Gấu ngoại hối châu Á mạnh lên khi hy vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ mờ dần

© Reuters.

CME
+0.65%

USD/THB
-0.11%

USD/KRW
+0.18%

USD/CNY
+0.01%

USD/PHP
+0.10%

USD/TWD
+0.07%

Trong những diễn biến gần đây, đặt cược giảm giá vào một số đồng tiền châu Á mới nổi đã tăng lên khi các nhà giao dịch điều chỉnh lại kỳ vọng của họ về việc cắt giảm lãi suất sớm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Sự thay đổi này đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm nơi ẩn náu bằng đồng đô la Mỹ. Việc đánh giá lại quỹ đạo chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã dẫn đến đồng USD mạnh hơn, làm trật bánh hầu hết các đồng tiền châu Á kể từ đầu năm.

Khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 3 đã giảm đáng kể xuống còn 41,5%, giảm mạnh so với mức hơn 75% chỉ một tháng trước đó, theo Công cụ FedWatch của NASDAQ: CME. Sự thay đổi trong tâm lý này đi trước ước tính ban đầu dự kiến về GDP quý IV của Hoa Kỳ, dự kiến sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm là 2%.

Trong số các đồng tiền bị ảnh hưởng, đồng ringgit Malaysia đã chứng kiến hoạt động bán khống mạnh nhất, với niềm tin của nhà đầu tư vẫn ở mức thấp trong gần một năm. Đồng won của Hàn Quốc, baht Thái Lan và đô la Đài Loan cũng đã trải qua các cược giảm giá gia tăng, như được tiết lộ bởi một cuộc thăm dò gần đây của 10 nhà phân tích.

Chiến lược gia tiền tệ Christopher Wong từ OCBC cho rằng hiệu suất của đồng ringgit là do sức mạnh đồng đô la Mỹ hiện hành và chênh lệch lợi suất âm. Ông cũng lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế yếu hơn, dữ liệu lạm phát và các lựa chọn chính sách hạn chế của Ngân hàng Negara Malaysia, đã quyết định duy trì lãi suất vào thứ Tư, là những yếu tố góp phần.

Căng thẳng địa chính trị và sự tăng trưởng dịu đi của Trung Quốc đã tác động thêm đến các loại tiền tệ như ringgit, won Hàn Quốc và đô la Đài Loan kể từ đầu năm 2024. Các vị thế bán khống đối với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã diễn ra kể từ tháng 5/2023, khi các biện pháp kích thích của Trung Quốc phải vật lộn để giải quyết hiệu quả các vấn đề cơ cấu của nền kinh tế.

Cuộc thăm dò cũng chỉ ra rằng đặt cược ngắn hạn vào đồng peso Philippines và đồng đô la Singapore đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2023. Trong khi đó, các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới, với những bình luận của Chủ tịch Jerome Powell dự kiến sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về hướng tăng lãi suất trong tương lai.

Trái ngược với xu hướng rộng lớn hơn, đồng rupee Ấn Độ nổi bật là đồng tiền duy nhất thu hút đặt cược tăng giá, vốn đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 6/2023. Tâm lý nhà đầu tư tích cực có liên quan đến việc đưa trái phiếu chính phủ Ấn Độ vào hai tiêu chuẩn thu nhập cố định toàn cầu từ giữa năm 2024, điều này có thể dẫn đến dòng vốn đáng kể.

Cuộc thăm dò định vị tiền tệ châu Á đánh giá vị trí thị trường bằng chín loại tiền tệ của thị trường mới nổi châu Á, sử dụng thang điểm từ âm 3 đến cộng 3 để đánh giá các vị thế mua hoặc bán ròng. Cuộc khảo sát bao gồm các vị trí được tổ chức thông qua chuyển tiếp không thể chuyển giao (NDF). Những phát hiện mới nhất từ cuộc thăm dò, ngày 25/1/2024, cho thấy mức độ tăng hoặc giảm khác nhau giữa các loại tiền tệ được phân tích.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.