng kiến một số nhu cầu trú ẩn an toàn sau sự biến động của thị trường chứng khoán, khi các nhà đầu tư chốt lời sau đợt phục hồi gần đây.

Các đồng tiền châu Á cũng chứng kiến một số đợt giảm giá sau khi ghi nhận mức tăng mạnh trong tuần qua, sau khi Fed cho biết họ đã hoàn tất việc tăng lãi suất và đánh dấu việc cắt giảm lãi suất sâu hơn vào năm 2024.

Điều này khiến các nhà giao dịch đánh giá khả năng việc cắt giảm lãi suất có thể diễn ra ngay sau tháng 3 năm 2024. Tuy nhiên, một số quan chức Fed đã cảnh báo không nên đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất sớm, vì lạm phát của Mỹ vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm 2% của Fed.

Trong khi định giá thị trường đang cho thấy hơn 60% khả năng lãi suất sẽ giảm 25 điểm cơ bản vào tháng 3, thì một số điều không chắc chắn về việc cắt giảm tiềm năng đã ngăn cản đà tăng ở thị trường châu Á.

Đồng Yên Nhật đã tăng 0,4% vào thứ Năm, phục hồi mức giảm mạnh vào đầu tuần này sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì chính sách cực kỳ ôn hòa của mình. Tuy nhiên, đồng yên vẫn ở mức cao nhất trong 5 tháng vào tuần trước.

Trọng tâm tuần này là về lạm phát chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản vào thứ Sáu.

Đồng Đô la Úc tăng thêm 0,3%, phục hồi sau mức giảm mạnh trong phiên trước và duy trì ở mức cao nhất trong hơn 4 tháng.

Đồng tiền nhạy cảm với lãi suất won Hàn Quốc tăng 0,1%, trong khi đô la Singapore tăng 0,2%.

Khối lượng giao dịch trong khu vực vẫn yếu khi kỳ nghỉ lễ cuối năm bắt đầu.

Đồng đô la phục hồi từ mức thấp nhất trong 5 tháng, nhưng triển vọng không chắc chắn

Chỉ số đô lahợp đồng tương lai chỉ số đô la đều giảm nhẹ trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm, nhưng đang giao dịch trên mức thấp nhất gần 5 tháng hồi đầu tuần.

Đồng bạc xanh đã chứng kiến đà tăng trong tuần này khi thị trường vẫn không chắc chắn về thời điểm Fed sẽ bắt đầu nới lỏng tiền tệ. Trong khi một loạt các nhà phân tích kì vọng đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm 2024, các quan chức Fed cho rằng nên sẽ giữ lãi suất cao hơn cho đến khi lạm phát có dấu hiệu rõ ràng hơn về việc nằm trong phạm vi mục tiêu của họ.

Lạm phát ổn định và khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ mang lại cho Fed nhiều dư địa hơn để giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, Goldman Sachs (NYSE:GS) kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 5 lần vào năm 2024.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tụt dốc trong bối cảnh kinh tế bất ổn dai dẳng

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc đã giảm 0,15% vào thứ Năm và tiếp tục tụt lại so với các đồng tiền châu Á khác khi thị trường vẫn chờ đợi triển vọng kinh tế của Trung Quốc.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giữ nguyên chuẩn lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp kỷ lục trong tuần này, vì ngân hàng này đang nỗ lực duy trì sự cân bằng giữa việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ngăn chặn sự sụt giảm thêm của đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cũng ấn định tỷ giá tham chiếu hàng ngày yếu hơn đối với đồng nhân dân tệ vào thứ Năm, khi đồng tiền này vẫn chịu áp lực từ chuỗi số liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc trong tháng 11.

Đồng nhân dân tệ cũng vẫn ở trên mức 7 quan trọng về mặt tâm lý so với đồng đô la.