Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

HNX-Index là gì? Ý nghĩa chỉ số HNX-Index

 

HNX-Index là một chỉ số giá cổ phiếu của một số cổ phiếu được giao dịch tại Sở giao dịch Chứng Khoán Hà Nội, được sử dụng để đánh giá về thị trường mã cổ phiếu tại sở giao chứng khoán TP Hà Nội.

 

HNX-Index là gì?

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đi vào hoạt động từ năm 2005. Ngày 2/1/2009, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 01/2009/QĐ-TTg chuyển đổi trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, thành Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). HNX-Index là một chỉ số giá cổ phiếu của một số cổ phiếu được giao dịch tại Sở giao dịch Chứng Khoán Hà Nội.

Thường được sử dụng để đánh giá toàn diện về thị trường mã cổ phiếu được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán TP Hà Nội.

 

Chỉ số HNX-Index

Tương tự, VN-Index là chỉ số mô phỏng các cổ phiếu được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Con số của VN-Index nhằm thể hiện xu hướng giá theo từng thời điểm của tất cả các cổ phiếu được niêm yết trên sàn này.

 

Xem thêm: 

 

Ý nghĩa của sự biến động chỉ số

Mô tả tâm lí nhà đầu tư

Chỉ số chứng khoán mô tả các tâm lí, thái độ của nhà đầu tư dành cho tình trạng kinh tế.

Mô tả hiệu suất của thị trường chứng khoán

Tỷ lệ giá trị vốn hóa thị trường thời điểm hiện tại/ giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm phát hành cơ sở gốc, mô tả hiệu suất của thị trường chứng khoán.

Cách đánh giá thị trường chứng khoán dựa theo khái niệm hiệu suất cũng mô tả được nhiều ý nghĩa về kinh tế thị trường, và quy mô đầu tư.

Mô tả sự tăng trưởng của nền kinh tế

Chỉ số chứng khoán cho thấy sức tăng trưởng, và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Khi nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng, các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt, ăn nên làm ra, sức khỏe doanh nghiệp được duy trì ở mức ổn định và tăng trưởng đều đặn, dẫn đến nhiều hơn các nhà đầu tư quan tâm đến cô phiếu như là kênh đầu tư và tích lũy tài chính.

Mô tả sự thoái của nền kinh tế

Năm 2006, 2007 là 2 năm có diễn biến tăng vọt về tích lũy chứng khoán doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư. Nhu cầu mua bán cổ phiếu không đạt dung lượng thị trường đa dạng như thời điểm hiện tại, nhưng lại là kênh đầu tư tăng trưởng chóng mặt.

Cuối năm 2007 từ cuộc khủng hoảng toàn cầu, dẫn đến các doanh nghiệp làm ăn khó khăn, giá trị đầu tư ở các mã chứng khoán giảm, khiến thị giá cổ phiếu lúc đó lao dốc chóng mặt. Các dấu hiệu suy thoái của nền kinh tế khiến các nhà đầu tư bán tháo, và chuyển dần sang các kênh tích lũy tài chính khác.

Mô tả sự dịch chuyển, thay đổi cơ cấu nền kinh tế

Trong giai đoạn sau khủng hoảng, từ năm 2007, nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, và có cơ cấu các ngành mới phát sinh, dịch chuyển theo biến động của nền kinh tế thế giới.

Các ngành công nghiệp thô sơ dịch chuyển về các ngành như dịch vụ, công nghiệp, xuất khẩu, hạ tầng xã hội đô thị…

Giai đoạn này thế giới cũng diễn ra các dịch chuyển về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, dẫn đến các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cũng thay đổi hàng loạt các yếu tố về lực lượng lao động, tiền tệ, trạng thái đầu tư, và đặc biệt có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

Cách tính chỉ số HNX-Index

Về nguyên tắc tính toán của 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index giống nhau, cụ thể là:

Cách tính chỉ số HNX Index

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong giao dịch đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO