Đồng USD giữ gần đỉnh 6 tuần chờ dữ liệu GDP của Mỹ

NZD/USD
+0.11%

Đóng

Đồng đô la Mỹ duy trì vị trí gần mức cao nhất trong sáu tuần vào thứ Năm, khi những người tham gia thị trường dự đoán việc công bố dữ liệu GDP của Mỹ để giúp xác định quỹ đạo lãi suất trong tương lai. Trong khi đó, đồng euro cho thấy sự sụt giảm nhẹ trước cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến diễn ra cùng ngày.

Dữ liệu gần đây cho thấy sự gia tăng hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 1, với các dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đang giảm bớt. Một sự giảm đáng chú ý về giá mà các công ty tính cho các sản phẩm của họ đã được quan sát, đạt mức thấp nhất trong hơn ba năm rưỡi.

Chỉ số đô la, một công cụ được sử dụng để so sánh đồng tiền của Mỹ với sáu loại tiền tệ chính khác, đã tăng nhẹ 0,06% lên 103,33. Điều này theo sau một sự sụt giảm nhỏ 0,2% vào thứ Ba, với các nhà giao dịch điều chỉnh vị trí của họ với dự đoán cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới. Các nhà phân tích đang kỳ vọng số liệu ban đầu về GDP của Mỹ trong quý IV sẽ phản ánh một nền kinh tế đã chịu được tác động của việc tăng lãi suất đáng kể.

Các nhà kinh tế dự đoán rằng GDP quý IV của Mỹ tăng trưởng với tốc độ 2% hàng năm. Các dữ liệu quan trọng khác, bao gồm thước đo lạm phát ưa thích của Fed, dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Fed được dự đoán rộng rãi sẽ duy trì lập trường hiện tại trong cuộc họp sắp tới, nhưng những bình luận của Chủ tịch Jerome Powell sẽ được xem xét chặt chẽ để tìm gợi ý về khả năng giảm lãi suất. Kỳ vọng của thị trường đã thay đổi, với xác suất cắt giảm lãi suất vào tháng 3 hiện ở mức 41%, giảm từ 88% một tháng trước đó, theo công cụ CME FedWatch. Ngoài ra, các nhà giao dịch hiện dự đoán mức cắt giảm lãi suất 130 điểm cơ bản trong năm nay, giảm từ mức 160 điểm cơ bản vào cuối năm 2023.

Tại châu Á, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng nhẹ 0,06% lên 7,1648 USD so với đồng USD. Điều này diễn ra sau thông báo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc về việc giảm đáng kể dự trữ ngân hàng, nhằm bơm khoảng 140 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng, báo hiệu sự hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Động thái này được đưa ra sau các báo cáo trước đó về gói giải cứu trị giá 278 tỷ USD nhằm ổn định thị trường chứng khoán.

Đồng yên Nhật suy yếu nhẹ 0,16% xuống 147,75 mỗi đô la, đảo ngược một số mức tăng từ thứ Tư. Sự thay đổi giá trị của đồng yên xảy ra khi các nhà giao dịch phản ứng với bình luận của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda, cho thấy khả năng đạt được mục tiêu lạm phát của ngân hàng ngày càng tăng và có khả năng tránh xa chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo.

Trước cuộc họp của ECB, đồng euro giảm 0,07% xuống 1,0875 USD. ECB dự kiến sẽ duy trì lãi suất hiện tại, với sự chú ý tập trung vào nhận xét của các quan chức. Mặc dù đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất nhanh chóng vào tháng 9, ECB đã nhấn mạnh rằng còn quá sớm để xem xét đảo ngược chính sách do lạm phát dai dẳng và các cuộc đàm phán tiền lương đang diễn ra.

Các loại tiền tệ khác cũng giảm nhẹ so với đồng đô la, với đồng đô la Úc giảm 0,09% xuống 0,657 đô la, đô la New Zealand giảm 0,11% xuống 0,610 đô la và bảng Anh giảm 0,13% xuống 1,2706 đô la. Thị trường đã tính đến việc giảm 130 điểm cơ bản lãi suất ECB trong năm.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.