Thị trường ngoại hối châu Á ổn định, đồng USD trầm lắng

© Reuters.

USD/JPY
-0.09%

AUD/USD
-0.21%

USD/SGD
+0.04%

USD/KRW
+0.41%

USD/CNY
+0.01%

USD/TWD
+0.41%

DX
+0.10%

DXY
+0.06%

Hocviendautu.edu.vn– Hầu hết các đồng tiền tệ châu Á đều giảm nhẹ vào thứ Năm, nhưng đang tăng mạnh sau nhiều biện pháp kích thích hơn từ Trung Quốc, trong khi đồng USD chịu một số tổn thất trước dữ liệu GDP quý 4 quan trọng sẽ được công bố vào cuối ngày.

Tâm lý đối với các đồng tiền trong khu vực được hỗ trợ bởi việc cắt giảm bất ngờ đối với Tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Trung Quốc, điều này báo hiệu tính thanh khoản cao hơn trong nền kinh tế Trung Quốc để thúc đẩy tăng trưởng. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn trong những tháng tới để giúp hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giảm 0,1% do thanh khoản tăng tạo ra nhiều trở ngại hơn. Nhưng đồng tiền vẫn phục hồi từ mức thấp gần đây với hy vọng triển vọng kinh tế Trung Quốc được cải thiện. PBOC cũng hỗ trợ đồng nhân dân tệ bằng một loạt các điểm trung bình hàng ngày mạnh mẽ.

Sự lạc quan trong ngắn hạn về Trung Quốc đã thúc đẩy tâm lý đối với các loại tiền tệ châu Á rộng lớn hơn, đặc biệt là những đồng tiền tiếp xúc với Trung Quốc. Đồng Đô la Úc tăng nhẹ vào thứ Năm sau khi giảm phần lớn khoản lỗ hàng tuần.

Đồng won Hàn Quốc giảm 0,3% ngay cả khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế tăng trưởng hơn dự kiến trong quý 4. Nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn còn thấp.

Đồng Đô la Singapore không thay đổi vào thứ Năm sau khi giảm bớt mọi khoản lỗ hồi đầu tuần, trong khi đồng Đô la Đài Loan tăng 0,1%.

Đồng Yên Nhật giảm 0,1% sau khi tăng mạnh vào đầu tuần này. Đồng yên tăng giá khi Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda đưa ra nhiều tín hiệu hơn về khả năng xoay trục khỏi lãi suất âm – vốn là điểm yếu chính đối với đồng yên trong hai năm qua.

Ueda nói rằng sự chuyển hướng của BOJ sẽ phụ thuộc phần lớn vào xu hướng lạm phát, điều này đã chuyển trọng tâm thị trường sang chỉ số giá tiêu dùng sắp tới từ Tokyo, vào thứ Sáu.

Đồng USD ổn định gần mức thấp nhất trong 1 tuần trước GDP, lạm phát và tín hiệu của Fed

Chỉ số đô lahợp đồng tương lai chỉ số đô la tăng nhẹ trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm, nhưng đang ở gần mức thấp nhất trong một tuần trong bối cảnh bất ổn gia tăng trước một loạt tín hiệu về nền kinh tế Mỹ và lãi suất.

Dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội quý IV công bố vào cuối ngày thứ Năm dự kiến sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng có phần chậm lại. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của Mỹ vẫn được kỳ vọng sẽ vượt xa các nước phát triển trên thế giới.

Dữ liệu chỉ số giá PCE– thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang- sẽ ra mắt vào thứ Sáu và dự kiến sẽ cho thấy lạm phát vẫn ở mức ổn định trong tháng 12. Khả năng phục hồi kinh tế và lạm phát khó khăn giúp Fed có thêm động lực để giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Dữ liệu được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc họp đầu tiên của Fed năm 2024, cuộc họp này sẽ được theo dõi chặt chẽ để biết bất kỳ dấu hiệu nào về thời điểm ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Đồng đô la gần đây đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần trong bối cảnh ngày càng có niềm tin rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra muộn hơn thay vì sớm hơn vào năm 2024. Xu hướng này chứng kiến hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều có khởi đầu yếu kém cho đến năm 2024.

Công cụ theo dõi chính sách Fed CME cho thấy các nhà giao dịch đang định giá 55,6% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 3.